พรีวิว: TdF Stage 17 Uphill Time Trial!

วันนี้เป็นวันสำคัญของเหล่า top 10 ผู้นำเวลารวม เสตจ Time Trial จับเวลาครั้งสุดท้าย และยังเป็นคอร์ส Time Trial ที่ยากที่สุดในรอบหลายปี แถมพยากรณ์ว่าฝนอาจจะตกหนักในช่วงท้ายด้วย มาดูเส้นทางและตัวเต็งกันดีกว่า

เส้นทาง

PROFIL

ระยะทาง 32 กิโลเมตรจาก Embrun ไปยัง Chorges คั่นกลางด้วยภูเขาระดับ Category 2 สองลูก แต่เห็นโปรไฟล์เรียบๆ แบบนี้อย่าคิดว่าง่ายทีเดียวครับ

  • Km 6.5 – Côte de Puy-Sanières 6.4km at 6% – category 2
  • Km 20.0 – Côte de Réallon 6.9km at 6.3% – category 2

เริ่มสตาร์ทก็ขึ้นตีนเขากันแล้วที่ Cote de Puy-Sanires สโลปของเขาลูกนี้ค่อนข้างจะเทคนิคัลเพราะนักปั่นต้องหาเกียร์ที่เหมาะสมแล้วรักษาความเร็วให้ได้ ช่วงแรกชันราวๆ 5% ขึ้นๆ ลงๆ และไปยากในช่วงกลางเขาซึ่งชันกว่า 9% จุดจับเวลาแรกอยู่ที่ยอดเขา จังหวะลงเขาก็ไม่ง่ายครับ ทางลงชันกว่าทางขึ้น ทางแคบและมีทางโค้งพอสมควร น่าจะเลียเบรคกันสนุกสนาน แต่คนที่มีทักษะการลงเขาดีน่าจะชิงทำเวลาคู่แข่งได้เยอะ

จังหวะขึ้นเขาลูกที่สอง Cote de Reallon ก็ไม่ง่ายเพราะดูจากโปรไฟล์แล้วค่อนข้างจะยาวแต่ไม่ยากเท่าทางขึ้นเขาลูกแรกเพราะความชันเฉลี่ยค่อนข้างนิ่งทำให้ไม่ต้องเปลี่ยนเกียร์ไปมาบ่อยๆ (ที่ 6.5%) จุดจับเวลาที่สองอยู่บนยอดเขาลูกนี้เช่นกัน ส่วนทางลงนั้นก็ไม่ยากเท่าเขาลูกแรกครับ เป็นทางลาดยาวๆ น่าจะทำความเร็วได้สูงถึง 80kph++ ตรงนี้นักปั่นที่น้ำหนักเยอะหน่อยน่าจะได้โอกาสชิงเวลาคืนจากพวกแพะภูเขาตัวเบาหวิว

รวมๆ แล้ววันนี้ต้องปีนกันราวๆ 900 เมตรเท่าๆ กับปีนขึ้น Alpe d’Huez ปรกติในเสตจ time trial จะไม่ค่อยจัดทางลงเขายาวๆ จนถึงเส้นชัยเพราะมันค่อนข้างอันตรายครับ ที่สำคัญพยากรณ์อากาศบอกว่าวันนี้ช่วงเย็น (เวลาที่ตัวเต็งเริ่มออกปั่น) นั้นอาจจะมีพายุฝนตกหนักและฟ้าผ่า ทำให้ช่วงลงเขาเข้าเส้นชัยอันตรายมากยิ่งขึ้นไปอีก

embrunchorgescarte

ตัวเต็ง

Tony Martin ให้สัมภาษณ์ว่าถ้าเขาจะชนะเสตจนี้ได้ เขาคงปีน Alpe’d Huez ได้้เร็วกว่าทุกคน เพราะงั้นวันนี้อาจจะไม่ใช่วันของแชมป์โลก Time Trial ครับ แต่คนที่น่าจะมีลุ้นที่สุดคงเป็น Chris Froome ผู้นำเวลารวม ดูจากหน่วยก้านในเสจจ TT แรกแล้วแพ้ Martin แค่ 10 วินาที แต่ Froome ปีนเขาเก่งกว่าทุกคนในตูร์ปีนี้ ถ้าไม่ดวงซวย Froome น่าจะเอาแชมป์เสตจได้ไม่ยาก

Nairo Quintana นั้นก็เป็นตัวเลือกที่ไม่เลว น้องคนนี้ปั่น TT ใช้ได้และขึ้นเขาแทบไม่แพ้ Froome อย่างที่เราเห็นครับ แกเคยเอาชนะตัวแม่หลายคนมาแล้วใน Tour of the Basque Country (รวมถึงคอนทาดอร์ด้วย) ที่น่าสนใจคือ Alberto Contador จะทำยังไงกับสถานการณ์ตอนนี้เพราะตาม Bauke Molemma อยู่แค่ไม่กี่วินาที  ถ้าไม่นับ Froome นักไต่เขาและตัวเต็ง GC คนอื่นน่าจะทำเวลาเสตจวันนี้ได้ไม่แพ้กันมากครับ

ปัญหาเดียวคือเรื่องฝนฟ้าคะนอง ถ้าฝนตกจริงยังไงพวกตัวเต็งก็คงทำเวลาได้ไม่ทีเท่าคนที่ออกปั่นก่อนตอนที่ฟ้ายังใสอยู่ และหวังว่าจะไม่เกิดอุบัติเหตุอะไรเพราะทางลงเขาลูกสุดท้ายนั้นอันตรายมาก และความเร็วที่ลงกันก็น่าจะสูงมากทีเดียวครับ

Bike choices

ด้วยเส้นทางขึ้นเขาแบบนี้หลายๆ ทีมน่าจะเลือกรถไม่เหมือนกัน นักปั่นบางคนอาจจะใช้เสือหมอบติด aerobar ตลอดเสตจ คนอื่นอาจจะใช้รถ TT ตั้งแต่ต้นจนจบ หรือจะใช้เสือหมอบไต่เขาลูกแรกแล้วเปลี่ยนเป็น TT บนเขาลูกสองเพื่อทำความเร็วในขาลงก็เป็นได้เหมือนกันครับ คอยจับตาดูดีๆ ว่าใครจะใช้รถแบบไหนบ้าง :)

วิดีโอพรีวิวเส้นทาง

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

2 comments

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *