พรีวิว: Tour de France สเตจ 21

เส้นทาง: อีวรี > ฌ็องเซลิเซ่ / 137 กิโลเมตร

Screen Shot 2557-07-27 at 4.21.55 PM

วันสุดท้ายของแกรนด์ทัวร์ และก็เป็นหนึ่งในวันที่การแข่งขันระหว่างสปรินเตอร์เข้มข้นที่สุดเสียด้วย

เส้นทางเริ่มจากเมืองอีวรี เวียนลงไปทางตะวันตกเพื่อเข้าสู่กรุงปารีส จนถึงกิโลเมตรที่ 83 peloton จะผ่านเซอร์กิตรอบฌ็องเซลิเซ่ซึ่งจะแข่งเวียนกัน 8 รอบ ถึงแม้จะมีจุดสปรินต์กลางสเตจ แต่คงไม่มีใครออกมาแย่งกันเพราะถึงยังไงแต้มที่ได้ก็ไม่พอจะแซงปีเตอร์ ซากานที่นำคะแนนห่างกว่าร้อยแต้ม

tdf_stage21_lap

ถึงจะบอกว่าเป็นพรีวิวสเตจ แต่เส้นทางวันนี้นั้นเรียบง่ายที่สุดและคนที่ดูตูร์มาหลายปีก็น่าจะจำได้แบบขึ้นใจว่าจุดไหนสำคัญบ้างครับ ที่ 500 เมตรสุดท้ายเป็นโค้งตัว S ซ้าย-ขวา และเป็นจุดที่แบรดลีย์ วิกกินส์ทิ้งมาร์ค คาเวนดิชให้ออกสปรินต์ในปี 2012 จนเขาได้แชมป์สเตจ เช่นเดียวกับที่โคเอน เดอร์คอร์ท จาก Giant ปล่อยตัวมาร์เซล คิทเทลในปี 2013 เรียกได้ว่าใครได้ออกนำจากโค้งนี้เป็นคนแรกก็มักจะเป็นผู้ชนะสเตจเสมอ

ตัวเต็ง

✮✮✮✮✮ Marcel Kittel (Giant) + Alexander Kristoff (Katusha) ถึงจะให้ห้าดาวทั้งสองคน แต่ต้องบอกว่าทั้งคู่เป็นขั้วตรงข้ามกันครับ คิทเทลคือสปรินเตอร์ที่เร็วที่สุดในรายการและมีทีมลีดเอาท์ที่ดีที่สุด แต่ก็น่าจะเป็นคนที่ล้าที่สุดเช่นกันเพราะต้องเจอภูเขาหลายลูกตลอดสามสัปดาห์ และตัวเขาเองก็ไม่ได้ชื่นชอบการไต่เขาเท่าไร

มุมกลับ คริสทอฟเป็นสปรินเตอร์ที่น่าจะเหลือความสดเยอะที่สุดในตอนนี้ ถึงจะไม่มีลีดเอาท์ที่ดีแต่ถ้าเลือกเกาะล้อคู่แข่งได้ถูกและปล่อยตัวถูกจังหวะก็มีสิทธิที่จะชนะคิทเทลได้เหมือนกัน มวยคู่นี้ผมคิดว่ายังไงคิทเทลก็ได้เปรียบทุกประการ แต่ถ้าเขาล้าก็อาจจะสู้คริสทอฟไม่ไหว

ใครจะหยุดคิทเทลได้?
ใครจะหยุดคิทเทลได้?

✮✮✮✮ Andre Griepel (Lotto) + Peter Sagan (Cannondale) คู่นี้ก็น่าสนใจ ไกรเพิลพิสูจน์ตัวเองหลายครั้งเรื่องความเร็ว ได้แชมป์สเตจตูร์ทุกปีแต่ก็ยังไม่เคยชนะในปารีส ทีมเริ่มกรอบลงไปบ้างเพราะลีดเอาท์บาดเจ็บหลายคน แต่เขาก็ยังเร็วอยู่ดี ส่วนซากานนั้นไม่มีลีดเอาท์ แต่ทักษะการ “วาร์ป” เบียดคู่แข่งจนขึ้นโพเดี้ยมได้แทบทุกสเตจทางราบนั้นก็การันตีความสามารถเขาได้ชัดเจน ซากานยังไม่ชนะสเตจถึงแม้จะได้เสื้อเขียวไปครองแล้ว วันนี้เป็นโอกาสสุดท้ายของสปรินเตอร์ชาวสโลวาเกียครับ

โอกาสสุดท้ายของซากาน
โอกาสสุดท้ายของซากาน

ม้ามืด: Demare (FDJ), Renshaw (OPQS), Coquard (Europcar), Benatti (Tinkoff) 

อย่าลืม วันนี้ถ่ายทอดสดเริ่ม 20:15-01:15 ครับ ถ่ายตั้งแต่ต้นจนจบสเตจแล้วก็มีแข่ง Tour de France หญิง (La Course) ตั้งแต่ 18:15 จนถึง 20:15 ด้วย

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *