พรีวิว: Tour de France สเตจ 6

สเตจ 6: อาร์ราส > รีมส์ / 194 กิโลเมตร

หลังจากความทรมานกลางสายฝนกับถนนหินในสเตจ 5 เมื่อวานนี้ สเตจ 6 คงเป็นเหมือนสวรรค์สำหรับนักปั่นครับ เพราะเส้นทางไม่ยากเย็นอะไร ไม่มีภูเขาสูงชัน และน่าจะเป็นวันแห่งการ recovery สำหรับเหล่าตัวเต็ง GC ปล่อยให้สปรินเตอร์ได้ออกาลุยกันบ้าง

เส้นทาง

เริ่มจากเมืองอาร์ราส มุ่งไปทางตะวันออกเฉียงใต้ของฝรั่งเศสเพื่อไปจบที่เมืองรีมส์ พยากรณ์อากาศบอกว่าอาจจะมีฝนตกเล็กน้อย และทิศทางลมน่าจะเป็นลมส่งตลอดเส้นทาง อย่างไรก็ดีเราเคยเห็นกันแล้วในสเตจ 13 ปีที่แล้วที่เมื่อกระแสลมเปลี่ยนมาเป็นลมตีข้าง กลุ่มตัวเต็งก็หลุดกลุ่มกันได้ง่ายๆ เพราะฉะนั้นเอซ GC ก็คงต้องอ่านทางลมและระวังการโจมตีของคู่แข่งให้ดี

2 กิโลเมตรสุดท้าย ไม่มีอุปสรรคมากเหมือนวันก่อนๆ
2 กิโลเมตรสุดท้าย ไม่มีอุปสรรคมากเหมือนวันก่อนๆ

เส้นชัย: 6 กิโลเมตรสุดท้ายมีวงเวียนใหญ่สองจุด แต่นอกจากนั้นก็แทบจะเป็นทางตรงทั้งหมด เดาได้ไม่ยากว่า Giant-Shimano และ OPQS คงรอออกเร่งลีดเอาท์ในช่วง 3 กิโลเมตรสุดท้าย และถนนที่กว้างบวกกับทางตรงยาว การสปรินต์ก็คงออกมาในสไตล์ drag-race เหมาะกับสปรินเตอร์กลังสูงอย่างคิทเทลและไกรเพิลครับ

ตัวเต็ง

คงไม่ต้องสาธยายอะไรมาก เพราะเราเห็นฟอร์มของสปรินเตอร์กันค่อนข้างชัดแล้วจากสเตจที่ผ่านๆ มา

✮✮✮✮✮ Marcel Kittel: Giant มีลีดเอาท์ที่ดีที่สุด สามัคคีที่สุด พร้อมที่สุด คิทเทลคือสปรินเตอร์ที่เร็วที่สุดในชั่วโมงนี้

✮✮✮✮ Andre Griepel: เส้นทางวันนี้เหมาะกับไกรเพิลที่ถนัดสปรินต์สไตล์ระเบิดพลัง ท๊อปสปีดอาจจะยังไม่สู้คิทเทล และขบวนลีดเอาท์ที่บาดเจ็บในสเตจ 5 รวมถึงเกร๊ก เฮนเดอร์สันลีดเอาท์คนสำคัญที่บาดเจ็บหนักจนถอนตัวไปน่าจะมีผลกับความมั่นใจและความได้เปรียบของไกรเพิลพอสมควร

✮✮✮✮ Sagan, Demare, Kristoff, Coquard: คริสทอฟและโกกอร์ด์ยังคงเป็นสองม้ามืดที่น่าจับตามอง ติด Top 5 มาแล้วทั้งคู่ ส่วนซากานนั้นคงพอใจกับการเกาะล้อคิทเทลเก็บแต้มเสื้อเขียวที่เส้นชัยและขึ้นโพเดี้ยม เขาติด Top 4 มาทุกสเตจที่เป็น drag race แบบนี้ซากานที่ไม่มีลีดเอาท์คงชิงแชมป์สเตจได้ลำบาก เดอแมร์ฟอร์มสปรินต์เริ่มเฉียบคมขึ้น เหลือแค่ลีดเอาท์ FDJ ที่ต้องปรับเกมให้ลงตัวกว่านี้

✮✮✮ Mark Renshaw, Samuel Doumolin, Heinrich Haussler, Zak Dempster, Ramunas Narvadauskas, Romain Felliue, Michael Albasini, Danny Van Poppel: ม้ามืดที่พร้อมรอเสียบเมื่อตัวเต็งล้มคว่ำหน้าเส้นชัย ชุดนี้ไม่น่าพลาด Top 20 ครับ เรนชอว์ยังดูไม่มั่นใจมากแต่มีลีดเอาท์ที่แรงและเร็วคอยช่วย ถือว่าเป็นโอกาสดีที่เขาจะได้โชว์ผลงานการสปรินต์สักทีหลังจากที่ทำหน้าที่ลีดเอาท์มานาน

ถึงเวลาที่ไกรเพิลจะได้โชว์ฟอร์มสปรินต์บ้าง ประหม่ามาหลายวันแล้ว
ถึงเวลาที่ไกรเพิลจะได้โชว์ฟอร์มสปรินต์บ้าง ประหม่ามาหลายวันแล้ว

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *