พรีวิว: Tour of Oman

หลังจากที่เราได้ชมสนาม Tour of Dubai และ Tour of Qatar กันไปแล้ว อาทิตย์นี้เราก็จะเข้าสู่สนามสุดท้ายของรายการแข่งในแดนตะวันออกกลาง และเป็นสนามที่ต่างกับสองรายการแรกอย่างสิ้นเชิง สนามนี้แข่งกันในประเทศโอมาน กับชื่อสนามว่า Tour of Oman นั่นเองครับ มาดูพรีวิววิเคราะห์ตัวเต็งและเส้นทางกัน!

[separator type=”double”]

1. Race Profile

สนาม: Tour of Oman (UCI 2.HC)
วันเวลา:
18-23 กุมภาพันธ์ 2014
ถ่ายทอดสด: ไม่มีถ่ายทอดสด เทปฉายทาง Eurosport ตั้งแต่วันที่ 19 เวลา 16:30 และ 21:30 (30 นาที)
ตัวเต็ง: Chris Froome (Sky), Vincenzo Nibali (Astana), Joaquim Rodriguez (Katusha), Tejay Vangarderen (BMC), Roman Kreuziger (Tinkoff-Saxo), Andy Schelck (Trek), Rigoberto Uran (OPQS)

ถ้าสนามการ์ต้าและดูไบเป็นสวรรค์ของสปรินเตอร์ สนามโอมานก็เปรียบเสมือนคู่ตรงข้ามเพราะเป็นรายการที่เน้นการไต่เขาล้วนๆ ด้วยสภาพภูมิประเทศที่รายล้อมไปด้วยหุบเขาสูงชัน Tour of Oman เลยเป็นแหล่งรวมตัวของนักปั่นสาย All round ผู้หวังชิงแชมป์รายการใหญ่อย่าง Giro และ Tour de France ให้มาทดสอบวัดฟอร์มกันในช่วงต้นปี รายการนี้จัดมาสามครั้งแล้ว และแชมป์คนล่าสุดคือ Chris Froome จากทีม Sky นั่นเอง

ปีนี้จะไม่มีการแข่ง Time Trial แต่จะมี time bonus ให้นักปั่นสองจุด
ที่จุดสปรินต์กลางเสตจ 3, 2, 1 วินาที สำหรับ สามอันดับแรก
ที่เส้นชัย 10, 6 , 4 วินาที สำหรับสามอันดับแรก

Chris Froome (Sky) แชมป์เก่า 2013 เป็นสนามที่เขาเปิดตัวในฐานะหัวหน้าทีม Sky
Chris Froome (Sky) แชมป์เก่า 2013 เป็นสนามที่เขาเปิดตัวในฐานะหัวหน้าทีม Sky

 

2. ผู้ท้าชิง

หลังจากที่สปรินเตอร์วัดแข้งกันไปในการ์ต้าและดูไบ อาทิตย์นี้เรามาดูฟอร์มนักไต่เขากันบ้างครับ สนามนี้เรียกได้ว่าตัวเต็ง GC มากันเกือบครบขาดไปแค่ Contador และ Cadel Evans เท่านั้น DT จะวิเคราะห์เรียงทีมเลยว่ามีใครท่ีน่าติดตามบ้าง

1. Team Sky: ในปีที่แล้ว Chirs Froome ต้องพิสูจน์ตัวเองในฐานะหัวหน้าทีมและนักแข่ง GC และเขาก็ทำได้สำเร็จในรายการ Tour of Oman​ ซึ่งเป็นชัยชนะรายการสเตจเรซครั้งแรกของเขา เอาชนะทั้ง Vincenzo Nibali, Alberto Contador, Cadel Evans และ Joaquim Rodriguez ปีนี้เขาจะลงแข่งในฐานะแชมป์เก่าและมาพร้อมกับโดเมสติกนักไต่เขาจอมพลังหลายคนทั้ง Sergio Henao, Dario Cataldo, David Lopez และเพื่อนร่วมทีมใหม่ชาวสเปน Mikel Nieve ที่ย้ายมาจาก Euskatel ครับ ดูจากลูกทีมแล้วก็น่าจะเป็นทีมที่แข็งแกร่งมากๆ และเราจะได้เห็นกันว่าการฝึกซ้อมในช่วงหน้าหนาวของ Froome ได้ผลดีหรือเปล่า!

2. Astana: อีกหนึ่งทีมที่น่าจับตามอง ครั้งสุดท้ายที่ Vincenzo Nibali กับ Froome ปะทะกันคือ Tierrano Adriatico ปีที่แล้ว ซึ่ง Nibali คว้าแชมป์รายการไปครอง ทว่าปีนี้ Nibali เองอาจจะไม่เต็มร้อยครับ เพราะภรรยากำลังจะคลอดลูกและเขาเองก็กำลังพักฟื้นจากอาการบาดเจ็บชายโครงหักในสนาม Tour de San Luis อย่างไรก็ดีทีมมีนักปั่นตัวช่วยฝีเท้าดีอย่าง Maxim Iglinsky และ Lieuwe Westra

J-Rod ขาแรงไร้แชมป์ ปีที่แล้วคว้าไป 1 สเตจ ปีนี้ต้องรอดูฟอร์มกระทิงดุชาวสเปนคนนี้กัน
J-Rod ขาแรงไร้แชมป์ ปีที่แล้วคว้าไป 1 สเตจ ปีนี้ต้องรอดูฟอร์มกระทิงดุชาวสเปนคนนี้กัน

3. Katusha: นำทัพโดย Joaquim Rodriguez ที่เก็บฟอร์มในสนาม Tour de San Luis และ Tour of Dubai เป็นอันดับ 4 ปีที่แล้ว สเตจภูเขาสั้นๆ ชันๆ ในปีนี้น่าจะช่วยให้เขาเก็บ Time bonus ได้ไม่ยาก โดยปกติ Rodriguez จะฟอร์มดีในช่วงครึ่งหลังฤดูกาล แต่ก็ไม่แน่ครับเพราะปีที่แล้วแกก็ฟอร์มดีทีเดียวในรายการนี้ มาพร้อมกับ Daniel Moreno คู่หูชาวสเปนที่ไต่เขาเก่งไม่แพ้กัน

4. BMC: มากับ Tejay Vangarderen ที่พึ่งจะก้าวขึ้นมาเป็นหัวหน้าทีม Tour de France ของ BMC ปีนี้ ดูแล้ว TJ น่าจะอยู่ในสถานการณ์เดียวกับ Froome ปีที่แล้วครับคือต้องพิสูจน์ตัวเองในฐานะหัวหน้าทีมให้ได้ TJ อาจจะต้องใช้เวลาอีกสักหน่อยในการเก็บประสบการณ์แต่ถ้าซ้อมมาดี สนามนี้ก็น่าจะมีลุ้น Top 5 คนที่น่าสนใจจริงๆ จาก BMC คงเป็น Philippe Gilbert เสียมากกว่า ข่าวว่า Gilbert ซ้อมมาโหดยิบ พร้อมลงสนามคลาสสิคแล้วด้วยครับ

ตัวเต็งแชมป์รายการหลักๆ คงมี 4 คนนี้แต่ที่น่าจับตามองก็มีอีกพอประมาณครับไม่ว่าจะเป็น Roman Kreuziger (Tinkoff) ที่มาแทน Contador, Rigoberto Uran (OPQS), Leopold Konig (Netapp), Mathias Frank (IAM) และ Thibaut Pinot (FDJ) 

 

 

3. สปรินเตอร์มีใครบ้าง?

รายการนี้อาจจะไม่มีสเตจสปรินต์เยอะเท่าไร แต่ก็มีขาโหดมาลงกันใช้ได้ครับ ไม่ว่าจะเป็น Peter Sagan (Cannodnale) เจ้าของแชมป์เจ้าความเร็วปีที่แล้ว Andre Griepel (Lotto), Nacer Bouhani (FDJ), Tom Boonen (OPQS), Leigh Howard (GreenEdge), Alexander Kristoff (Katusha), Ben Swift (Sky), Tony Gallopin (Trek) เดี๋ยวคงได้เห็นว่าฟอร์ม Sagan ก่อนสนาม San Remo จะเป็นยังไงครับ

Sagan ชนะสเตจ 3 ปีที่แล้วกับท่าฉลองสุดกวน
Sagan ชนะสเตจ 3 ปีที่แล้วกับท่าฉลองสุดกวน

ถึงรายการนี้ไม่มีถ่ายทอดสด DT ก็จะรายงานผลการแข่งและวิดีโอไฮไลท์ให้ชมกันทุกวันเหมือนเดิม สนามนี้คงบอกอะไรได้หลายอย่างโดยเฉพาะฟอร์มช่วงต้นปีของนักไต่เขาและนักปั่นคลาสสิคบางคนครับ อย่าลืมติดตามกัน :)

 

4. วิเคราะห์เส้นทาง

สเตจแรก (อังคาร 18 กภ) สำหรับสปรินเตอร์ มีเนินตรงกลางนิดเดียว ไม่น่าจะยากอะไร ตอนจบความเร็วน่าจะสูงใช้ได้ครับ
Stage 1 (อังคาร 18 กภ): สำหรับสปรินเตอร์ มีเนินตรงกลางนิดเดียว ไม่น่าจะยากอะไร ตอนจบความเร็วน่าจะสูงใช้ได้ครับ
อีกหนึ่งสเตจสำหรับสปรินเตอร์ เนินลูกสุดท้ายไม่ได้ชันมากและถนนค่อนข้างดีและกว้างครับ คงจบด้วยการสปรินต์กลุ่มแน่นอน
Stage 2 (พุธ 19 กุมภา): อีกหนึ่งสเตจสำหรับสปรินเตอร์ เนินลูกสุดท้ายไม่ได้ชันมากและถนนค่อนข้างดีและกว้างครับ คงจบด้วยการสปรินต์กลุ่มแน่นอน

 

Stage 3 (พฤหัส 20 กุมภา): ความยากอยู่ที่เขาลูกสุดท้าย Al Jissah เป็นสเตจที่ Peter Sagan โซโลเดียวคว้าแชมป์ไปในปีที่แล้ว
Stage 3 (พฤหัส 20 กุมภา): ความยากอยู่ที่เขาลูกสุดท้าย Al Jissah เป็นสเตจที่ Peter Sagan โซโลเดียวคว้าแชมป์ไปในปีที่แล้ว
Stage 4 (ศุกร์ 21 กุมภา): เสตจสุดโหดสำหรับนักไต่เขา ปั่นเวียนขึ้น  Bousher Alamrat สี่รอบ! สเตจนี้ Rodriguez, Froome Contador, Nibali ยกหนีกันสนุกสนาน แต่ Froome คว้าแชมป์สเตจไปในการสปรินต์!
Stage 4 (ศุกร์ 21 กุมภา): เสตจสุดโหดสำหรับนักไต่เขา ปั่นเวียนขึ้น Bousher Alamrat สี่รอบ! สเตจนี้ Rodriguez, Froome Contador, Nibali ยกหนีกันสนุกสนาน แต่ Froome คว้าแชมป์สเตจไปในการสปรินต์!
Stage 5 (เสาร์ 22 กุมภา): Queen stage หรือสเตจที่ยากที่สุด ดูจากโปรไฟล์แล้วก็จะรู้ว่าทำไม อุปสรรคคือ Green Mountain (เหมือนเขาเขียวเราป่าวนะ?) ที่าูงกว่า 1,235 เมตร ยาว 5km ชันเฉลี่ย 10% สเตจตัดสินแชมป์แน่นอน
Stage 5 (เสาร์ 22 กุมภา): Queen stage หรือสเตจที่ยากที่สุด ดูจากโปรไฟล์แล้วก็จะรู้ว่าทำไม อุปสรรคคือ Green Mountain (เหมือนเขาเขียวเราป่าวนะ?) ที่าูงกว่า 1,235 เมตร ยาว 5km ชันเฉลี่ย 10% สเตจตัดสินแชมป์แน่นอน
Stage 6 (อาทิตย์ 23 กุมภา): สเตจปิดการแข่ง ให้สปรินเตอร์ได้ลองรอบขากันสนุกๆ ส่งท้ายสัปดาห์ครับ
Stage 6 (อาทิตย์ 23 กุมภา): สเตจปิดการแข่ง ให้สปรินเตอร์ได้ลองรอบขากันสนุกๆ ส่งท้ายสัปดาห์ครับ

Oman Preview 6

 

ทีมที่เข้าแข่งขัน Tour of Oman 2014
Ag2r (France)
Astana (Kazakhstan)
Bardiani CSF (Italy)
Belkin (Netherlands)
BMC Racing Team (USA)
Cannondale (Italy)
FDJ (France)
Giant-Shimano (Netherlands)
IAM Cycling (Switzerland)
Katusha (Russia)
Lotto-Belisol (Belgium)
NetApp-Endura (Germany)
Omega Pharma-QuickStep (Belgium)
Orica-GreenEdge (Australia)
Sky (Great Britain)
Tinkoff-Saxo (Denmark)
Topsport Vlaanderen (Belgium)
Trek Factory Racing (USA)
UnitedHealthcare (USA)

แชมป์เก่า
2013: Chris Froome
2012: Peter Velits
2011: Robert Gesink
2010: Fabian Cancellara

Top 10 ปี 2013
1. Chris Froome (GBr) Sky in 20-04-13
2. Alberto Contador (Spa) Saxo-Tinkoff at 27 secs
3. Cadel Evans (Aus) BMC Racing at 39 secs
4. Joaquim Rodriguez (Spa) Katusha at 50 secs
5. Rinaldo Nocentini (Ita) Ag2r at 1-13
6. Johann Tschopp (Swi) IAM Cycling at 1-13
7. Vincenzo Nibali (Ita) Astana at 1-19
8. Kenny Elissonde (Fra) FDJ at 1-34
9. Domenico Pozzovivo (Ita) Ag2r at 1-44
10. Maxime Bouet (Fra) Ag2r at 1-57

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

4 comments

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *