15 วิดีโอไฮไลท์จาก Track Cycling World Championships 2016

สนามชิงแชมป์โลกจักรยานลู่ 2016 ที่กรุงลอนดอนปีนี้ก็จบลงไปแล้วหลังจากการแข่งขันดุเดือดต่อเนื่อง 5 วัน และเป็นทีมเจ้าถิ่นสหราชอาณาจักรที่ได้เหรียญรางวัลเยอะที่สุด คว้าเหรียญทองไป 5 รายการ, เหรียญเงิน 1 รายการ และเหรียญทองแดง 3 รายการ

รองลงมาเป็นทีมเยอรมนี (3 ทอง, 2 เงิน, 2 ทองแดง) และออสเตรเลีย (2 ทอง, 1 เงิน, 1 ทองแดง)

หลายๆ รายการต่อสู้กันอย่างดุเดือดและเป็นเกมการแข่งขันที่ควรชมวิดีโอย้อนหลัง ซึ่ง DT รวมมาให้แล้วครับ ลองมาดูกันว่าประเภทไหนสนุกบ้าง ส่วนใครที่ยังดูจักรยานลู่ไม่เป็น DT มีอธิบายแล้วใน โพสต์นี้

0. Madison ชาย

จริงๆ แล้วเมดิสันชายเป็นรายการสุดท้ายของสนามชิงแชมป์โลก แต่เป็นรายการที่ตื่นเต้นที่สุดก็ว่าได้ครับ Mark Cavendish และ Bradley Wiggins จากทีมชาติอังกฤษ คว้าเหรียญทองได้เป็นครั้งที่สองหลังจากที่ทั้งคู่เคยทำไว้ด้วยกันในปี 2008 เป็นที่ตื่นตาตื่นใจของแฟนๆ ที่มาชมกันจนล้นเวโลโดรม Lee Valley Velopark ในกรุงลอนดอน ส่วนเหรียญเงินตกเป็นของทีมชาติฝรั่งเศส และเหรียญทองแดงเป็นของสเปน

 

  1. Team Pursuit ชาย

Team Pursuit ชายเป็นรายการที่หลายคนอยากดูที่สุดก็ว่าได้ และปีนี้ชิงเหรียญทองยังคงเป็นการต่อสู้กันระหว่างออสเตรเลียและอังกฤษที่ผลัดกันคว้าเหรียญทองแทบทุกปี แต่ปีนี้อังกฤษพ่ายให้กับออสเตรเลียร่วม 1 วินาทีเต็ม และเป็นสถิติเวลาที่เร็วที่สุดเป็นอันดับสองของประวัติศาสตร์การแข่ง จบระยะทาง 4 กิโลเมตรด้วยเวลา 3.52.727 นาทีเท่านั้น

 

2. Team Pursuit หญิง

รางวัล Team Pursuit หญิงตกเป็นของสหรัฐอเมริกา ด้วยเวลา 4:16.802 นาที เอาชนะแคนาดา +3 วินาที และอังกฤษคว้าเหรียญทองแดงเฉือนนิวซีแลนด์ไปอย่างเฉียดฉิว

 

3. Scratch Race ชาย

เหรียญทอง Scratch Race ปีนี้เป็นของสเปน Mora Vedri เม็กซิโกได้เหรียญเงินและสวิสเซอร์แลนด์ได้ทองแดง

 

4. Scratch Race หญิง

Scratch Race หญิงก็เป็นอีกรายการที่เดือดไม่น้อย เหรียญทองเป็นของเจ้าถิ่น Laura Trott จากอังกฤษ เอาชนะ Kirsten Wild จากเนเธอร์แลนด์ แคนาดาเก็บเหรียญทองแดงกลับบ้าน

 

5. Individual Pursuit ชาย

เป็นการต่อสู้แบบฉิวเฉียดสำหรับประเภทเดี่ยวเปอร์ซูต์ชาย Filippo Ganna คว้าเหรียญทองให้อิตาลีด้วยเวลา 4:16.141 นาที เอาชนะ Domenic Weinstein จากเยอรมนี ส่วนเหรียญทองแดงเป็นของอังกฤษ​ด้วยเวลา 4:18.301 นาที

 

6. Individual Pursuit หญิง

Rebecca Wiasak คว้าเหรียญทองให้ออสเตรเลียในประเภทเดี่ยวเปอร์ซูต์หญิง เอาชนะ Malgorzata Wojtyra จากโปแลนด์ ส่วน Annie Foreman จากแคนาดาคว้าเหรียญทองแดง

 

7. Team Sprint ชาย

อีกหนึ่งรายการที่เดือดใช้ได้ครับ ประเภทนี้นิวซีแลนด์คว้าเหรียญทอง เอาชนะเนเธอร์แลนด์ไปอย่างเฉียดฉิว ส่วนเยอรมนีทำได้แค่เหรียญทองแดง

 

8. Team Sprint หญิง

ฝั่งหญิงแชมป์ตกเป็นของรัสเซีย ซึ่งจริงๆ แล้วจีนเกือบจะได้รางวัลแชมป์โลกไปแต่ว่าทำผิดกฏในช่วงเปลี่ยนตัวเลยโดนปรับฟาวล์

 

9. Keirin ชาย

Keirin ก็เป็นรายการที่ดูสนุกครับ แชมป์โลกปีนี้เป็นของเยอรมนี Joachim Eilers ที่เอาชนะ Edward Dawkins จากนิวซีแลนด์ อันดับสามตกเป็นของ Azzizulhasni Awang ที่ได้เหรียญทองแดง มาจากประเทศเพื่อนบ้านเรา มาเลเซียนี่เอง

 

10. Keirin หญิง

เยอรมนีเก็บเหรียญทอง Keirin ทั้งหญิงและชาย ซึ่งแชมป์โลกปีนี้เป็นของ Kristina Vogel ตามมาด้วย Anna Meares จากออสเตรเลียที่เพิ่งหายจากอาการบาดเจ็บ Becky James จากอังกฤษปิดโพเดี้ยมอันดับสาม

 

11. สปรินต์เดี่ยว ชาย

Men’s Sprint เป็นรายการที่แต่ละประเทศตั้งความคาดหวังไว้สูงมาก และทีมเจ้าถิ่นก็ทำได้สำเร็จเมื่อ Jason Kenny ตัวตายตัวแทนของ Sir Chris Hoy คว้าเหรียญทองแชมป์โลกได้สำเร็จ เอาชนะ Matthew Glaetzer จากออสเตรเลียด้วยคะแนน 2-1 ในรอบชิงแชมป์ Denis Dmitriev จากรัสเซียคว้าเหรียญทองแดงเอาชนะ Damian Zelinski จากโปแลนด์ 2-0

 

12. สปรินต์เดี่ยว หญิง 

เหรียญทองตกเป็นของชาวเอเชียบ้างเมื่อ Tianshi Zhong จากจีนเอาชนะเพื่อนร่วมชาติ Lin Junhong และแชมป์เก่า Kristina Vogel จากเยอรมนีเก็บเหรียญทองแดง

 

13. Point Race ชาย

Point Race ก็เป็นรายการที่ดูสนุก เหรียญทองชายตกเป็นของ John Dibben จากอังกฤษ ที่ออกโจมตีกลุ่มในช่วงสองรอบสุดท้าย Andreas Graf จากออสเตรียได้เหรียญเงินและ Kenny De ketele จากเบลเยี่ยมคว้าเหรียญทองแดง

 

14. Point Race หญิง

แชมป์โลก Point Race หญิงเสร็จ Katarzyna Pawlowska จากโปแลนด์ เอาชนะ Jasmin Glaesser จากแคนาดาไปแค่ 1 แต้มเท่านั้น Arlenis Canadilla จากคิวบาคว้าอันดับสาม

 

15. Omnium (Point Race) ชาย

แชมป์เก่า Omnium ชายนี้เรารู้จักกันดี กับ Fernando Gaviria จากโคลอมเบียที่ปีนี้แข่งให้กับทีม Etixx-Quickstep และเป็นหนึ่งในการแข่งที่เดือดที่สุดในสนามชิงแชมป์โลกปีนี้ครับ กาวิเรียเก็บคะแนนสะสมมาได้เท่ากับ Roger Kluge จากเยอรมนี และ Glen O’Shea จากออสเตรเลีย แต่มาทำคะแนนนำได้ในประเภท Point Race ซึ่งช่วยให้เขาได้ขึ้นเป็นแชมป์โลก Omnium อีกหนึ่งสมัย ส่วน Mark Cavendish ที่หวังไว้มากกับ Omnium ทำได้เพียงอันดับ 6 เท่านั้น

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *