Bike Spot: Canyon Ultimate CF SLX ETE

]คอลัมน์ User’s Bike วันนี้ Ducking Tiger ได้เสือหมอบพิเศษมาลง เป็นแบรนด์ที่หลายคนคงสนใจอยู่ไม่น้อย แบรนด์นี้ก็คือ Canyon Bike นั่นเองครับ

Canyon เป็นจักรยานจากทางฝั่งเยอรมันและมีโมเดลการขายแบบ “ขายตรง”​ เท่านั้น นั่นก็คือ จะไม่มีตัวแทนจำหน่ายและไม่มีโชว์รูม เพราะว่า Canyon มีปรัชญาการขายที่ต่างออกไปจากผู้ผลิตจักรยานยี่ห้ออื่นๆ ตรงที่ว่าเขาต้องการทำรถให้ดีที่สุดในราคาที่เอื้อมถึงได้ง่ายที่สุดโดยการตัดพ่อค้าคนกลางออกหมดเลย

Canyon Head Quarter ที่เมือง Klobenz ประเทศเยอรมัน
Canyon Head Quarter ที่เมือง Klobenz ประเทศเยอรมัน

ตามโมเดลธุรกิจการขายจักรยานทั่วไปนั้น สินค้าจะมีการบวกราคาเพิ่มหลายขั้น ตั้งแต่ผู้ผลิตไปถึงผู้นำเข้าไปถึงตัวแทนจำหน่าย ทุกฝ่ายต้องได้กำไร (ไม่งั้นจะทำธุรกิจไปทำไมจริงมั้ยครับ?) แต่การที่ Canyon ขายตรง ทำให้เขาสามารถลดภาระลูกค้า ด้วยการตัดส่วนกำไรที่ต้องแบ่งให้ผู้ประกอบการ ในขณะที่คงคุณภาพรถและสเป็คที่เหนือกว่าคู่แข่งได้แบบไม่ต้องกั๊ก สังเกตว่าสเป็ครถ Canyon ทุกคันใช้ชุดขับแบบเต็มๆ ถ้าเป็น Dura-Ace ก็ Dura-Ace ตั้งแต่เบรคยันขาจาน ไม่มีเปลี่ยนอะไหล่บางส่วนแล้วใช้ของถูกกว่าเพื่อลดต้นทุน ล้อที่ให้ก็เป็นล้อราคาสูงกว่าแบรนด์ตลาดทั่วไป แต่ราคาขายนั้นถูกกว่าโมเดลที่เทียบเท่าของยี่ห้ออื่นๆ พอสมควร Canyon ยังสนับสนุนโปรทีม Katusha ด้วย แฟนๆ สนามแข่งเสือหมอบคงได้เห็นเจ้า Joaquim Rodriguez ปั่น Canyon Aeroad ชิงแชมป์ไปหลายรายการจนคุ้นตากันแล้วครับ

การที่เราไม่ค่อยได้เห็น Canyon ในเมืองไทยก็เพราะว่ามันไม่มีตัวแทนจำหน่าย บวกกับราคาส่งและภาษีนำเข้าที่อาจจะทำให้จากรถราคาประหยัด กลายมาเป็นรถราคาเทียบเท่าคู่แข่งไปเลย ((ถ้าจำไม่ผิดเมื่อเดือนก่อนเฮียนุจากร้าน Bike Station เหมา Canyon มาให้คนไทยได้ซื้อไปขี่เล่นกันหลายสิบคันอยู่เหมือนกัน กรณีนี้ก็คือพี่เขาสั่งมาขายเองนะครับ ไม่ได้เป็นดีลเลอร์อะไร))

Canyon Ultimate CF SLX ETE

ใหม่แกะกล่อง Canyon Ultimate CF SLX ETE
ใหม่แกะกล่อง Canyon Ultimate CF SLX ETE

สำหรับเจ้า Canyon ตัวนี้ต้องบอกว่า “สุด” จริงๆ ครับ เป็นของคุณเอ็ม (คนละเอ็มกับเจ้าของ BMC TMR02 ที่ลงไปอาทิตย์ก่อนนะครับ)​ เพราะเป็นตัวท๊อปสีพิเศษที่มากับลายเซ็นต์ Eric Zabel ด้วย แต่ถึงจะเป็นรถแพงนั้นไม่ได้แปลว่า Canyon เป็นรถราคาแพง เพราะรุ่นเฟรมอลูและคาร์บอนตัวล่างๆ นั้นราคาก็ยังถูกกว่าแบรนด์ใหญ่ๆ พอสมควร วันนี้คุณเอ็มส่งเรื่องเข้ามาเป็นรีวิวเล็กๆ และประสบการณ์การปั่นเสือหมอบตั้งแต่รถคันแรก จนมาจบที่ Canyon คันนี้ พร้อมวิธีการสั่งซื้อ Canyon สำหรับคนที่อยากลองครับ

 

สเป็ค

Frame: Canyon Ultimate CF SLX (790 G)
Fork: Canyon One One Four SLX
Rear Derailleur: Shimano Dura-Ace Di2 RD-9070
Front Derailleur: Shimano Dura-Ace Di2 FD-9070
Brakes: Shimano Dura-Ace BR-9000
Cassette: Shimano Dura-Ace CS-9000 11s 11-28
Rims: Mavic Cosmic Carbone **
Tyres: Mavic Yksion Grip Link Clincher Mavic Yksion Power Link Clincher **
Cranks: Shimano Dura Ace FC-9000
Chainrings: คอมแพค 50/34
Bottom Bracket: Shimano SM-BB 92
Stem: Ritchey WCS (31,8)
Handlebar: Ritchey WCS EvoCurve Carbon matt
Bar tape: Canyon Ergospeed Gel
Saddle: Selle Italia SLR Special Edition
Seat post: Canyon VCLS Post
Pedals: Shimano
Frame sizes: M ท่อบน 54.9 cm
Colour: ETE Eric Zabel Green

Weight: 6.55 kg

** ของเดิมที่ติดรถมาเป็น Mavic cosmic Carbone 80 WTS

 

เริ่มปั่นเมื่อไร?

ผมเพิ่งเริ่มสนใจจะขี่จักรยานประมาณ 1 ปี ครับ ได้ปรึกษากับเพื่อนอีกคนที่เรียนด้วยกันมาเค้าขี่จักรยานมานานมากแล้วว่าอยากได้จักรยานสักคัน เอาดีๆ คันเดียวจบ ช่วงนั้นผมก็ตระเวนหาข้อมูลไปเรื่อยๆ ถามจากเพื่อนบ้าง ไปตามร้านบ้าง เพื่อนผมก็แนะนำว่า Canyon สิไม่เหมือนใครด้วยและไม่มีตัวแทนในเมืองไทยราคา complete bike ไม่แพง ผมก็เริ่มดูเว็บเลยครับ ก็เลยสั่งตัว top สุดของ Canyon ซึ่งก็เป็น Ultimate CF SLX 9.0 ETE จำได้ว่าเริ่มสั่งประมาณ สิงหาคมของปีที่แล้ว แต่กว่าจะได้รถก็อีก 8 เดือนถัดมา เรียกว่ารอกันข้ามปี สอบถาม Canyon ว่าทำไมช้าจัง เขาก็บอกว่าเฟรมบางตัวมัน QC ไม่ผ่าน…

Cervelo S2

หมอบคันแรก Cervelo S2
หมอบคันแรก Cervelo S2

หลังจากผมสั่งซื้อ Canyon ได้สองเดือนก็เข้าหน้าหนาว ทนไม่ไหวครับ เลยไปตระเวนซื้อจักรยานมาขี่ก่อน ความอยากกำลังมา หลายๆ ท่านที่ขี่จักรยานคงทราบความรู้สึกนี้ดีครับ! ตระเวนไปทั่วโดยมี โจทย์ว่าเอา complete bike ดูอยู่สองเดือนเพราะไม่มีไซส์เลย ส่วนตัวผมใช้ 56 ครับ บางทีชอบสีชอบรุ่นนี้ แต่ไซส์ไม่ได้ ก็ อดไป สุดท้ายได้ Cervelo S2 ครับ Groupset เป็น SRAM แล้วก็เปลี่ยนล้อ HED ขี่แล้วก็รู้สึกดีครับ แต่กระด้างดี กดเป็นมา แล้วก็ถ้า ปั่นสัก 35-40 ดูดๆ ไปก็ เติมไม่เยอะ น่าจะเพราะเฟรมทรงลู่ลมและล้อขอบสูง

Cervelo R5

หมอบคันที่สอง แก้คันรอ Canyon ด้วย Cervelo R5 Di2
หมอบคันที่สอง แก้คันรอ Canyon ด้วย Cervelo R5 Di2

พอใช้ S2 ได้ ประมาณสามถึงสี่เดือนก็อยากเปลี่ยนคัน เพราะอยากลองรุ่นอื่นดู เลยได้ Cervelo R5 มา ที่อยากลองเพราะว่า ดู Review ว่าเป็นรถที่ขี่ได้ All around แล้วก็ขี่สบาย ก็เลยได้ R5 complete มาครับ เป็น Dura Ace Di2 เปลี่ยนล้อ เป็น Lightweight milenstien โดยรวมๆ ก็พอใจครับ ขี่สบายและเบาดี กระด้างน้อยกว่า S2 แต่ติดตรงที่ สายเกียร์ Di2 ไม่สามารถ ร้อยเข้าเฟรมได้ ((Cervelo พึ่งออกตัว R5 2014 ที่ซ่อนสายหมดแล้ว ของปี 2013 ไม่ซ่อน)) เลยต้องเดินสายนอก ขี่ไปสองเดือนกว่าๆ สามเดือน ไอ้เจ้า Canyon ที่สั่งไปตั้งแต่ปีที่แล้ว Confirm จะส่งของแล้วครับ เอาหละสิ เลยต้องขาย R5 ทิ้งครับ แยกส่วนเลย

ทาง Canyon เมล์บอกว่าให้ชำระเงินได้แล้ว เราก็ส่งข้อมูลบัตรไป จำได้ว่าส่งไปวันเสาร์ วันจันทร์ของถึงสุวรรณภูมิแล้ว (ส่งแบบ Fedex ครับ Canyon บังคับมา) จากนั้นเราก็ติดต่อ shipping ให้ออกของให้โดยที่เราส่งรายละเอียดให้ทาง shipping ครับ แล้วเค้าก็ไปตัดของออกมาจากคลังเลย มาดูบิลของ Fedex แจ้งภาษีที่ต้องเสียที่ 4 หมื่นกว่าๆ (จากราคารถ 2 แสนกว่าๆ) แต่ shipping เคลียร์ ของออกมาให้ในราคาที่รับได้

Canyon SLXf

Mini Review

ในไลน์จักรยาน Canyon จะมีให้เราเลือกสองแบบหลักๆ คือ Ultimate CF และ Aeroad เจ้า Ultimate CF นี่จะเป็น รถ All around แต่ถ้าเป็น Aeroad จะเป็นเสือหมอบทรงแอโร เหมาะสำหรับทางเรียบใช้ความเร็วสูงๆ คันนี้เท่าที่ใช้มาก็พอใจมาก ขี่สบาย ไม่กระด้าง นุ่มแต่ไม่ย้วย ปั่นบนถนนอันแสนจะเรียบของกรุงเทพได้ไม่ทรมานมากครับ เคยเอา S2 ขี่แถวบ้านครับ ก็ทรมานดีแท้ เพราะมันค่อนข้างแข็ง คันนี้ก็ใช้มา 3-4 เดือนแล้ว ถ้ามีโอกาสก็จะไปปั่นที่สุวรรณภูมิหรือไม่ก็ที่สวนพุทธมลฑณครับ สำหรับสาเหตุที่มาปั่นจักรยานก็เพราะว่าอยากเพิ่มแรงขา เดิมตีแบดทุกวันจันทร์ พุธ ศุกร์ อยู่แล้ว แล้วก็มีเล่นเจ็ตสกีแบบยืนครับ แต่บึงปิดไปเลยไม่มีที่เล่น ก็เลยมาปั่นจักรยานแทน

ปั่นได้สักพักเริ่มเห็นผลครับ พอไปตีแบดแรงขาก็มากขึ้นแถมไม่เหนื่อยมากแล้ว วิ่งได้สบายขึ้น แล้วเวลาปั่นจักรยานกลับมานอนหลับสบาย ผมว่าสังคมจักรยานนี่น่ารักดีนะครับ ทักกันคุยกันได้สบายดี เป็นกันเองดี ไม่ว่ารถแพงหรือถูกนี่คุยกันได้หมด

ผมว่าการปั่นจักรยานนี่ให้อะไรเราเยอะนะ ไม่เฉพาะสุขภาพครับ แต่ได้เพื่อนใหม่ สังคมใหม่และน้ำใจบนท้องถนนที่ยังคงพอเหลืออยู่บ้างอยากให้คนหันมาปั่นกันเยอะๆครับ ไม่ใช่แค่เป็นกระแส อยากให้ผู้ใหญ่ในสังคม หันมาเห็นความสำคัญของการปั่นและใช้จักรยานเช่นมี bike lane หรือว่าตามห้างมี ที่จอดจักรยานที่ปลอดภัย ผมว่า คนจะหันมาปั่นกันอีกเยอะ ครับ paragon มีที่จอด Supercar ทำไม่ไม่ทำที่จอด (Super) Bike บ้าง!

ขั้นตอนการสั่ง Canyon คร่าวๆ

  1. เข้าไป www.canyon.com  แล้วก็เลือกประเทศ ดูที่ มุมบนขวา ให้เลือกเป็นประเทศไทย และสำหรับสกุลเงินเป็น USD ครับ เพราะถ้าไม่เลือกประเทศไทยก็จะไม่ได้ลด Tax 19 % 
  2. เลือกที่ shop แล้วก็เลือกรุ่นเลย แต่ต้องดูนะครับว่ามีไซส์ที่เราต้องการหรือเปล่าเพราะว่า size S XS มีน้อย ส่วนใหญ่ขายในยุโรปครับ หรือเข้าไปดูที่ Express bike ก็ได้ ครับ จะมีให้เลือกว่ารุ่นไหนพร้อมส่ง
  3. พอเราเลือกได้ละว่า ไซส์ไหน เว็บก็จะมีโปรแกรมวัดตัวเราเลยครับ โดยจะบอกอย่างละเอียด ว่าเราต้องใช้ไซส์อะไรหากเค้ามีไซส์เลยก็ส่งได้เลย หากไม่มีก็ต้องรอของเข้าสต๊อก 
  4. พอได้ไซส์เค้าก็จะให้เลือก option ต่างๆ ครับว่าจะเพิ่มอะไรหรือเปลี่ยนอะไรบ้าง แต่จะเปลี่ยนได้ แต่ Cassette ratio และขนาดของจานหน้าจะมีให้เลือกเป็น Standard กับ Compact แล้วก็หลักอานว่า ถ้าต้องการรุ่นใหม่ VCLS Post 2.0 ((กันแรงกระแทกดีกว่าเดิม)) ต้องเพิ่มเงินครับ 200 กว่า USD เห็นรีวิวว่านั่งสบายมาก
  5. จากนั้นก็จะได้อีเมล์ confirm ก็เป็นอันจบแล้วก็รอเสียเงิน (เสียเงินเมื่อ Canyon มีของพร้อมส่ง ไม่หักเงินก่อนถ้าไม่มีของ)
  6. หลังจากที่เรารู้ว่าจะต้องจ่ายเงินแล้วก็ติดต่อ shipping เลยครับ ว่าเราจะมีจักรยานเข้ามา ต้องบอกอย่างนึงนะครับว่าเยอรมันนี่จะไม่ทำ under invoice ให้เรา

Gallery

Canyon ส่งรถมาเป็นกล่องแบบนี้
Canyon ส่งรถมาเป็นกล่องแบบนี้
คันนี้มาคู่กับ Mavic Cosmic Carbone 80 WTS ขอบสูงปรี๊ด
คันนี้มาคู่กับ Mavic Cosmic Carbone 80 WTS ขอบสูงปรี๊ด

Canyon SLX inbox

Canyon SLXh

แฮนด์และสเต็ม Richey WCS
แฮนด์และสเต็ม Ritchey WCS
ลายเซ็นต์ Eric Zabel อดีตสปรินเตอร์ระดับพระกาฬ
ลายเซ็นต์ Eric Zabel อดีตสปรินเตอร์ระดับพระกาฬ
Canyon SLX e
กล่องควบคุม Di2 ซ่อนใต้สเต็ม

Canyon SLX Ver2

Canyon SLX Ver

Canyon SLXb M

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

8 comments

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *