แชมป์ CX ยุโรปปฏิเสธการใช้มอเตอร์ติดจักรยาน

หลังจากที่มีข่าวเมื่อวานทางสหพันธ์จักรยานนานาชาติ (UCI) ได้ยึดจักรยานแข่งขันของ Femke Van den Driessche แชมป์ Cyclocross ยุโรป ระหว่างการแข่งขันชิงแชมป์ CX ระดับ U23 ด้วยข้อหาว่ามีมอเตอร์ติดอยู่ในจักรยาน เจ้าตัวก็ออกมาแก้ต่าง ให้สัมภาษณ์กับทีวี Sporza.be เธอพูดอะไรกันบ้าง? มาดูกันครับ

“มันไม่ใช่จักรยานของฉัน มันต้องมีอะไรผิดพลาดแน่นอน”

“พอโซ่จักรยานฉันขาด ฉันก็เปลี่ยนคันไปลงสนามต่อ แต่มีคนบอกว่าจักรยานฉันมีอะไรผิดปกติ ฉันไม่รู้ว่ามันไปอยู่ตรงนั้นได้ยังไง ฉันยังแข่งไม่จบเลย”

Van den Driessche บอกว่าจักรยานคันที่โดนจับได้ “เคยเป็นของเธอ”​ แต่เธอได้ขายให้เพื่อนไปนานแล้ว

“จักรยานคันนั้นมันเป็นของเพื่อน เขาซื้อต่อไปเมื่อฤดูกาลที่แล้ว มันรุ่นเดียวกันและหน้าเหมือนที่ฉันใช้แข่ง เพื่อนเขาปั่นลองสนามก่อนแข่งกับน้องชายฉัน แล้วมาจอดพิงไว้ข้างรถเทรลเลอร์  ช่างประจำทีมคงคิดว่าเป็นจักรยานของฉันแน่ๆ เขาเลยเอาไปล้างและมาจอดรอไว้”

“เพื่อนคนนั้นซ้อมกับฉันบ่อยๆ ฉันไม่เคยรู้ว่ามันมีมอเตอร์อยู่ในนั้น เชาไม่เคยบอกฉัน มันเป็นเรื่องเข้าใจผิดและฉันกลัวมาก”​

ระหว่างนี้ทาง UCI ยังไม่ตัดสินว่า Van den Drissche ผิด แต่กำลังสอบสวนคดีอยู่ อย่างไรก็ดี สื่อทั่วโลกได้รายงานข่าวออกไปแล้วว่าเป็นจักรยานของเธอ

ทาง UCI ต้องจัดคณะกรรมการรับฟังความจากฝั่งผู้ถูกกล่าวหา ซึ่งอาจจะแก้ตัวได้ยากครับ เหตุผลของ Van den Drissche คือ จักรยานคันที่โดนจับได้เป็นของเพื่อนเธอ เพื่อนเธอเป็นคนติดตั้งมอเตอร์ไว้ และนำไปวางไว้บริเวรพิทของทีมชาติในสนามแข่งชิงแชมป์โลก ซึ่งแม้แต่เจ้าตัวเองก็บอกว่าเป็นเคสที่อาจจะสู้ได้ยาก”

“ฉันไม่เคยคิดจะโกง ฉันรักกีฬานี้ แต่ฉันรู้ว่าตอนนี้มันเป็นปัญหาใหญ่แล้ว”

“อาชีพนักปั่นฉันคงจบลงแล้ว ฉันหวังว่าจะมีใครให้โอกาส ฉันไม่กลัวเรื่องการสอบสวนเลย”

“ถ้าฉันใช้จักรยานนี้แข่งจริง ฉันคงปั่นได้ดีตลอดทั้งฤดูกาล ซึ่งมันไม่ใช่อย่างนั้น”

หลายคนอาจจะสงสัยว่าทำไม เช็คพวกชิปไทม์มิ่งหรือ transponder บนจักรยานไม่ได้หรือ? ถ้าไม่ใช่ของเธอสำหรับแข่งขันจริง ก็ไม่น่าจะมี transponder จับเบอร์และเวลาของเธอติดอยู่เหมือนในการแข่งจักรยานเสือหมอบ

ส่วนใหญ่แล้วในการแข่ง Cyclocross นักปั่นมักจะมีจักรยาน 5-6 คันจอดรออยู่ที่พิท ทำให้การย้าย transponder เป็นเรื่องยาก นักปั่นเปลี่ยนจักรยานในพิทบ่อย ทีมและนักแข่งเลยไม่ค่อยติด transponder ที่ตัวจักรยานทำให้การสืบสวนเช็คเจ้าของรถเป็นเรื่องยากครับ

Via: Sporza.be

 

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *