Dubai Tour: วิวิอานีคว้าสเตจ 2

เกิดอะไรขึ้นในสเตจ 2? 

เอลิอา วิวิอานี สปรินเตอร์อิตาเลียนวัย 25 ปี (Sky) คว้าแชมป์สเตจ 2รายการ Dubai Tour เมื่อวานนี้ เขาขึ้นแซงคู่แข่งคนสำคัญ มาร์ค คาเวนดิช (Etixx-Quickstep) และอังเดร กอร์ดินี (Astana) ที่ 100 เมตรสุดท้าย ทิ้งห่างคาเวนดิช แก้มือผลงานสเตจ 1 ที่เขาพ่ายให้สปรินเตอร์อังกฤษและทำได้เพียงอันดับสาม

สเตจ 2 ระยะทาง 185 กิโลเมตรจาก Dubai International Marine Club ไปจบที่เกาะปาล์มจูเมราห์ เป็นสเตจทางราบทั้งหมด ซึ่งทีม Sky, Astana, Giant และ Etixx-Quickstep คุมเกมตลอดเส้นทาง รวบจับเบรคอเวย์คนสุดท้ายที่ 10 กิโลเมตรหน้าเส้นชัย

2 กิโลเมตรสุดท้ายเราได้เห็นทีมสปรินเตอร์พยายามแย่งตำแหน่งหน้ากลุ่ม Sky รักษาตำแหน่งขบวนสลับกับ Astana ที่ส่งนิบาลิออกมาช่วยกอร์ดินี ส่วน Giant-Alpecin ของเดเกนโคลบ์ขึ้นนำแค่สั้นๆ แต่ก็โดนกลุ่มกลืนไปในที่สุด หนึ่งกิโลสุดท้าย โทนี มาร์ตินดัน Quickstep ขึ้นหน้าขบวน Sky เสียตำแหน่งหน้ากลุ่ม ในขณะที่กอร์ดินีเสียไม่เหลือเพื่อนร่วมทีมเลย

มาร์ค เรนชอว์ (Quickstep) นำทางให้คาเวนดิชจนใกล้ถึงเส้นชัย แต่กอร์ดินีที่ตามประกบล้อคาเวนดิชเปิดกระชากก่อนถึงระยะสปรินต์เล็กน้อย เรนชอว์ผละออกให้คาเวนดิชไล่ตามคู่แข่งอิตาเลียน ด้านหลัง เบ็น สวิฟต์นำส่งวิวิอานีประกบทั้งคาเวนดิชและกอร์ดินี และขึ้นแซงทั้งคู่ทิ้งห่างครองแชมป์สเตจได้สำเร็จ

คาเวนดิชยังคงถือเสื้อผู้นำเวลารวม นำวิวิอานี +2 วินาที

ผลการแข่งขัน

DT Commentary

สเตจ 2 เมื่อวานนี้ DT คิดว่าเราเริ่มจะเห็นแนวทางของทีม Sky ในปีนี้แล้วครับ อย่างที่บอก Sky ประกาศว่าจะเป็นทีมที่สมบูรณ์แบบ – นั่นคือมีทั้งนักไต่เขา สปรินเตอร์ และนักปั่นคลาสสิค ที่เก่งที่สุดในโลก เพราะได้ทำตามเป้าหมายคว้าแชมป์ Tour de France ภายใน 5 ปีสำเร็จแล้ว พูดง่ายๆ ตอนนี้คือ “เฟส 2” ของทีมนี้ ดูจากผลงานสองวันของทีมสู้กับสปรินเตอร์ก้องโลกอย่างคาเวนดิชและกอร์ดินีแล้วก็ต้องบอกว่าน่าประทับใจครับ

วิวิอานีเองก็ไม่ใช่สปรินเตอร์กระจอกที่ไหน เขาเคยชนะคาเวนดิชมาก่อนแล้วเช่นกันใน Tour of Turkey ปีที่แล้ว เพียงแค่ว่าสมัยที่อยู่ Cannondale ทีมอาจจะไม่ได้ให้ความสำคัญเท่าปีเตอร์ ซากาน เพราะทั้งคู่เป็นสปรินเตอร์เหมือนกัน ที่ผ่านมา วิวิอานีเก็บผลงานมาเรื่อยๆ ครับ มีทั้งแชมป์สเตจรายการ WorldTour อย่าง Criterium du Dauphine และ Tour of Beijing

วิวิอานีเป็นสปรินเตอร์ที่มีรากมาจากฝั่งจักรยานลู่ และก็ยังเป็นเป้าหมายสำคัญของเขาทุกปี เห็นอย่างนี้เขาเคยได้อันดับสองชิงแชมป์โลก UCI Track World Cup เชียวครับ

Sky เองก็ปั้นขบวนลีดเอาท์ได้ดีทีเดียว เป็นทีมที่ทำงานหนักมาก เมื่อวานส่งเบอร์นี ไอเซิล เบรคอเวย์ยาวๆ แล้วตอนท้ายขึ้นมาช่วยจับกลุ่มหนีคู่กับ Quickstep แบบไม่ยอมลงเปลี่ยนงานเลย ฟีลคล้ายๆ ตอนที่ทีมลากขบวน peloton ขึ้นเขาจนขาดกระจายใน Tour de France ทุกๆ ปี

Screen Shot 2558-02-06 at 8.56.57 AM

ในหนังสือ Inside Team Sky ที่เขียนโดย เดวิด วอลช์ เขาเล่าว่าสาเหตุที่ทีม Sky ไม่ค่อยจะเล่น “แผน” เช่นปล่อยให้ทีมอื่นทำงานหนัก แล้วมากอบโกยช่วงท้ายเกม ทีม Sky กลับเลือกที่จะแบกรับหน้าที่ของ peloton ทั้งหมดถ้ารู้ว่าทีมมีนักปั่นที่จะชนะได้ในวันนั้น จะเป็นสปรินเตอร์หรือนักไต่เขาก็ดี จะจับกลุ่มหนี ตั้งความเร็วและทำทุกอย่างให้ทีมชนะ ถึงแม้จะต้องเปลืองแรงนักปั่นในทีมมากกว่าทีมอื่นๆ ก็ตาม แต่เขาบอกว่าด้วย mentality แบบนี้ทำให้ทีม Sky เป็นที่เคารพในกลุ่ม peloton

น่าสนใจที่เราเห็น Sky เอาแนวคิดแบบเดียวกันมาใช้ในสเตจสปรินต์ ในสเตจภูเขากลยุทธ์แบบที่ทีมใช้ได้ผลเพราะคู่แข่งที่ไม่แกร่งเท่า ซ้อมไม่มากเท่าจะค่อยๆ หมดแรงหลุดกลุ่มไปเอง แต่ในสเตจทางราบ ยากที่จะกระชากจนกลุ่มขาด และถ้าลีดเอาท์ไม่แข็งจริงก็จะเสียตำแหน่งหน้าขบวนได้ง่ายๆ (อย่างที่เห็น Quickstep เบียดทุกคนในกิโลสุดท้าย – ประสบการณ์ลีดเอาท์เหลือล้น) ที่แปลกใจคือ Giant ที่ปกติลีดเอาท์แข็ง แต่รายการนี้เงียบทั้งสองสเตจเลย อาจจะไม่ได้เอา A Team มาก็เป็นได้ครับ

ส่วนคาเวนดิช? เมื่อวานต้องบอกว่าเสียจังหวะนิดนึง เพราะ กอร์ดินีแกเปิดสปรินต์เร็วอีกแล้ว บังคับให้คาเวนดิชต้องเปิดสปรินต์ก่อนระยะทำการเขาเล็กน้อย กอร์ดินีแผ่วลงอย่างรวดเร็วช่วงท้าย (แต่ก็ยังรักษาอันดับ 3 ไว้ได้หละนะ) เรามองคาเวนดิชได้สองแบบ ตอนนี้คือฟอร์มเริ่มแผ่วลงแล้วเมื่อเทียบกับสปรินเตอร์ใหม่ๆ (ปีนี้แพ้สปรินต์ไปสามครั้ง ใน Tour San Luis แพ้กาวิเรียสองที และใน Dubai แพ้วิวิอานี 1 ที) อีกมุมหนึ่งก็คือตอนนี้ยังเป็นช่วงต้นฤดูกาล ฟอร์มอาจจะยังไม่มา แต่ DT คิดว่าอาจจะเป็นเคสแรก ถ้าย้อนไปดูคาเวนดิชตอนยี่สิบกลางๆ แกแทบไม่เคยสปรินต์แพ้ใครเลย…แต่ก็นั่นหละครับ อายุหวังผลของสปรินเตอร์ไม่มากเท่านักปั่นแกรนด์ทัวร์ที่พีคได้จนถึง 30 กว่าๆ

ต้องดูกันว่า Sky จะจัดการกับลีดเอาท์และสปรินเตอร์ของทีมยังไงในแกรนด์ทัวร์ จะแบ่งทรัพยากรไปให้การสปรินต์เหมือนที่ แบ่งนักปั่นมา (แค่ 2 คน) ช่วยคาเวนดิชในตูร์ปี 2012 หรือเปล่า (จนคาเวนดิชงอน หนีไป Quickstep…) แต่ DT ว่า วิวิอานีได้ทีมดีแล้วครับ มาถูกจังหวะที่ทีมเข้าเฟสใหม่พอดี ความกดดันที่จะชนะแกรนด์ทัวร์ก็คงไม่มากแล้ว หวังว่าจะได้เห็นทีมนี้ “กลม” ขึ้น ทั้งในสเตจทางราบและสนามคลาสสิควันเดียว

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *