พรีวิว Vuelta สเตจ 10: เดี่ยว TT แรก ฟรูมพร้อม คอนทาดอร์พร้อม!

เส้นทางเป็นยังไง?

สเตจ Time Trial จับเวลาเดี่ยวครั้งแรกของรายการ และเป็นหนึ่งในสเตจที่สำคัญที่สุด เพราะเป็นเวลาที่ตัวเต็งจะทำเวลาทิ้งห่างกันได้พอสมควร แล้วคอร์สวันนี้เป็นยังไง มาดูรูปกันก่อนครับ

10_perfil

36.7 กิโลเมตร ช่วงแรกปีนเขากันก่อน ไม่สูงมาก กับความชันเฉลี่ยราวๆ 7% ไปจบที่ Alto de Moncayo ทางลงเขาช่วงแรกค่อนข้างซับซ้อน เห็นรูปโปรไฟล์ง่ายๆ ลงเขายาวๆ แบบนี้แต่น่าจะมีโอกาสให้พวกเครื่องใหญ่ได้ซัดกันเต็มที่จริงๆ ไม่ถึง 10 กิโลเมตร ซึ่งแปลว่าเส้นทางส่วนมากเป็น Fault Flat หรือทางราบและทางลงแบบลวงๆ ครับ อุปสรรคสำคัญน่าจะเป็นกระแสลมเพราะสเตจนี้เปิดโล่งไม่มีที่ให้หลบลมเลยเกือบทั้งสเตจ

ใครมีลุ้น?

ถ้าโทนี มาร์ติน (OPQS) ไม่โชว์ฟอร์มให้เราเห็นเหมือนในตูร์ก็เดาได้ว่าเขาคงออมแรงเก็บไว้ลุยสเตจนี้เพราะการแข่งชิงแชมป์โลกที่เขาต้องเตรียมป้องกันตำแหน่งสมัยที่ 4 กำลังจะเริ่มในเวลาอีกไม่ถึงเดือนแล้ว น่าจะเป็นคนที่มีโอกาสคว้าแชมป์สเตจที่สุด แต่ถ้าฟอร์มการไต่เขาไม่ดี 10 กิโลเมตรแรกก็อาจจะเสียเวลาให้นักไต่เขาได้เยอะเหมือนกัน

คริส ฟรูม (Sky) เป็นอีกคนที่น่าลุ้น ฟรูมเอาชนะมาร์ตินมาแล้วใน Tour de Romandie สเตจ TT สุดท้าย แต่ก็ยังดูฟอร์มมาไม่เต็มที่ ถ้าเมื่อวานฟรูมพักผ่อนฟื้นกำลังได้โอเคก็การันตีได้ว่าวันนี้น่าจะจัดหนักทำเวลาห่างคู่แข่งคนอื่นได้พอสมควร

อัลเบอร์โต้ คอนทาดอร์ (Tinkoff) เมื่อวานนี้คอนทาดอร์บอกว่าฟื้นตัวดีพอจะหวังชิงแชมป์รายการ (!!) แล้ว จากแต่ก่อนที่บอกว่าขอแชมป์สเตจก็พอ และก็เป็นอีกคนที่ปั่น TT ได้ดีมากเหมือนกัน จำสเตจ TT ในตูร์ปีที่แล้วได้หรือเปล่า? เขาพ่ายให้ฟรูมซึ่งแค่ 9 วินาทีเท่านั้นและโปรไฟล์สเตจก็คล้ายๆ กับวันนี้เสียด้วย

ม้ามืด

เฟเบียน แคนเชอลารา (Trek) ดูฟอร์มไม่ดีเท่าไร แต่ก็เป็นคนที่จะนับทิ้งไม่ได้ในสเตจ Time Trial ปีนี้เขาไม่ได้สนใจจะคว้าแชมป์โลก TT แต่เบนเข็มไปทางแชมป์โลกเสือหมอบแทน เพราะฉะนั้นน้ำหนักตัวที่ลดลงเพื่อเตรียมไต่เขาในสเปนสิ้นเดือนนี้ก็อาจจะแปลว่าแรงปั่น TT อาจจะลดลงด้วย

อย่าลืมอาดริอาโน มาลอรี (Lampre) อีกหนึ่งยอดนัก TT ที่น่าจะมีลุ้น Top 5, ไนโร คินทานา และวาวเวอเด้ (Movistar) เองก็พัฒนาฟอร์ม TT ขึ้นหลายระดับ และทั้งคู่คงพยายามเต็มที่เพื่อไม่เสียเวลาให้ฟรูมมากจนเกินไป

เช็คเวลาถ่ายทอดสดและลิงก์ชมออนไลน์ได้ที่ www.duckingtiger.com/live เหมือนเดิมครับ

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *