พรีวิว: Vuelta สเตจ 3

เส้นทาง – คาดิซ ไป อาครอส เดอ ลาฟรอนเทียร์ / 197.8 กิโลเมตร

ตามสไตล์ผู้จัดแข่งวูเอลต้าที่ชื่นชอบความแปลกใหม่ในเส้นทางการแข่งขัน หลังจากเปิดเกมแบบคลาสสิคด้วย TTT และสเตจสปรินต์แล้ว วันนี้ก็ขอจัดสเตจแบบโรลลิงทางราบผสมเขาและเนินกันสักหน่อยแถมยังจบด้วยเส้นชัยบนเนินสั้นๆ ให้ตัวเต็งลุ้นกันตัวโก่งจนถึงวินาทีสุดท้าย เขาลูกแรกมาที่กิโลเมตร 113 กับ Puerto de Galis ที่ยาว 7.1 กิโลเมตรและชันราวๆ 5.3% และผ่านเนินอีก 3 ลูกใหญ่ๆ Alto Alcornocales (9 km / avg. 2.9 %)
Alto del Camino (13.3 km / avg. 3.6 %)
Puerto del Boyar (6.6 km / avg. 5.6 %) 3_perfil ครบแล้วก็เป็นทางลงเขาที่ยาวอีกเช่นกัน ซึ่งแปลว่านักปั่นที่หลุดช่วงภูเขาก็มีโอกาสที่จะไล่ตามกลับรวมเข้ากลุ่มอีกครั้ง ที่เส้นชัยเป็นทางขึ้นเนินเล็กน้อย ไม่ถึงกับชันมาก แต่ก็ไม่น่าพลาดสปรินเตอร์อีกเช่นกัน

ใครมีลุ้น

โปรไฟล์แบบนี้เข้าทางนักปั่นไม่กี่คนครับ จับตามองไมเคิล แมธธิวส์ (OGE) ที่ถ้าเขาชนะสเตจวันนี้ก็สามารถครองเสื้อแดงผู้นำได้เลย (แต่ไม่เห็นผลงานในสเตจสองแฮะ) จอห์น เดเกนโคลบ์ (Giant) เองก็มีลุ้นและเนินสุดท้ายน่าจะเหมาะกับเขามากกว่าเสตจเมื่อวาน แถมยังฟอร์มดีมากๆ อีกด้วยถึงแม้จะออกสปรินต์จากข้างหลังแต่ก็ยังได้อันดับสอง ส่วนปีเตอร์ ซากาน (Cannondale) ก็เป็นเจ้าพ่อเส้นทางแบบนี้แต่อาจจะต้องใส่เครื่องหมายคำถามหลังชื่อเขาเล็กน้อย ว่าตอนนี้ยังสดพอหรือเปล่า ? เมื่อวานก็ไม่ติด Top 10 เลย gilbert3 คนสุดท้ายน่าจะลองดูฟิลลิป จิลแบร์ (BMC) ที่น่าจะมีลุ้นสุดๆ เพราะตอนนี้กำลังฟิตฟอร์มเตรียมแข่งสนามชิงแชมป์โลก ซึ่งชัยชนะสัก 1-2 สเตจในรายการนี้น่าจะช่วยบูสต์ความมั่นใจเขาได้เยอะทีเดียว

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *