รีวิว Vuelta สเตจ 5: เมื่อเดเกนโคลบ์/ซากาน แพ้สปรินเตอร์วัย 21

เป็นอีกหนึ่งสเตจสำหรับสนาม Vuelta a Espana ที่นักปั่นต้องเจอเส้นชัยบนยอดเนิน แต่ครั้งนี้ผู้ชนะไม่ใช่ตัวเต็งที่ใครๆ คิดไว้เมื่อคาเล็บ ยวน เอซสปรินเตอร์ชาวออซซี่วัย 21 ปีจาก Orica-GreenEdge กระชากขึ้นแซงจอห์น เดเกนโคลบ์ (Giant-Alpecin) และปีเตอร์ ซากาน (Tinkoff-Saxo) ชนะไปร่วมสองช่วงคันรถ

ถึงเส้นชัยจะเป็นเนินชันเพียง 500 เมตร แต่ก็เบรคอเวย์ประจำวันก็ไม่กลัวที่จะเสี่ยงดวงลองออกหนีทีมสปรินเตอร์ แชมป์เสือหมอบเอธิโอเปียซึกาบุ เมย์ (Lampre), อองตวน ดูเชน์ (Europcar) และอิลโย เคียสเซ่ (Etixx-Quickstep) ออกหนีไปด้วยกันตั้งแต่เริ่มการแข่งขัน แต่เมื่อถึง 22 กิโลเมตรสุดท้ายความสามัคคีของกลุ่มหนีก็หมดลงเมื่อดูเชนออกระเบิดกลุ่มเป็นคนแรก

ด้านหลัง Movistar, Katusha, Tinkoff-Saxo ออกเร่งความเร็วและรวบจับกลุ่มหนีได้ที่ 9 กิโลเมตรสุดท้าย GreenEdge ขึ้นมาสมทบจัดขบวนให้ยวนได้ทันก่อนขึ้นเนินที่หน้าเส้นชัย เดเกนโคลบ์เปิดสปรินต์เป็นคนแรกจากทางด้านซ้าย แต่ยวนขึ้นแซงอย่างรวดเร็วและเข้าเส้นชัยเป็นแรก ซากานทำได้เพียงเกาะล้อเดเกนโคลบ์ เข้าเป็นอันดับสาม ฌอง ปิแอร์ ดรักเกอร์ (BMC) ปิดอันดับ 4

ewan

เอสเตบาน ชาเวซเข้าเส้นชัยตามหลังทอม ดูโมลาน (Giant-Alpecin) 6 วินาที ทำให้เขาเสียเสื้อผู้นำให้ดูโมลาน ส่วนบรรดาตัวเต็ง คินทานา (Movistar), มาร์ติน (Cannondale) เสีย 8 วินาทีให้ฟรูม และฟาบิโอ้ อารู (Astana) ก็เสีย 10 วินาทีให้ฟรูมเช่นกัน

แชมป์สเตจครั้งนี้เป็นชัยชนะในสนามระดับแกรนด์ทัวร์ครั้งแรกของยวน และทำให้เขาเป็นนักปั่นที่อายุน้อยที่สุดที่คว้าแชมป์สเตจใน Vuelta ในรอบ 30 ปี ถ้าถามว่ามีใครบ้างที่เคยได้แชมป์สเตจในแกรนด์ทัวร์ตอนอายุ 21 — ต้องบอกว่ามีแต่ระดับตำนานครับ เช่น แลนซ์ อาร์มสตรอง, ปีเตอร์ ซากาน, จิโน บาร์ทาลิ, ฟาอุสโต้ คอปปี้ เป็นต้น!

ผลการแข่งขัน

วิดีโอไฮไลท์

สเตจ 6 พรีวิว

PROFIL.0

Stage 6: Córdoba > Sierra de Cazorla, 200.3km

อีกหนึ่งวันใน Vuelta, อีกหนึ่งเส้นชัยบนยอดเนิน! จริงๆ ต้องบอกว่าเป็นยอดเขาย่อมๆ เลยครับเพราะเป็นยอดเส้นชัยระดับ Category 3 ที่ชันเฉลี่ยถึง 7% และชันสูงสุด 15% เพราะงั้นวันนี้ไม่ใช่สเตจสำหรับสปรินเตอร์แน่นอนแต่เป็นสนามประลองของเหล่า Puncture ชื่อดัง แล้วใครมีลุ้น?

อลเฮาน โดรวาวเวอเด้ (Movistar): ยังคงเป็นราชาสำหรับเส้นทางแบบนี้ เขาลูกสุดท้ายนี่ถึงจะไม่ชันมาก แต่ก็ยาวเอาเรื่องเลยทีเดียว วาวเวอเด้ฟอร์มดีคว้าแชมป์สเตจไปแล้วหนึ่งครั้งและน่าจะมั่นใจพอสำหรับสเตจวันนี้ ทีมบอกว่าตอนนี้กัปตันทีมไม่ใช่คินทานาแต่เป็นวาวเวอเด้ เพราะงั้น time bonus ที่เส้นชัย +10 วินาทีสำหรับผู้ชนะสเตจจะมีความหมายกับเขามาก และจะทำให้ขึ้นนำเกม GC ไม่ลำบากด้วย

นิโคลาส โรช (Sky): ก็กำลังมาแรงและโชว์ฟอร์มการปีนเขาสั้นๆ ได้ดีตั้งแต่เริ่มรายการ อย่าลืมว่าเขาเคยได้อันดับ 5 Vuelta ในปี 2013 เขาขึ้นเขาได้ดี แต่อาจจะไม่ดีเท่ากับตัวเต็ง GC เนินลูกสุดท้ายที่ไม่ชันและยาวเกินไปแบบนี้ก็ถือว่าโรชมีลุ้นใช้ได้หลังจากที่พลาดแบบเฉียดๆ มาในสเตจ 2 และ 4 ครับ เขาตามหลังเสื้อผู้นำแค่ +15 วินาทีเท่านั้น

อีกคนที่จะพลาดไม่ได้คือวาคิม โรดริเกรซ (Katusha) ที่เจนเส้นทางเส้นชัยแบบนี้เช่นกัน อย่างไรก็ดีเขาดูฟอร์มไม่เต็มที่ 100% เท่าไร ก็ต้องลองดูว่าจะเป็นยังไง ไม่งั้นจับตามอง แดน มาร์ติน (Cannondale) และไซมอน เจอร์รานส์ (GreenEdge) หรือทอม ดูโมลาน (Giant-Alpecin) ตัวเต็ง GC ก็น่าจับตามองครับ ที่น่าติดตามอีกชุดคือพวกตัวเต็ง GC ด้วยว่าจะเล่นเกมยังไง ฟรูม – อารู

เช็คตารางถ่ายทอดสดและลิงก์ได้ที่ duckingtiger.com/live เหมือนเดิมครับ

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *