รีวิว Vuelta สเตจ 6: The one that got away

เอสเตบาน ชาเวซ​ นักไต่เขาชาวโคลอมเบียตัวเต็งจาก Orica-GreenEdge ยังคงโชว์ฟอร์มร้อนแรงต่อเนื่อง หนีเดี่ยวบนทางขึ้นเขาสุดชันคว้าแชมป์สเตจ Vuelta เป็นครั้งที่สองพร้อมชิงเสื้อแดงผู้นำเวลารวมคืนจากทอม ดูโมลาน (Giant-Alpecin) ในขณะที่ตัวเต็ง GC ตามเข้าเส้นชัยมา +11 วินาที

สเตจ 6 เมื่อคืนนี้ระยะทางร่วม 22.3 กิโลเมตร และเบรอคเวย์ใช้เวลากว่าหนึ่งชั่วโมงเต็มในการฟอร์มตัวหนีนำหน้ากลุ่มเปโลตอง นักปั่น 6 คนจาก Europcar, Etixx-Quickstep, Lampre-Merida, BMC, MTN-Qhubeka และ Colombia ร่วมมือกันกระชากหนีกลุ่มไปได้ร่วม 4 นาที แต่ก็เริ่มโจมตีกันเองที่ 10 กิโลเมตรสุดท้ายเมื่อสตีฟ คัมมิงส์ (MTN) เปิดเกมหนีกลุ่มเป็นคนแรก หวังหนีเดียวคว้าแชมป์สเตจเหมือนที่เขาทำสำเร็จในตูร์เดอฟรองซ์เมื่อเดือนก่อน

คัมมิงส์ใช้เวลาไม่นานก็หนีกลุ่มได้ร่วมนาทีเต็ม แต่สุดท้ายถูกชาเวซ (GreenEdge) ร่วมจับที่ราว 2 กิโลเมตรสุดท้ายซึ่งเป็นทางขึ้นเขาระดับ Category 3 ยาวไปถึงเส้นชัยและมีระดบัความชันสูงสุด 16% Giant-Alpecin ส่งคนขึ้นมาไล่จับชาเวซหวังป้องกันเสื้อผู้นำให้ดูโมลาน ซึ่งเจ้าตัวก็ออกไล่ตามชาเวซในช่วงกิโลเมตรสุดท้าย ทิ้งห่างกลุ่มตัวเต็ง GC อย่างฟรูม วาวเวอเด้ คินทานา และอารู

Vuelta Stage 6 (1 of 1)

ดูโมลานหนีไปได้ไม่นาน ตัวเต็งสเตจอีกคน แดน มาร์ติน (Cannondale-Garmin) ก็ออกไล่ตามทั้งคู่ มาร์ตินไล่จับดูโมลานที่เริ่มแรงตก แต่ก็ไม่ทันชาเวซที่นำกลุ่มร่วม 15 วินาที และคว้าแชมป์สเตจได้เป็นครั้งที่สอง นับเป็นแชมป์สเตจครั้งที่ 3 ของ GreenEdge หลังจากที่คาเล็บ ยวนสปรินต์ชนะเมื่อวานนี้ มาร์ตินสปริน์แซงดูโมลานเก็บที่สองไป ส่วนกลุ่มตัวเต็ง GC ตามเข้ามาพร้อมกันที่ +11 วินาที

ชาเวซเก็บ time bonus ไป 10 วินาที และขึ้นนำอันดับเวลารวมห่างดูโมลานที่สอง +10 วินาที

ชาเวซให้สัมภาษณ์หลังแข่ง “ผมไม่อยากเชื่อว่าจะชนะสเตจนี้ได้ครับ โค้ชแมท เฮย์แมนบอกผมว่า ถ้าวันนี้แรงดี ให้โจมตีให้เต็มที่ เพราะคุณไม่มีทางรู้หรอกว่าวันพรุ่งนี้คุณจะแรงดีเหมือนวันนี้หรือเปล่า ผมรู้ว่าเขาลูกสุดท้ายชันมากในบางช่วง เพื่อนร่วมทีมพาผมมาอยู่หน้าสุดของกลุ่ม และผมเริ่มออกโจมตีเมื่อลูกทีม Movistar แรงตก ผมต้องขอบคุณเพื่อนร่วมทีมจริงๆ เมื่อวานยวนชนะสเตจ วันนี้เขารับหน้าที่ขนน้ำให้ทีม เราอยู่กันเหมือนครอบครัวครับ ”

ผลการแข่งขัน

วิดีโอไฮไลท์

* * *

สเตจ 7 พรีวิว Jódar > La Alpujarra  / 191.1 km

PROFIL.0-1

สเตจนี้ไม่หมูครับ เป็นสเตจเส้นชัยบนยอดเขาที่ชันที่สุดตั้งแต่เริ่มแข่งมา และยาวด้วยแถมมีสโล้ปความชันไม่คงที่ 6 กิโลเมตรแรกไม่ชันมาก ตามาด้วยทางราบ 4 กิโลเมตรก่อนจะขึ้นเขาอีก 9 กิโลเมตรที่ความชันเฉลี่ย 7% ลองดูกันชัดๆ

PROFILCOLSCOTES_1.0

ก็จัดว่าไม่ได้ยากมากถึงมากที่สุดแต่ก็น่าจะเห็นกลุ่มตัวเต็งเริ่มชิงเวลากันได้แล้วจากสเตจนี้ครับ โดยเฉพาะที่ 2 กิโลเมตรสุดท้ายที่ชันสูงสุด 14% น่าจะเป็นแท่นยิงที่ดีสำหรับคนที่อยากได้แชมป์สเตจ

ใครมีลุ้น?

วันนี้มีหลายคำถามน่าสนใจ คือ ชาเวซจะสู้กลุ่ม GC เพื่อป้องกันเสื้อแดงได้มั้ย? เขาไต่เขาเก่งจริง แต่ไต่ได้ระดับฟรูม อารู คินทานาและวาวเวอเด้หรือเปล่าในเขาที่ชันและยาวแบบวันนี้ เช่นเดียวกับดูโมลานที่โชว์ฟอร์มการขึ้นเขาชันไม่ยาวมากได้ดี แต่ยังไม่เคยทดสอบแข่งขึ้นเขา Category 1 กับตัวเต็งชื่อดังคนอื่น

อย่างไรก็ดี ชาเวซมีโอกาสเก็บเสื้อผู้นำได้อีกวันถ้าเขายังพอเกาะกลุ่ม GC ได้ ตอนนี้เขาดูเป็นนักไต่เขาที่ฟอร์มดีที่สุดในรายการเพราะงั้นจะสบประมาทเขาเพียงเพราะยังไม่เคยสู้กับเอซทีมอื่นจริงๆ จังๆ ก็คงจะเป็นการด่วนตัดสินใจเกินไป

อีกคู่ที่น่ามองคือวาวเวอเด้และคินทานา (Movistar) โดยเฉพาะวาวเวอเด้ที่ซ้อมบนเขาลูกนี้หลายครั้งในช่วงเก็บตัวก่อนแข่งตูร์ เรียกได้ว่าเป็นสวนหลังบ้านเลยก็ว่าได้ ด้วยจังหวะการโจมตีที่เฉียบขาดและฟอร์มการปีนเขาอย่างในสเตจก่อนหน้าที่เขาเอาชนะซากาน วาวเวอเด้น่าจะมีลุ้นติด Top 3 สเตจ

สิ่งที่เรายังไม่รู้คือฟอร์มของ GC คนอื่น ฟาบิโอ้ อารู (Astana) ไม่แรงอย่างที่เราเห็นใน Giro (แต่ Astana ก็เสียนักปั่นไปสองคนแล้ว อาจจะเสียเปรียบตรงนี้)​ ฟรูม (Sky) ยังดูไม่จัดเต็ม หรือกรอบก็ไม่ทราบได้ เช่นเดียวกับวาคิม โรดริเกรซ (Katusha) ทีเจย์ (BMC) ก็เช่นกัน (หรือภูเขาอาจจะยังไม่ชันและยาวพอ?) กลับกัน ตัวแรงที่น่าสนใจของ Sky กลับเป็นนิโคลาส โรช ซึ่งเมื่อวานก็เข้าเส้นชัยมาพร้อมกับฟรูมและเป็นนักปั่นที่เวลารวมดีที่สุดในทีม โรชอาจจะเล่นแผนนกต่อให้ฟรูมก็น่าจะล่อคู่แข่งไปตัดแรงได้เยอะ

สำหรับม้ามืดจับตา โดเมนิโค พอซโซวิโว่ (AG2R), แซมมี่ แซนเชส (BMC) และดาริโอ คาทาลโด้ (Astana) ครับ

ถ่ายทอดสดคืนนี้ 21:00-22:45 ที่ duckingtiger.com/live

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *