Welcome to the all new Ducking Tiger!

สวัสดีครับ! ห่างหายกันไปหลายวัน ที่ไม่ได้เห็นมาอัปเดตเรื่องใหม่ๆ ก็เพราะว่ามัวปรับปรุงหน้าตาเว็บใหม่อยู่นั่นเอง มาดูกันว่ามันดีกว่าเดิมยังไงบ้าง!

Ducking Tiger 2.0

บางคนอาจจะสงสัยว่าทำไมต้องเปลี่ยนโฉมเว็บไซต์ใหม่ด้วย ของเก่าก็ใช้ได้ดีอยู่แล้ว? มันก็ดีนะครับ แต่ยังมีอีกหลายจุดที่ปรับปรุงให้ดีขึ้นได้อีก ดีไซน์เก่านั้นหาบทความย้อนหลังอ่านยากพอสมควร และเรื่องการแบ่งคอลัมน์ หมวดหมู่ก็ยังสับสนเอาเรื่อง ผมเลยตั้งใจอยากให้คนอ่านเข้าถึงเนื้อหาทั้งเก่าและใหม่ได้ง่ายเหมือนๆ กัน

1. Menu ใหม่

NEWDT-5

ที่ด้านบนสุดของเว็บใต้โลโก้ จะเห็นว่าเรามีเมนูใหม่ครับ แบ่งตามหัวข้อหลักๆ ในเว็บเรา ไม่ว่าจะเป็น เรื่อง บทความเด่น ข่าว อุปกรณ์ รีวิว การแข่งขัน ในบางหัวข้อที่มีหัวข้อย่อย หัวข้อรองก็จะปรากฏขึ้นทางด้านซ้ายมือด้วย เช่นอยากอ่านเฉพาะเรื่อง Tour de France ก็แค่กดไปที่หมวด ‘Racing’ ก็จะมีเมนูย่อย ‘Tour de France’ ขึ้นมาทางซ้ายครับ คิดซะว่าเมนูใหม่นี้เป็นเหมือนสารบัญในหนังสือเล่มโปรดละกันนะครับ :)

 

2. Social Media ครบครัน

NEWDT-6

หลายคนอาจจะไม่ทราบว่า Ducking Tiger มีสื่อ Social Media เกือบทุกแบบ! ทั้ง Facebook, Twitter, Instagram, Tumblr และ Youtube Channel​ ซึ่งผมอัปเดตทุกช่องทางเป็นประจำ แต่ละช่องทางก็มีเนื้อหาที่ต่างกัน ปรับให้เหมาะกับ social media นั้นๆ ผมเชื่อว่าประสบการณ์ออนไลน์สมัยนี้มันไม่ใช่แค่เว็บไซต์อย่างเดียวแล้ว เพราะคนเราเล่น social media หลายอย่าง DT ก็ตามไปจนครบครับ :) ทุกอย่างต้องผสมผสานกันได้ลงตัว มีความเป็น Ducking Tiger ชัดเจน

NEWDT-4ทางด้านมุมขวาบนของเว็บเป็นลิงก์ไปยัง account social media ของเรา, ถ้าเลื่อนลงมาที่เมนู sidebar ก็จะมีช่องกด Like Facebook และ รูปล่าสุดจาก DT Instagram ครับ ส่วนที่ด้านล่างสุดของเว็บจะเป็น Tumblr Gallery ที่ผมคัดเลือกรูปเกี่ยวกับจักรยานและการแข่งขันสวยๆ repost มาจากหลายๆ บล๊อก ในอนาคตนั้นก็จะมี content ที่เป็นวิดีโอลงในช่อง Youtube ให้มากกว่านี้ด้วยครับ

 

3. รูปใหญ่จุใจ ฟ้อนต์อ่านง่ายชัดเจน

NEWDT-3

อีกเรื่องที่ผมอยากจะปรับปรุงมากๆ ก็คือขนาดของรูปภาพในเว็บ ดีไซน์เก่านั้นความกว้างของรูปอยู่แค่ราวๆ 700pixel ซึ่งในสมัยนี้ที่เรามีคอมพิวเตอร์และมือถือหน้าจอความละเอียดสูง ดูรูปใหญ่ๆ น่าจะได้อรรถรสในการอ่านมากกว่า เรียกได้ว่าไม่แพ้นิตยสารเลยทีเดียวครับ ในบทความใหม่ๆ เช่นรีวิว หรือแนะนำอุปกรณ์รวมไปถึงทิป ทริค ต่างๆ ก็จะได้เห็นรูปประกอบกันชัดๆ ((สมกับที่ซื้อกล้องราคาแพงมาใช้ซะหน่อย))

เรื่องฟ้อนต์เราก็ปรับปรุงให้ตัวใหญ่ อ่านง่ายขึ้น การจัดหน้าและคอลัมน์ก็เรียงอย่างสวยงามครับ เว็บเราใช้ดีไซน์แบบ Responsive ไม่ว่าคุณจะมีคอมพิวเตอร์หรือมือถือเล็กใหญ่ขนาดไหน layout เว็บก็จะปรับตัวไปตามขนาดจออัตโนมัติ ไม่ต้องคอยกดซูมถ้าใครใช้ iPhone / Ipad แล้วเลือก add เว็บเราไปยังหน้า Home screen ก็จะมีไอคอน DT สวยๆ ไว้ดูด้วย :)

 

4. พันธมิตรกับช่อง Global Cycling Network

Screen Shot 2556-08-05 at 10.18.51 PM

แฟนๆ DT อาจจะเห็นว่าเราลงวิดีโอของช่อง Global Cycling Network (GCN) ค่อนข้างบ่อย นั่นก็เพราะว่าเราเป็นพันธมิตรกับช่อง GCN อย่างเป็นทางการ เราได้รับอนุญาติให้เผยแพร่ แปล และถ่ายทอดเรื่องราวต่างๆ จากวิดีโอของ GCN ได้เต็มที่ GCN ได้ยอดวิว ส่วนผู้อ่าน DT ได้ความรู้ที่เราเข้าถึงไม่ได้ทั้งในเรื่องวงการการแข่งขันจักรยานอาชีพ จักรยานใหม่ๆ ของโปร รวมไปถึงเทคนิคการปั่น และการฝึกซ้อมรูปแบบต่างๆ อีกด้วย

 

5. พื้นที่โฆษณา ปรับปรุงใหม่

NEWDT

เว็บไซต์นั้นอาจจะเป็นสื่อที่เราอ่านได้ฟรี แต่ใช้ว่าไม่มีต้นทุนจริงมั้ยครับ? ยิ่งเว็บที่ปรับปรุงอย่างต่อเนื่อง เนื้อหาอัปเดตสม่ำเสมอ ก็ต้องมีทั้งค่าเซอร์เวอร์ ค่านักเขียน ค่าลิขสิทธิ์รูปภาพ ความคิดความอ่านที่กรั่นกรองออกมาล้วนมีต้นทุน การออกไปทำบทความบางตัวก็ใช่ว่าจะเสิร์ชแปลจากอินเตอร์เน็ต ก๊อป วาง ((ผมไม่แปลบทความถ้าไม่ได้รับอนุญาติจากเจ้าของครับ ถ้าเป็นข่าวหรือยกข้อมูลมาอ้างอิงก็จะมีลิงก์ไปยังต้นฉบับชัดเจน)) บางเรื่องอย่างการสัมภาษณ์หรือเกาะสนามแข่ง (ในไทย) ก็ต้องออกไปลุยเก็บข้อมูล ถ่ายภาพ รายจ่ายปลีกย่อยไม่ต่างกับการทำนิตยสารดีๆ สปอนเซอร์หรือผู้สนับสนุนเว็บคือรายได้หลักของเว็บไซต์และทุนที่ได้จากสปอนเซอร์ก็จะนำไปสานต่อ ลงทุนเพื่อปรับปรุงเว็บไซต์ และเพื่อพัฒนาเนื้อหาให้ดียิ่งขึ้นครับ

นโยบายการโฆษณาของเรานั้น เราแยกส่วนเนื้อหาจากโฆษณาชัดเจน เว็บนี้ไม่มีการเขียนอวย หรือรับเงินเพื่อรีวิวสินค้า เพราะเราเคารพคนอ่าน ถ้าโพสต์ไหนเป็นโฆษณาเราจะระบุชัดเจน ไม่มีการแอบแฝง ผมก่อตั้งเว็บ DT ก็เพื่อประโยชน์ของคนอ่านเป็นอย่างแรก เรื่องกำไรและผลประกอบการนั้นก็สำคัญ แต่ไม่สำคัญขนาดจะโกหกคนอ่านได้แน่นอน ผมเชื่อว่าบทความที่เขียนอวยนั้นมันไม่มีประโยชน์อะไร ถ้าเรารีวิว ของที่ดีก็บอกว่าดี ไม่ดีก็คือไม่ดีครับ เรายืนยันจะคงความหนักแน่นของบทความ บทวิเคราะห์ และการรีวิวไว้เหมือนที่ผ่านมาและทำให้ดีขึ้นกว่าเดิม

โฆษณาเว็บไซต์เรามีหลายแบบทั้ง Banner ต่างขนาดกันไป, advertorial เป็นโพสต์โปรโมทสินค้าใหม่ (ไม่แทรกความเห็นของผู้เขียน) เป็นสปอตโฆษณาระหว่างการบรรยายการแข่งขันก็มีเช่นกัน ในดีไซน์ใหม่นี้ ช่องทางโฆษณานั้นมองเห็นได้ชัดเจนขึ้นกว่าเดิม และพยายามจัดตำแหน่ง blend in เข้ากับเว็บไซต์ไม่ดูน่าเกลียด ที่มันเปลี่ยนหน้าโฆษณาไปมา กระพริบ วูบๆ วาบๆ วุ่นวายเต็มไปหมด

บางคนอาจจะมีอคติกับเรื่องการลงโฆษณา แต่อยากให้เข้าใจว่าเว็บไซต์ก็คือธุรกิจอย่างหนึ่ง มีต้นทุนและค่าใช้จ่าย ทุกอย่างในโลกนี้ไม่ใช่ของฟรี ถ้าเรามีกำไรดีเราก็สามารถพัฒนาเว็บและเนื้อหาให้ดีได้ยิ่งขึ้นไปอีกครับผม อีกอย่างคนอ่านก็สามารถตามข่าวและหาซื้อสินค้าอุปกรณ์ใหม่ได้ง่ายขึ้นด้วย ส่วนหนึ่งที่ผมไม่ชอบก็คือจะซื้ออะไหล่ สินค้าบางอย่างบางยี่ห้อนั้น ไม่รู้เลยว่าใครเป็นคนขาย กว่าจะซื้อได้ก็เสียเวลา ถ้ามีเว็บที่รวมป้ายร้านต่างๆ ไว้ หรือมีโปรโมทสินค้าใหม่เป็นช่วงๆ ผ่านทั้งทางเว็บและ Social media ก็น่าจะช่วยคนอ่านได้เยอะครับ

ถ้าใครสนใจลงโฆษณา สอบถามเรตราคาและรายละเอียดต่างๆ ก็ติดต่อได้ตามลิงก์นี้เลย

 

สรุป

NEWDT-2

หวังว่าจะชอบเว็บ Ducking Tiger โฉมใหม่กันนะครับ แล้วผมจะทยอยอัปเดตเนื้อหาใหม่ๆ หลังจากที่หยุดไป 2-3 วันครับ ตั้งแต่เปิดเว็บมาก็ไม่เคยคิดว่าจะได้รับการตอบรับดีแบบนี้ ผมก็แค่คิดว่าบ้านเราไม่มีเว็บไซต์จักรยานดีๆ เลยนะทั้งๆ ที่คนก็ปั่นกันมากมาย ก็ต้องขอบคุณคนอ่านทุกคนครับที่ยังติดตามให้กำลังใจกันมาตลอดเจ็ดเดือนเต็ม

สำหรับเว็บใหม่นั้นถ้ามีส่วนไหนที่อยากให้ปรับปรุงและติติงก็เชิญคอมเม้นต์กันได้เต็มที่เลยครับ Enjoy the new Ducking Tiger! 

ต้องขอบคุณรูปประกอบเสือ Zippy เท่ห์ๆ จากพี่บิ๊ก BigSmile Pichaya ด้วยครับ :)

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

7 comments

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *