Tour de France จบแล้วดูอะไรต่อดี?

หลายๆ คนที่ติดตามเว็บ DT อาจจะพึ่งดูการแข่งจักรยานเป็นปีแรกหรือเป็นครั้งแรกนะครับ แต่การแข่งขันจักรยานไม่ได้มีแค่ Tour de France รายการเดียว! ฤดูกาลนี้ยังมีอีกหลายสนามที่น่าติดตามครับ มาดูกันว่ามีรายการแข่งอะไรบ้าง!

1. Tour de Wallonie (2.HC) 20-24 กค.

http://www.procyclingstats.com/races/profilesmaps/2013-06/Tour-de-Wallonie-1371039438.jpg

สนามเสตจเรซ 5 วันจบในแคว้นวาโลเนีย (เขตุที่พูดภาษาอังกฤษในประเทศเบลเยี่ยม) วันนี้เป็นวันสุดท้ายแล้ว ใครที่ว่างๆ ตอนกลางคืนก็เปิดลิงก์จากเว็บ Sportlemon เข้าไปชมถ่ายทอดสดได้ครับ ตั้งแต่ประมาณสองทุ่มเป็นต้นไป มีดาราดังหลายคนมาแข่งเลยทั้ง Tom Boonen, Greg Van Avarmert, Tyler Farrar, Goacomo Nizzolo, Daniel Oss, Taylor Phinney และอีกหลายๆ คน

 

2. Tour de Pologne (Tour of Poland) (WT) 27 กค – 3 สค

http://tourdepologne.pl/files/resources/TdP_2013_europa3.jpg

ทัวร์ออฟโปแลนด์เป็นรายการระดับ World Tour เลยครับ หมายความว่าทีมใหญ่ในดิวิชันหนึ่งต้องลงแข่งทุกทีม ปีนี้มี 8 เสตจ เป็นรายการเก่าแก่ที่จัดมาตั้งแต่ปี 1928 แชมป์เก่าก็มีตั้งแต่ Moreno Moser และ Peter Sagan จาก Cannondale, Dan Martin (Garmin), Alessandro Ballan (BMC), Jens Voigt (RSLT) เป็นต้น ปีนี้ก็มีดาราดังมาลงด้วยอย่าง Vincenzo Nibali (Astana), Bradley Wiggins (Sky), Thor Hushovd (BMC), Ivan Basso (Cannondale), Fabian Cancellara (RSLT), Johan Van Summeren (Garmin)  ดูรายชื่อนักแข่งทั้งหมดได้ที่ลิงก์นี้ครับ

 

3. USA Pro Challenge (2.HC) 19-25 สค

อีกหนึ่งรายการใหญ่ประจำเดือนสิงหาคม USA Pro Cycling Challenge หรือรู้จักกันอีกชื่อว่า Tour of Colorado นั่นเอง ถึงแม้จะพึ่งจัดมาแค่สองปีแต่ก็เป็นรายการที่น่าดูก่อนเริ่มแข่ง Vuelta ครับ แชมป์เก่าคือ Levi Leiphimer (รีไทร์แล้ว) และ Christian Vande Velde (Garmin) ทีมที่เข้าแข่งก็มีทั้งระดับ Pro Tour และ Continental อย่าง Champion System และ United Healthcare รายชื่อนักแข่งยังไม่ประกาศแต่ปีนี้จะเป็นปีแรกที่ทีม Sky ลงแข่งในสนามอเมริกาครับ

 

4. Vuelta a’Espana (WT) 24 สค – 15 กย

รายการแกรนด์ทัวร์สนามสุดท้ายของปี Vuelta a’Espana เรียกอีกชื่อว่าทัวร์ออฟสเปนครับ ปีที่แล้ว Vuetal เป็นรายการที่ดุเด็ดเผ็ดมันส์ที่สุดในบรรดาแกรนด์ทัวร์ทั้งหมดเลยก็ว่าได้ ปีนี้ก็น่าจะสนุกไม่แพ้กัน และตัวเต็งที่ลงแข่งก็น่าสนใจมากๆ มีทั้ง Nibali, Valverde, Rodriguez, คู่หูโคลอมเบียนจาก Sky Sergio Henao และ Rigoberto Uran ส่วน BMC ส่ง Phillipe Gilbert มาเก็บเสตจวิน และ Radioshack ก็มี Cancellara น่าเสียดายที่ Contador แชมป์ปี 2012 ไม่ลงแข่งครับ งานนี้ Nibali มีลุ้น!

 

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

3 comments

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *