มาร์ค คาเวนดิชหายไปไหน?

สองปีที่ผ่านมา นักปั่นชื่อดังคนหนึ่งดูจะเงียบหายไปจากวงการแบบไร้สาเหตุ เขาคนนั้นคือมาร์ค คาเวนดิช สปรินเตอร์ที่ประสบความสำเร็จในช่วงสิบปีที่ผ่านมานี้จากทีม Dimension Data

ด้วยวัย 33 ปี หลายคนวิจารณ์ว่า “ยุคทอง” ของคาเวนดิชจบลงไปแล้ว แต่เมื่อเราย้อนกลับไปดูผลงานของเขาในปี 2016 แค่สองปีที่ผ่านมา (ตอนเขาอายุ 31) เขายังมีผลงานเยอะกว่าสปรินเตอร์ชื่อดังหลายคนรวมกัน ด้วยชัยชนะรวมทั้งปีถึง 12 ครั้งและเป็นแชมป์สเตจใน Tour de France ถึง 4 สเตจ

แต่ระหว่างปี 2017-2018 คาเวนดิชมีชัยชนะรวมกันแค่ 3 ครั้งเท่านั้น ในปี 2017 แพทย์ประจำทีม Dimension Data กล่าวว่าคาเวนดิชติดเชื้อไวรัสเอ็บสไตบาร์ (EBV) ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคโมโนนิวคลีโอซิสที่โดยมากผู้ป่วยมักไม่รู้ว่าติดเชื้อและมีอาการอ่อนเพลียต่อเนื่อง สำหรับนักกีฬา การติดเชื้อไวรัส EBV ทำให้ร่างกายอ่อนเพลีย ออกแรงได้ไม่เต็มที่ และไม่สามารถฟื้นตัวได้เต็มที่หลังจากการฝึกซ้อมหรือการแข่งขัน

หลังจากที่ถอนตัวจาก Tour de France ในสเตจ 11 ปีนี้ที่เขาปั่นได้ไม่จบภายในเวลาที่กำหนด คาเวนดิชมีแผนลงแข่งสนามชิงแชมป์เสือหมอบยุโรป และรายการ Ried London Classics แต่สุดท้ายไม่ได้ลงแข่งทั้งสองรายการ

เมื่อวานนี้ทีม Dimension Data ออกให้ข่าวอีกครั้งว่าตรวจพบเชื้อ EBV ในคาเวนดิชอีกครั้ง โดยที่คาเวนดิชซ้อมและลงแข่งในช่วงไตรมาศที่ผ่านมาโดยไม่รู้ตัวว่าติดเชื้ออยู่ คาเวนดิชกล่าว:

“ฤดูกาลนี้ผมรู้สึกว่าไม่เป็นตัวเองเลย ปั่นได้ไม่ดีเหมือนแต่ก่อน มันเหมือนมีอะไรผิดปกติตลอดเวลา พอได้ผลตรวจจากแพทย์แบบนี้ก็โล่งใจ ผมรู้สักทีว่าอาการผิดปกตินี้มันคืออะไร และอะไรที่ทำให้ผมปั่นได้ไม่เต็มที่”

“ผมจะหยุดลงแข่งขันโดยไม่มีกำหนดจนกว่าจะหายดี ต้องขอบคุณทุกคนที่ให้กำลังใจผมตลอดมา ผมหวังว่าจะได้เจอทุกคนอีกในสนามแข่งเร็วๆ นี้”

Via: Team Dimension Data

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!