จักรยานแบรนด์ไหนชนะเยอะสุดในปี 2018?

จบซีซันรายการคลาสสิคและการแข่งขัน 4 เดือนแรกไปแล้ว ลองมาวัดผลงานแต่ละแบรนด์กันครับ

แน่นอนว่าแบรนด์ที่สปอนเซอร์หลายทีมย่อมมีโอกาสได้ผลงานเยอะกว่า แต่ก็ไม่เสมอไป

สำหรับปีนี้ Specialized นำโด่งด้วย 32 ชัยชนะ แต่นั่นเพราะสปอนเซอร์สองทีมหรือเปล่า? ก็ไม่เชิง จาก 32 ชัยชนะนี้ เป็นของทีม Bora-Hansgrohe แค่ 5 ชัยชนะเท่านั้น ซึ่งชนะโดยนักปั่นเพียงสองคน (เจย์ แมคคาธีย์ และปีเตอร์ ซากาน)

เช่นนั้นแล้วอีก 27 ชัยชนะ มาจากทีม Quickstep Floors แตกต่างที่ผลงานของ QS มาจากนักปั่นสิบกว่าคน

อันดับสองเป็น Canyon ซึ่งสนับสนุน Movistar และ Katusha ที่ยอดรวม 17 ชัยชนะ ในคู่นี้ทีมที่ผลงานดีกว่าเป็น Movistar กินไป 14 ชัยชนะ (9 แชมป์มาจากวาวเวอเด้คนเดียว!) 

ทีม Sky ยังคงตอบแทน Pinarello ได้อย่างคุ้มค่า กับ 15 ชัยชนะ สมกับที่ Pinarello ยอมยกเลิกสปอนเซอร์ Movistar พาร์ทเนอร์เก่าแก่ เพื่อมาทุ่มหมดหน้าตักให้ Sky เพียงรายเดียว Sky คว้าแชมป์ให้ Pinarello ได้ดีเกือบเท่า Canyon ที่สปอนเซอร์สองทีม

Argon 18 (Astana) และ Scott (Mitchelton-Scott) รองลงมาที่ยอดชัยชนะเท่ากัน 12 แชมป์ ก็ยังแสดงถึงความสามารถอันเหลือล้นของนักปั่นหลายๆ คนในทั้งสองทีมนี้ได้เป็นอย่างดี 

สถิติที่เหลือก็ลดหลั่นกันลงไปครับ แต่แบรนด์ใหญ่ที่ผลงานไม่ดีนักคงเป็น EF Education (Cannondale) และ Dimension Data (Cervelo) ทีมแรกเน้นปั้นเด็ก ตัวเต็งเลยยังมีไม่มากนัก ส่วนทีมที่สองกัปตันทีม (คาเวนดิช) ตัวทำสกอร์ก็ล้มเจ็บหลายครั้งในฤดูกาลนี้ ยอดชัยชนะเลยยังไม่เข้าตาสักเท่าไร 

และที่แย่ที่สุดคงเป็น Sunweb (Giant) กับผลงาน 1 ชัยชนะ หลายๆ อย่างคงยังไม่ลงตัวสำหรับทีมนี้ แต่ก็นั่นแหละ ครึ่งหลังอาจจะดีกว่าเดิมก็ได้ เพราะปีที่แล้วก็เป็นทีมที่ประสบความสำเร็จที่สุดทีมหนึ่งในเปโลตอง กวาดทั้งแชมป์ Giro, เสื้อเขียว, เสื้อเจ้าภูเขาในตูร์ พร้อมแชมป์โลก Time Trial ด้วย 

นั่นหมายความว่า หลายๆ ทีมเลือกที่จะชนะน้อย แต่ชนะใหญ่ไปเลย (Sky ใน Tour de France, Giant ใน Giro d’Italia) ซึ่งชนะทีเดียวคนก็จำและรถขายดีไปอีกหลายปี ในมุมกลับทีมอย่าง Quickstep ที่ไม่เน้นแชมป์แกรนด์ทัวร์ แต่กวาดแชมป์รายการอื่นๆ ทั้งหมดตลอดทั้งปี ก็เป็นกลยุทธ์ที่ช่วยให้รถขายดีได้เช่นกัน 

จะเห็นว่าในชาร์ทมี JAVA โผล่มาด้วย แบรนด์นี้สปอนเซอร์ทีม Java-Partizan Pro Cycling Team ทีมระดับดิวิชัน 3 ที่มีผลงานชนะในอัลจีเรียและอินโดครับ


ยอดชัยชนะนับจากผลงานของทีมในทุกระดับการแข่งขัน, นับเฉพาะการแข่งขันจักรยานถนนระดับอาชีพเท่านั้น, สถิติจาก procyclingstats.com

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!