เหตุผลที่ปีเตอร์ ซากานป้องกันแชมป์โลกไม่สำเร็จ

หลังจากศึกชิงแชมป์โลกจักรยานถนนประจำปี 2018 วันอาทิตย์ที่ผ่านมา หลายคนสงสัยว่าทำไมปีเตอร์ ซากาน (สโลวาเกีย) ไม่สามารถป้องกันแชมป์ได้สำเร็จ ทั้งๆ ที่เป็นแชมป์โลกติดต่อกันมาสามปีเต็ม หลุดกลุ่มไปตั้งแต่ครึ่งทาง ถอนตัวก่อนการแข่งขันจบ และเสียแชมป์ให้กับอเลฮานโดร วาวเวอเด้ (Movistar) ไปในที่สุด 

ก่อนที่จะลงแข่ง ซากานเคยให้สัมภาษณ์หลายครั้งว่าเส้นทางไม่เหมาะกับเขา ซากานให้สัมภาษณ์ระหว่างเปิดตัวเสื้อปั่นใหม่ของเขาสำหรับทีม Bora-Hansgrohe

“ทำไมผมไม่ชนะน่ะเหรอ? ผมอ้วนจะตาย!” 

“ผมหนัก 80 กิโล น้ำหนักขนาดนี้จะไปทำอะไรได้บนเส้นทางแบบนั้น”​

สนามชิงแชมป์โลกปีนี้มีระยะการไต่เขา (elevation gain) ร่วม 4,600 เมตร มากกว่าทุกรายการที่ซากานเคยชนะ หรือทำผลงานได้ดี ผลงานแชมป์โลกของเขาระหว่างปี 2015-2017 มาจากเส้นทางที่ไม่ได้มีภูเขาสูงชันมากนัก ครั้งแรกในริชมอนด์ 2015 มีเนินช่วงท้ายที่ไม่สูงมาก ซึ่งเขาเบรคอเวย์หนีได้สำเร็จ ครั้งที่สองในโดฮาจบด้วยทางราบซึ่งซากานสปรินต์ชนะคู่แข่ง ครั้งที่สามปี 2017 ที่เบอร์เกนประเทศนอร์เวย์เขาก็สปรินต์ชนะอีกเช่นกัน

“มันเป็นวันที่ยากมากๆ สำหรับผมครับ แต่เราควรจะภูมิใจกับแชมป์โลกคนใหม่นะ คนที่สู้มาหลายครั้งเพื่อคว้าเสื้อสีรุ้ง”

ซากานกล่าวถึงแชมป์โลกคนใหม่ อเลฮานโดร วาวเวอเด้ที่ขึ้นโพเดี้ยมสนามชิงแชมป์โลกมาแล้วหกครั้ง แต่ยังไม่เคยชนะ จนถึงปีนี้ 

“ปี 2003 ที่วาวเวอเด้ได้เหรียญเงินครั้งแรก ผมแข่งจักรยานแล้วแต่ยังไม่ได้เป็นโปร ผมยังเด็กอยู่เลย ผมอยากมอบเหรียญรางวัลให้เขาด้วยตัวเอง ผมรู้สึกว่าระหว่างที่มันอยู่กับผมมาสามปี มันเริ่มจะเป็นภาระแล้วครับ”

“จริงๆ UCI ไม่ได้บอกให้ผมขึ้นมามอบรางวัลนะ ผมได้ไอเดียมาจากที่เห็นนักมวยแชมป์เก่าเขาจะยื่นเข็มขัดให้แชมป์คนใหม่ เป็นการส่งต่อ ผมเลยลองของ UCI ดูว่าขอทำแบบนั้นได้หรือเปล่า ผมภูมิใจที่ได้มอบให้วาวเวอเด้ด้วยตัวเอง เขาก็ดีใจนะ ผมบอกเขาว่าเอนจอยเสื้อสีรุ้ง เอามันไปแข่งให้ทั่วโลกเลย”

“ชัยชนะที่ผมดีใจที่สุดระหว่างที่เป็นแชมป์โลกคือการได้เป็นแชมป์ Paris-Roubaix ผมไม่ยอมแลกรางวัลแชมป์โลกกับแชมป์สนามคลาสสิคนะ มีหลายคนที่ชนะรายการคลาสสิค แต่ไม่เคยได้เป็นแชมป์โลกเลย อย่างเฟเบียน แคนเชอลาราเป็นต้น วาวเวอเด้ก็ต้องพยายามอยู่หลายปีกว่าจะได้อย่างที่เราเห็น”

“ผมไม่คิดว่าตัวเองจะฟอร์มดีเหมือนวาวเวอเด้ตอนอายุมากขึ้นนะ แค่ตอนนี้ผมก็เริ่มล้าแล้ว” 

Via: Velonews

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!