ทำไมแชมป์โลกจักรยานต้องใส่เสื้อสีรุ้ง?

ทำไมแชมป์โลกจักรยานต้องใส่เสื้อสีรุ้ง?

แฟนๆ จักรยานคงรู้ว่าเสื้อสีรุ้งนั้นมีไว้ให้แชมป์โลกจักรยานเป็นผู้สวมใส่ จะเป็นแชมป์โลกจักรยานถนน (Road Race) เสือภูเขา (MTB) ไซโคลครอส (CX) สนามลู่ (Track) หรือจับเวลา (Time Trial) ก็ดี การได้ใส่เสื้อสีรุ้งเป็นเครื่องบ่งบอกว่าคุณคือนักปั่นที่เก่งที่สุดในโลกในปีนั้น

สำหรับแชมป์โลก Road Race ก็หมายความว่าเป็นผู้ชนะสนามแข่งจักรยานวันเดียวที่ท้าทายที่สุดในฤดูกาลครับ

(และเป็นเหตุผลว่าทำไมคนธรรมดาไม่ควรใส่เสื้อสีรุ้งปั่นบนถนนทั่วไป เพราะถือเป็นการไม่ให้เกียรติแชมป์โลกตัวจริงครับ รวมถึงเสื้อเหลือง เสื้อแดง เสื้อชมพู เสื้อลายจุดในแกรนด์ทัวร์ด้วย)

การแข่งชิงแชมป์โลกจักรยาน (และเสื้อรุ้ง) มีมาตั้งแต่ปี 1927 หรือ 90 ปีที่แล้ว แถบสีทั้งห้าสี น้ำเงิน-แดง-ดำ-เหลือง-เขียว ถอดมาจากโลโก้โอลิมปิกครับ

กฏการใส่เสื้อรุ้งนั้นก็เฉพาะเจาะจงทีเดียว นักปั่นจะใส่เสื้อรุ้งได้ในเฉพาะประเภทที่เขาได้แชมป์เท่านั้น เช่นถ้าได้แชมป์ Road Race ก็จะ “ต้อง” (บังคับ)​ ใส่เสื้อสีรุ้งในทุกสนาม Road Race ที่เขาลงแข่ง ถ้าได้แชมป์โลก Time Trial ก็ต้องใส่เสื้อรุ้งในสเตจ Time Trial ทุกรายการ แต่ใส่ข้ามรายการไม่ได้ครับ เช่นเป็นแชมป์โลก Road Race แต่จะใส่เสื้อรุ้งลงแข่ง TT ไม่ได้

ถ้าถึงรอบการแข่งชิงแชมป์โลกปีถัดไปแล้ว นักปั่นป้องกันแชมป์ไม่ได้ก็หมดสิทธิใส่เสื้อรุ้ง แต่สามารถทำแถบสีรุ้งบริเวณปกเสื้อปั่นหรือที่แขนเสื้อได้ แน่นอนว่าจะใช้จักรยานสีรุ้งหลังเป็นแชมป์ก็ไม่ได้อีกเช่นกัน

ถ้าไม่ยอมใส่เสื้อแชมป์โลกตามกฏจะต้องเสียค่าปรับครั้งละ 85,000-170,000 บาท

เสื้อรุ้งมีประโยชน์หลายอย่าง นั่นคือใส่แล้วเป็นที่เกรงขามและเคารพจากบรรดานักปั่นคู่แข่ง และสปอนเซอร์จะชอบเป็นพิเศษ เพราะทำให้นักปั่นทีมตัวเองเด่นจากทุกทิศทาง แต่ก็มีข้อเสียคือจะโดนคู่แข่งหมายตาเป็นพิเศษเช่นกัน จะเล่นแผนลักไก่ แอบโจมตีอะไรแบบนี้เป็นเรื่องยาก ไม่เชื่อถามปีเตอร์ ซากานได้ที่โดนหมายหัวตลอดในสนามคลาสสิคตลอดสองฤดูกาลที่ผ่านมา การจะหนีไปทำอะไรที่เซอร์ไพรส์คู่แข่งก็ยากขึ้นหลายเท่าตัว

ถ้าแชมป์โลกได้ใส่เสื้อผู้นำในรายการแข่งขันอื่นๆ เช่นในสเตจเรซอย่าง Tour de France กฏระบุว่าแชมป์โลกต้องใส่เสื้อผู้นำในรายการนั้นแทนเสื้อรุ้ง เช่นถ้าได้เสื้อเหลืองในตูร์ก็ให้ใส่เสื้อเหลืองแทนเพราะมีเกียรติสูงกว่า

คนที่ได้ใส่เสื้อสีรุ้งมากครั้งที่สุดมีแค่ 4 คนเท่านั้นนั่นคือ อัลเฟรโด บินด้า จากอิตาลี, เอ็ดดี้ เมิร์กซ์และริค แวน สตีนเบอร์เก็นจากเบลเยียม, และออสการ์ เฟรย์จากสเปน ทั้ง 4 คนได้แชมป์โลก 3 สมัย

อย่างไรก็ดี ไม่เคยมีใครได้ใส่เสื้อสีรุ้ง 3 สมัยติดต่อกัน ซึ่งคนที่มีลุ้นที่สุดตอนนี้ก็คือปีเตอร์ ซากานจากสโลวาเกีย ที่เป็นแชมป์โลกคนปัจจุบัน ได้แชมป์ติดต่อกันสองสมัย เส้นทางชิงแชมป์โลกปีนี้ก็เข้าทางเขาเป็นอย่างดีครับ ถ้ายังคงฟอร์มดีก็มีสิทธิได้ทำสถิติโลกแน่นอน วันอาทิตย์นี้รู้กัน

เช็คตาตางถ่ายทอดสดชิงแชมป์โลกจักรยานถนนปีนี้ที่ duckingtiger.com/live

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *