คอนเฟิร์ม: ชุดขับ SRAM ไฟฟ้าเป็นระบบไร้สาย

ในที่สุด SRAM ก็เผยไต๋ออกมาจนได้ครับ เป็นไปตามที่ Bikeradar วิเคราะห์ไว้ว่าชุดเกียร์ไฟฟ้าใหม่จาก SRAM ที่ทีม Bissel เอามาใช้ในรายการทัวร์ออฟแคลิฟอร์เนียต้องเป็นระบบไร้สาย เมื่อวานนี้ทาง GCN ได้ไปสัมภาษณ์นักปั่นในทีมและถ่ายวิดีโอมาให้ดูกันใกล้ๆ ก็ปรากฏว่าเป็นชุดขับไร้สายจริงๆ กล่อง Junction box ที่เราเห็นกันทีแรกและสายไฟต่างๆ นั้นสรุปเป็นของหลอกตา!

ข้อสังเกต

1. ชุดเกียร์ตัวนี้ไม่มีกล่องแบตเตอรีเหมือนระบบ DI2 (Shimano) และ EPS (Campagnolo) เท่าที่ดูในวิดีโอสับจานหน้า และตีนผีมีแบตเตอรีพ่วงอยู่กับตัวมันเลย และที่มือเกียร์ก็น่าจะมีแบตเตอรีอยู่ในตัว

2. อย่างนี้หมายความว่าต้องหยิบมาชาร์จแบตทีละ 4 อย่างเลยเหรือเปล่า!?

3. เรื่องน้ำหนักนั้นพูดยากว่าจะหนักกว่าหรือเบากว่า ถึงจะไม่มีสายแต่ก็ยังมีเรื่องแบตเตอรีหลายจุด คงต้องรอดูขึ้นตาช่างครับ

4. อีกเรื่องที่น่ากังวลคือสัญญาณรบกวน จะมีผลมากน้อยกับการสับเกียร์แค่ไหน? ดูจากรายละเอียดสิทธิบัตรของ SRAM แล้วเขาป้องกันเรื่องนี้ดีพอสมควรครับ ใช้ AES Encryption และมีอุปกรณ์ภายในที่ช่วยป้องกันคลื่นรบกวน ฟังจากสัมภาษณ์โปรทีม Bissel แล้วก็ดูค่อนข้างพอใจกับประสิทธิภาพของมันในการลงสนามจริงๆ เหมือนกัน

5. วิธีการสับเกียร์สรุปไม่ใช่ระบบ Double-Tap แต่เป็นอย่างที่ Bikeradar รายงานคือกดที่มือเกียร์ซ้ายเพื่อลงเกียร์เบา กดมือเกียร์ขวาเพื่อขึ้นเกียร์หนัก (สับตีนผีทั้งคู่) และถ้าต้องการเปลี่ยนจานหน้ากดทั้งคู่พร้อมกัน (แล้วเวลาช่างซ่อมรถเขาจะเปลี่ยนจานหน้ายังไงถ้าต้องกดพร้อมกันสองมือ? – แต่มันเป็นระบบไฟฟ้าน่าจะโปรแกรมได้หรือมีรีโมตบังคับนะ)

SRAM กล้าเอาออกมาโชว์อย่างนี้ก็คงหวังให้มีกระแสในสื่อ แล้วคงเปิดตัวก่อนหรือระหว่างงานยูโรไบค์ปีนี้แน่นอน หมายความว่าน่าจะมีวางจำหน่ายจริงปี 2015 ครับ

sram electronic wireless b

sram electronic wireless a

1399921787451-6l0qek5juldh-1480-270

Published
Categorized as Machine Tagged

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

3 comments

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *