รีวิว: Albedo100 Invisible Bright สเปรย์สะท้อนแสงสำหรับนักปั่นกลางคืน

สิ่งที่คนปั่นจักรยานกลางคืนกังวลที่สุดคงไม่พ้นเรื่องความปลอดภัย เรามักนึกตลอดว่าคนใช้รถใช้ถนนจะมองเห็นเราหรือเปล่า ปั่นอยู่ดีๆ จะโดนสิบล้อซิวจากข้างหลังมั้ย จะติดไฟสว่างแค่ไหนมันก็ไม่อุ่นใจได้ไปหมดจริงมั้ยครับ

โดยเฉพาะประเทศที่มีแสงอาทิตย์น้อยอย่างทางยุโรปตอนเหนือ ก็เลยมีบริษัทหนึ่งผลิตสเปรย์สะท้อนแสงที่สามารถฉีดพ่นลงบนเสื้อผ้าเราได้ โดยที่เราจะมองไม่เห็นสเปรย์ดังกล่าวเวลากลางวัน (เหมือนไม่ได้ฉีดอะไรทับ) แต่เวลากลางคืนจุดที่เราฉีดจะเป็นสีเงินสะท้อนแสง มองเห็นได้ไกลร่วม 150 เมตร ซึ่งก็คือระยะที่คนขับรถสามารถเบรคก่อนชนเป้าหมายที่เห็นได้อย่างปลอดภัยนั่นเอง สเปรย์ตัวนี้กันน้ำแต่ซักออกได้ไม่ติดเนื้อผ้า

สเปรย์ที่ว่าคือ Albedo100 ซึ่งมีทั้งแบบที่ใช้ฉีดบนเสื้อผ้าสำหรับคนทำกิจกรรม Outdoor เวลากลางคืน, แบบ permanent ที่ฉีดลงบนวัตถุสิ่งของที่อยากให้สะท้อนแสงครับ

ตัวที่เรารีวิวเป็น Albedo100 Invisible Bright สำหรับฉีดพ่นบนเสื้อผ้า มาดูรีวิวกัน 

สเปรย์นี้ทำงานยังไง?

ส่วนผสมของเจ้าสเปรย์ตัวนี้ประกอบด้วยเนื้อกาวแบบใสซึ่งเป็นกาวแบบที่ใช้ในทางการแพทย์ มีลักษณะเดียวกับกาวที่อยู่ในพลาสเตอร์ปิดแผล ไม่เป็นอันตรายต่อผิวหนัง และเม็ดบีด microsphere ที่สะท้อนแสงได้และก๊าสบิวเทน เมื่อฉีดพ่นลงไปบนพื้นผิวเสื้อผ้าแล้วมันจะสะท้อนแสงกลับไปยังแหล่งกำเนิดแสงที่ฉายมาโดยตรง (เช่นไฟรถยนต์) ถ้าเราฉีดพ่นด้านหลังเสื้อหรือกางเกงปั่น มันก็จะสะท้อนแสงสีเงินเวลากลางคืนครับ

Albedo100 ผลิตในประเทศสวีเดน จริงๆ ถูกคิดค้นมาเพื่อให้คนที่ขับรถบนถนนมองเห็นวัตถุต่างๆ ที่พ่นสเปรย์ไว้ ช่วยป้องกันอุบัติเหตุจากการปั่นจักรยานตอนกลางคืนจากทัศนวิสัยในการมองเห็นไม่ดีนั่นเองครับ

ใช้งานจริงเป็นยังไง

DT ทดสอบโดยการพ่นเจ้าสเปรย์ตัวนี้ใส่ชุดและรองเท้าปั่นครับ อาจจะกลัวว่าพ่นแล้วมันจะซักออกมั้ยโดยเฉพาะชุดราคาแพง แต่จริงๆ ซักออกได้ครับ เพราะตัวเม็ดบีดมันคล้ายๆ เม็ดฝุ่น นั่นคือเมื่อโดนพวกผงซักฟอกก็จะละลายออกมากับน้ำแล้วหลุดออกไป ถ้าฉีดมันเยอะหน่อยอาจจะซักออกไม่หมดในทีเดียว แต่ซักหลายครั้งก็ออกครับ ถ้าฉีดไม่เยอะซักรอบเดียวก็หมด

เราลองพ่นในเอี๊ยมสีดำค่อนข้างหนา มองดูผ่านๆ ก็เหมือนไม่มีอะไรเกาะติดครับ เหมือนชุดปั่นธรรมดาๆ ก็ถือว่า invisble จริง แต่ถ้าพ่นหนาขึ้นจะเห็นอยู่ว่ามีรอยสีขาวจางๆ ของเม็ดบีดเล็กน้อย

สเปรย์ตัวนี้ออกแบบมาให้ใช้กับพื้นผิวที่เป็นเนื้อผ้าครับ เอาไปพ่นอย่างอื่นเช่นตัวเฟรมจักรยานก็พอได้อยู่ คือมันติดบ้าง แต่ไม่ติดเยอะเท่าเนื้อผ้า ถ้าอยากพ่นเฟรมหรือของแข็งอย่างอื่นเช่นหมวกกันน็อคอาจจะต้องเลือกสเปรย์รุ่น Permanent Metallic ซึ่งไม่สามารล้างออกได้ครับ (เราไม่ได้เทสตัวนี้)

เรื่องความสว่างสะท้อนแสงนั้นลองดูในรูปดูเลย ก็ถือว่าสว่างไสวดีทีเดียว มองเห็นได้จากไกลพอสมควรครับ และในเอี้ยมกับเสื้อที่เราเทสต์นั้นซักออกได้ทั้งหมดในครั้งเดียว

สังเกตว่าเวลาพ่นตัวแล้วเหมือนโดนปะแป้งยามสงกรานต์ นั่นก็เพราะเป็นลักษณะของเม็ดบีดที่กระจายตัวออกมาครับ ถ้าอยากพ่นให้สวยก็ต้องงานละเอียดนิดนึง เราลองพ่นใส่ตัว (ผิวหนัง) เพื่อเช็คว่าระคายเคืองมั้ย พ่นใส่ก็เย็นๆ แต่ก็ไม่ได้คันระคายอะไร อย่างไรก็ดี แต่ละคนแพ้ง่ายยากไม่เหมือนกัน คู่มือเขาบอกว่าคนที่แพ้ง่ายก็ควรระวังเกิดอาการผื่นคันหรืออักเสบครับ แต่เขาทดสอบมาว่าเซฟกับผิวหนังมนุษย์น่ะนะ

เราลองพ่นใส่กางเกงยีนส์ที่ใส่ต่อกันสามวันโดยไม่ซัก วันที่สามนี่สเปรย์จางออกพอสมควร ประมาณครึ่งหนึ่งของที่พ่นในวันแรกครับ (เม็ดบีดสะท้อนแสงจะจางลงถ้าถูกเสียดสี)

โดยรวมแล้วสเปรย์ Albedo100 นี่ทำงานได้ดีทีเดียวครับ สำหรับคนที่อยากจะเพิ่มความอุ่นใจระหว่างปั่นเวลากลางคืน แสงสะท้อนจากเม็ดบีดสว่างมาก ถ้าอยากให้ได้ผลดี ให้พ่นบริเวณที่มีการเคลื่อนไหว เช่นข้อเท้า รองเท้า ถุงเท้า เอี๊ยมช่วงล่าง บริเวณที่ขาเราขยับครับ ถ้าใช้กันเป็นทีมนี่เหมือนดิสโก้เคลื่อนที่ได้เลยทีเดียว

ขวดไซส์ 200ml ใช้ได้ประมาณ 90-100 ครั้งถ้าพ่นพอดีๆ ตินิดนึงตรงที่ว่ามันจะยึดติดไม่ดีนักกับผ้าสังเคราะห์แบบที่มันๆ ลื่นๆ เช่นชุดกันฝนหรือหนัง (ซึ่งเราคงไม่ได้ใส่บ่อยๆ)

อีกอย่างคือ แสงสะท้อนจะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อตัวเม็ดบีดบริเวณที่เราพ่นถูกกระทบโดยแสงไฟแบบตรงๆ นั่นคือคนขับรถที่ส่องไฟรถมาโดนเราก็จะเห็นชัด แต่ในมุมองศาอื่นๆ ที่ไฟไม่ได้ตกกระทบโดยตรง เช่นคนที่เดินผ่านเราจากข้างๆ นั้นแสงสะท้อนจะไม่ชัดเท่าครับ

รวมๆ แล้วก็เป็นโปรดักต์ที่น่าสนใจดี ลองไปใช้กันดูครับ

ขอบคุณบริษัท DHA Siamwalla ที่ส่งสเปรย์ Albedo100 มาให้เราทดสอบครับ

Albedo100 มีสองขนาด

  • 100ml ราคา 800 บาท
  • 200ml ราคา 1100 บาท

ซื้อได้ที่

  • www.funsecondlife.com
  • ร้าน UGO Bike Boutique
  • ศูนย์การค้า Tanya Park ศรีนครินตทร์ และเชียงรายเทพวัลย์

#BeSafeBeSeen #Funsecondlife ALBEDO100Thailand

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *