Dauphine สเตจ 3: Arndt เฉือน Boeckmans หน้าเส้น

ปัญหาของการชมการแข่งจักรยานที่ทำให้คนดูปวดหัวที่สุดคงไม่พ้นเรื่องจำชื่อนักปั่นไม่ได้หรือไม่รู้จัก โดยเฉพาะเด็กใหม่ๆ ที่เริ่มจะมีผลงานอย่างนิคิอาส อานท์ (Giant-Shimano) แชมป์สเตจ 3 ดอฟิเนเมื่อคืนนี้ ก่อนจะบอกว่าเขาเป็นใครมาดูว่าเกิดอะไรขึ้นในสเตจเมื่อคืนบ้าง

อย่างที่บอกไว้ในพรีวิว ดอฟิเนปีนี้แทบไม่มีสเตจให้สปรินเตอร์เลย (สปรินเตอร์ชื่อดังก็เลยไป Tour de Suisse กันหมด) เพราะมีภูเขาชันแทบทุกสเตจ สเตจ 3 ก็เช่นกันครับ มีเขาระดับ Category 2 ถึงสองลูก แต่นั่นก็หมายความว่าแฟนๆ จะได้เห็นผลงานของสปรินเตอร์หน้าใหม่กันบ้างอย่าง จิอาโคโม นิซโซโล (Trek) และจิอานนิ เมียรส์แมน (OPQS) เมื่อคืนนี้เบรคอเวย์โดนจับที่ 6 กิโลเมตรสุดท้าย ปล่อยให้หัวลาก leadout train ของแต่ละทีมทำงานแย่งตำแหน่งกัน

FDJ พลาดท่าอาร์นอร์ด เดอแมร์เอซของทีมหลุดจากกลุ่มหน้าไปที่ 500 เมตรหน้าเส้นชัย 200 เมตรสุดท้ายทุกคนเปิดสปรินต์และเป็นอานท์ที่ “นั่งสปรินต์” ยิงยาวแตะเส้นชัยเฉือนหน้าคริส โบคแมน (Lotto) ไปเพียงเสี้ยวล้อ ส่วนตัวเต็ง GC คริส ฟรูมและคอนทาดอร์เข้าเส้นชัยพร้อมๆ กันไม่มีใครได้หรือเสียเวลา

ผลการแข่งสเตจ 3

ใครคือ Nikias Arndt?

อานท์เป็นนักปั่นชาวเยอรมันวัย 22 ปีเท่านั้นที่มีพื้นเพมาจากสนามลู่ (track) พึ่งจะเทิร์นโปรกับทีม Giant ได้แค่ 2 ปี แต่ก็มีผลงานมาระดับหนึ่งแล้วลงแข่งใน Tour of Qartar และ Tour of Oman ล่าสุดได้อันดับ 2 และ 3 ในสเตจในรายการ Tour of Turkey ในปี 2013 และชนะสเตจใน Tour of Norway เมื่อเดือนก่อนเอาชนะธอร์ ฮุชชอฟ (BMC) ได้อย่างน่าประทับใจ ถึงจะไม่มีผลงานมากเท่าไรแต่รับรองได้ว่าอนาคตคงได้เรียนรู้อะไรหลายๆ อย่างจากสปรินเตอร์รุ่นพี่ มาร์เซล คิทเทล และจอห์น เดเกนโคลบ์แน่นอน (ทั้งสามคนนี่เป็นชาวเยอรมันหมดเลย ชาตินี้เขาเก่งสปรินต์ครับลองนึกถึงเอริค ซาเบล อังเดร ไกรเพิล…) ว่าไปแล้วทีมนี้ก็แทบจะกลายเป็น HTC-Highroad V2 ซะแล้วครับ เน้นปั้นสปรินเตอร์อย่างเดียวเลย แต่ข่าวไม่ดีก็คือ Giant ยังไม่คอนเฟิร์มว่าจะสนับสนุนทีมต่อในปีหน้าหรือเปล่า

ผลงานเยอะอย่างนี้ก็หวังว่าทีมคงไม่ล้มหายตายจากไปครับ


 

พรีวิวสเตจ 4

Stage 4

มาดูสเตจ 4 กันบ้าง สเตจนี้เป็นที่คุ้นเคยของคอแฟนเสือหมอบแน่นอน เพราะเส้นชัยอยู่ที่เมือง GAP ซึ่งใช้ในตูร์ เดอ ฟรองซ์หลายหนแล้วครับ เอกลักษณ์ของสเตจนี้คือเบรคอเวย์มักจะหนีไปได้จนถึงเส้นชัย และเจ้าเขา Col de Manse ลูกสุดท้ายนั้นเป็นเขาที่คอนทาดอร์เคยออกยิงทำเวลาห่างคู่ต่อสู้ วันนี้ถ้าเบรคอเวย์รอด เราอาจจะได้เห็นคอนทาดอร์ย้อนรอยประวัติศาสตร์ก็ได้ ทางลงเขาค่อนข้างเทคนิคัลและยากเป็นพิเศษ ซึ่งก็เข้ากับทักษะการดิ่งเหวสุดบ้าบิ่นของคอนทาดอร์และนิบาลิ (จำตูร์ปีที่แล้วได้มั้ย?) แถมวันนี้มีพยากรณ์ว่าฝนอาจจะตกได้ถึง 50% อีกด้วย

สำหรับเบรคอเวย์วันนี้ถ้าจะรอดต้องแกร่งหน่อยจับตาดูขาโหดอย่างแยน บาเคแลนท์ (OPQS), ดามิอาโน คูเนโก (Lampre), โทมัส โฟแคลร์ (Europcar) และซิลวาน ชาวาเนล (IAM) ลิงก์และถ่ายทอดสดที่ www.duckingtiger.com/live เหมือนเดิมครับ

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *