Race Note: ทีมชาติไทยใน Biwase Cup (สเตจ 3)

Editor Note: ตอนที่สาม “บันทึกข้างสนาม” โดยโค้ชตั้ม วิสุทธิ์ กสิยะพัทเล่าเรื่องราวการแข่งของทีมชาติไทยใน Biwase Cup, Tour of Vietnam ครับ เริ่มสเตจ 3 เรายังคงถือเสื้อผู้นำอยู่ แต่สเตจนี้มีการขึ้นเขาสูงชัน โค้ชและนักปั่นจะแก้เกมยังไง? 

Biwase Stage 3

วันนี้โจทย์หนักกับระยะทาง 110 กม. ภูเขาสองลูก ตลอดเส้นทางเป็นทางขึ้นๆ ลงๆ ถนนขรุขระเป็นบางช่วงและมาปีนขึ้นเขาลูกสุดท้าย ระยะทาง 6 กม. เพื่อชิงจุด KOM และ ไหลลงเนินไปเข้าเส้นชัยอีก ประมาณ 2 กม. ทีมเจ้าภาพ ซึ่งลงมา 3 ทีม 15 คนจะแก้เกมส์อย่างไรกับเรา และเราจะเดินเกมส์อย่างไร มาติดตามกันต่อครับ

ออกสตาร์ทไป ก็ไม่ผลีผลามกันมากนัก ยังคงเกาะกลุ่มกันไป เรื่อยๆ มีคนขึ้นไปยิงหนีบ้างประปราย แต่ก็ไหลกลับเข้ากลุ่มมา อากาศร้อน ผมนัดกับ 5 ขุนพลเราว่า ต้องรีบลงมารับน้ำอย่าปล่อยให้ร่างกายขาดน้ำ ให้เจอกันที่ กม. 35 และก็มีคนหนีไปได้ถึง 1.40 นาที เรายังนิ่งอยู่ไม่เปิดเกมส์ไล่ เพราะถ้าเราเริ่มไล่ เราจะได้ไล่ทั้งวันแน่ๆ แผนของเราคือ ให้ แพร หรือ ปุ๋ย ติดไปกับกลุ่มหนี เพื่อทีมเราจะมีข้ออ้างว่า ไม่ไล่นะ ของชั้นอยู่ข้างหน้าคนนึง ทีม Domesco ที่เวลารวมทีมนำเราอยู่ต้องรับภาระนี้ไป ไม่งั้น แพร หรือปุ๋ยจะบวกเวลาทีมคืนมา อีกทั้ง เมื่ออยู่ในกลุ่มหน้า ก็ไม่ต้องออกแรงนำมากนัก เพราะ จะบอกกับกลุ่มว่า ชั้นรอเสื้อเหลืองย่ะ.. 5555

10403256_10205929282974033_7896288258451529474_n
 เกมส์ดำเนินไปถึง จุดเจ้าภูเขาแรกใน กม.ที่ 58 ไม่สูงมากนัก ปีนขึ้นไป แค่ กิโลครึ่ง มุ้ยเก็บแต้มได้ที่ 3 ไก่ ที่ 5 ยัง เรายังไม่ออกแรงมากนัก มีอีกลูกนึงรออยู่ หลังจากผ่านไป 78 กม. ก็มีคนย่องหนีไป 3 คน เราก็ดูเบอร์แล้วไม่อันตราย แต่ที่จริง สุดยอดอันตราย หลังจากนั้น ก็แตกออกไปอีก 4 คน หนึ่งในนั้นคือน้องแพร ทีมเจ้าภาพ Biwase มีติดไปด้วย เป็นตัวปีนเขาซะด้วย อีก 14 คนที่เหลือ ใช้วิธีขี่หน้ากระดานดึงความเร็วกลุ่มลง ไม่ให้ใครออกมาไล่ เออ แปลกๆ ดี ผมเพิ่งจะเคยเห็น ช่วงนี้ก็เริ่มเข้มข้นละ ทั้งมุ้ย และจันทร์ มองหาโค้ช เพื่อจะปรึกษาว่า เอาไงดี? ผมมองไม่เห็นกลุ่ม แพร แล้ว แสดงว่า ห่างพอสมควร อีกทั้งยังมีกลุ่ม 3 คนข้างหน้าอีก ตัดสินใจบอก น้องว่า ให้ขึ้นมาปั้นความเร็วไว้ อย่าให้ช้ามากนัก และผมก็พุ่งขึ้นไปหากลุ่ม แพร เพื่อบอกให้ พยายามดึงกลุ่มให้ช้าลงหรือไม่ต้องออกแรงหนีมากนัก ตอนนี้เหลืออีก 20 กม. เราต้องการรวบกลุ่มทั้งหมดก่อนขึ้นเขา สุดท้าย กลุ่มใหญ่ที่พวกเราตั้งทีมไล่มาก็มารวบกลุ่มสองได้ สำเร็จ ส่วนกลุ่มหน้าล่ะ?

3 คนที่ออกไป Boardman โชว์เบอร์ เป็นเบอร์ 27 ซึ่งตามไก่อยู่ หลายนาที กับ นักปั่นสาวคาซักสถาน ซึ่งหลุดลงมาก่อนถึงภูเขา ข้างหน้าจึงเหลือแค่ 2 ตัว ระยะห่างไม่น่าจะเกิน 40 วินาที พอขึ้นเขา ผมส่ง พาวเวอร์เจลให้ไก่ และบอกว่า วันนี้กระแทกตั้งแต่ เริ่มขึ้นเขาได้เลย เพราะมันแค่ 6 กม. พอถึงช่วงเริ่มขึ้นเขา กลุ่มแตกกระจุย 5 สาวของเรายังอยู่กันครบทุกคน ไก่เริ่มดอกแรกยิงหนีออกไป ทีม Biwase กระชากตาม ผมมองดูคร่าวๆ เธอคนนี้น่าจะใช้แรงเหยียบ เกิน 500 วัตต์แน่ๆ คงไล่ได้ไม่นาน แต่เธอก็ไล่จนทัน ไก่ กระแทกออกไปอีกดอก ทีนี้ หลุดทั้งยวง ไก่ ไล่ไปคนเดียวจนทัน คนที่หลุดลง มา เอาล่ะทีนี้ เหลือ ตัวเดียวละ พอเข้าไปไกล้ ถึงมารู้ว่า กรรมการขานเบอร์ผิด ที่จริง คนที่อยู่หน้าสุด คือนักปั่นหมายเลข 1 หรือ กระบี่มือ 1 ของทีมชาติเวียดนาม คือ เหงียน ธิ ธัท นั่นเอง พอไก่ไล่ทัน ข้างหลังหลุดหมดแล้ว ไก่ยกสวนออกไปทันที

1467329_10205929284814079_681208274824002658_n

แต่ด้วยความที่ ธิ ธัท เป็นนักปั่นที่ไม่ธรรมดา มีสปรินทร์เป็นอาวุธ และดันขึ้นเขาได้ด้วย เธอไม่ยอมปล่อยหลุดจากไก่ ไปง่ายๆ เกาะเป็นปลิง ผมดูเหตุการณ์นี้อยู่ตลอด วินาทีนั้นต้องแก้เกมส์ เพื่อจะชิงเจ้าภูเขา พอไก่ กระชาก แล้วไม่หลุด จึงเปลี่ยนแผน มาใช้ กลยุทธ์ “แกล้งตาย” คือแกล้งปล่อยหลุด ธิ ธัท เห็นไก่ยืดและทำหน้าทรมานเข้าไง้ เธอหันมาเห็นไก่ยืดเลย รีบยกหนี และเร่งสุดฝีเท้าเพื่อจะทิ้งไก่ ให้ได้ แต่คงลืมนึกไปว่า ที่ไก่ไล่มาคนเดียวนี่ มันคนละเครื่องกันเลยนะ พอได้ระยะ ไก่ก็ขึ้นรวบ และผมภาวนาให้ไก่อย่าใจร้อนรีบยกหนี ตรงจุดเจ้าภูเขา เพราะรู้ว่า ถ้ายกไกลไป เขาตามมาเกาะได้ เราโดนตีหัวแน่ๆ พอมีจังหวะตะโกนบอกไก่ มองระยะให้ “ ไก่ ถึงป้ายซ้ายมือ แล้วยกเลยนะ “ ไก่ ก็ได้ตามสั่งจริงๆ ถึงป้ายปุ้บ กระแทกออกไปก่อน บนเนินชันๆ ไก่มีความเร็วกว่าอย่างเห็นได้ชัด ไก่ได้เจ้าภูเขาตามคาด

แต่พอถึง จุดยอดเขา ต้องไหลลงไปทางราบ ตรงนี้ล่ะที่ผมกังวล เพราะถ้า ธิ ธัท ไม่หลุดเหมือนเมื่อวาน เจ้าไก่เราโดนแน่ หันไปมองข้างหลัง มุ้ยโผล่มาแล้ว กับอีก 5 คน มันมีเวลาให้คิดแค่เสี้ยววินาทีเท่านั้น ว่าจะให้ไก่รอมุ้ยมาสปรินทร์มั้ย? หรือจะเสี่ยงไปวัดกันหน้าเส้น เพราะไก่ก็จะยืดเวลาใน GC ออกไปได้อีก ถ้าไม่รอ ปรากฏว่า ทีมของ ธิ ธัท เองก็เห็นและตะโกนบอกให้เร่ง เพราะกลัว มุ้ยจะมาไล่ทัน ไก่เลยได้เกาะล้อมา ถึง 300 เมตรสุดท้าย ยกสปรินทร์กัน ไก่โดน เฉือนไปแค่ ครึ่งล้อ น่าเสียดายมากๆ อย่างไรก็ดี ไก่ ก็ยังได้เจ้าภูเขา และครองเสื้อเหลือง และ เสื้อน้ำเงินอยู่เป็นวันที่ 3 อีกทั้งเวลาเดี่ยวก็ยืดห่างออกไปอีก จบวันนี้ มีเสียดายเล็กๆ แต่ก็ต้องยอมรับความแข็งแกร่งของ เหงียน ธิ ธัท จริงๆ แกก็สู้กับเราแบบหืดจับเช่นกัน จันทร์เพ็ง ตามเข้ามาอันดับ 11 เป็นตัวที่ 3 ของทีมเรา โชคไม่ดียางรั่ว กม. สุดท้าย แต่ก็ประคองเข้าเส้น อีก 2 ซุปเปอร์โดแมสติก ปุ๋ย กับ แพร ก็ไหลเข้าเส้นมาในอันดับ 22 และ 24 ขุนพลเรายังอยู่กันครบ สู้กันต่ออีก 6 วัน
วันพรุ่งนี้ แข่งเป็นเซอร์กิตเรซ รอบทะเลสาบ เมือง Da Lat มีถ่ายทอดสดทาง BTV ของเวียตนาม และมะรืนนี้ ทีม ไทม์ไทรอัล ก็ถ่ายทอดสด เช่นกัน ลองหาลิงค์ดูสด กันนะครับ ..

11037640_10205929285654100_7479129763161267676_n

ข่างล่างนี้เป็นข่าวรายงานสเตจ “ทางการ” ที่สมาคมจักรยานแห่งประเทศไทยเขียนไว้ครับ

ศุภักษร แกร่งหนีกลุ่มใหญ่ ซิวจ้าวภูเขา รั้งต่อผู้นำเวลารวม 3 สเตจ

การแข่งขันจักรยานทางไกลรายการ ไบเวท คัพ 2015 ณ เมืองดารัด ประเทศเวียดนาม ซึ่งไทยส่งนักปั่นชุดซีเกมส์ครั้งที่ 28 นำโดยเจ้าของเหรียญทองแดงชิงแชมป์เอเชีย 2015 “เจ้าไก่” ศุภักษร นันตะนะ, ร้อยโทหญิงจันทร์เพ็ง นนทะสิน เหรียญเงินซีเกมส์ ,วิไลวรรณ กุลภา เหรียญทองซีเกมส์ครั้งที่ 27 พันวราภรณ์ และนักปั่นดาวรุ่ง เพชรดารินทร์ สมราช หลังจากน่องเหล็กสาวไทยประเดิมได้อย่างสวยงามติดต่อกันถึงสองสเตจ หลังจากผ่านไปสองสเตจ น่องเหล็กสาวไทย ทำผลงานได้ยอดเยี่ยมมากโดย ศุภักษร นันตะนะ เป็นผู้นำเวลารวม

ในสเตจที่ 3 ( 2 มี.ค. ) เส้นทางเริ่มหฤโหดมากขึ้นระยะทางยาวขึ้น ต้องฟัดกันไกลถึง110 กม. และต้องขึ้นเขาถึง 2 ลูกดัวยกัน ปรากฏว่าจังหวะที่ขึ้นเขาลูกแรกเจ้าไก่ ศุภักษร กระชากหนีกลุ่มออกมากับนักปั่นเจ้าภาพ ดีกรีเหรียญเงิน ในการแข่งขันเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 17 อินชอนเกมส์ ณ เมืองอินชอน ประเทศเกาหลีใต้ เหงียน ธิ ธัน ต่างรีบผลัดนำขึ้นเขา เหงียน ธิ ธัน ที่โดน ศุภักษร สลัดหลุดเขาไปในสเตจที่สอง ไม่ปล่อยให้ไทยสลัดได้อีกในสเตจนี้ปั่นเกาะ ศุภักษร ไว้อย่างเหนียวแน่นและก่อนจะลงเขา เจ้าไก่ ศุภักษร กระชากขึ้นเขาคว้าแชมป์จ้าวภูเขาและ ดึงความเร็วหนีกลุ่มขณะลงเขาคู่กับนักปั่น เหงียน ธิ ธัน จนต้องมาวัดแชมป์ในสเตจที่ 3 กันหนัาเส้นชัย ก่อนจะพ่ายสาวเจ้าถิ่นไปแบบหวุดหวิดคว้าที่ 2 ใน สเตจที่ 3 แต่เวลารวมนั้น เจ้าไก่ ยังนำจ่าฝูงรักษาเสื้อเหลืองไว้เป็นวันที่สามทำเวลาห่าง ที่สองเกือบ 4 นาที ถ้ายังคงรักษามาตรฐานไว้ได้ ตลอดการแข่งขันที่เหลืออีก 6 วัน โอกาสที่จะคว้าแชมป์เวลารวมทั้งประเภททีมและประเภทบุคคล มีสิทธิค่อนข้างสูง

10430917_10205929287694151_4560976747488270564_n

สำหรับการแข่งขันในวันพรุ่งนี้ ( 3 มี.ค. 58 ) สเตจที่ 4 จะแข่งขันรอบทะเลสาบ ซวนฮวง ระยะทาง 50 กม. โดยนักปั่นทีมชาติไทยยังคงสู้ศึกครบทุกคน

Facebook โค้ชตั้ม: Wisut Kasiyaphat
Facebook สมาคมจักรยานแห่งประเทศไทย: ThaiCycling Association

 

♦♦♦

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *