Race Note: ทีมชาติไทยใน Biwase Cup (สเตจ 4-7)

Editor Note: ห่างหายไปสองวันกับบันทึกข้างสนามของโค้ชตั้ม แต่ล่าสุดตอนนี้เราอยู่กันที่สเตจ 7 ครับก็ ขอรวบบันทึกสเตจ 4-5-6-7 เลยละกัน ถามว่านักปั่นสาวไทยทำผลงานเป็นยังไง ผ่านไปตั้ง 7 สเตจแล้ว? เรายังเป็นผู้นำเวลารวม ผู้นำคะแนนรวม และได้แชมป์มาเพิ่มอีกหนึ่งสเตจ! เรื่องราวจะเป็นยังไงให้โค้ชตั้มเป็นคนเล่าครับ :) 

Biwase Stage 4-5

เซอร์กิตเรซ และทีมไทม์ไทรอัล มุ้ยดวงแตก ยางหลังรั่ว 2 วันติด วันแรกรั่วรอบแรกไล่เข้ากลุ่ม สปรินทร์เฟืองโดดๆ เข้ามาเป็นที่ 2 มาวันนี้ ทีมทำเวลามาดีมากๆ มุ้ย เจ้าเก่าเหยียบก้อนหิน ก้อนเดียวที่มีอยู่ในเส้นทาง ดวงแตกจริงๆ ทีมต้องรอเพื่อไม่ให้เวลาเดี่ยวตกไปเยอะ ประคองเข้าเส้นมาในอันดับที่ 4 โดนทีมเจ้าภาพบวกเวลาคืนมาละ แต่เสตจที่ 6 เรายังมีเสื้อทั้ง 2 ตัว เหลือง GC น้ำเงิน Sprinter อยู่กับช้างศึกทีมชาติไทยของเรา เหนื่อยสาหัสแน่ๆ กับอีก 4 เสตจที่เหลือ


Biwase Stage 6

เสื้อเหลืองและเสื้อน้ำเงินยังอยู่กับเรา วันนี้เกมส์ร้อนแรงตั้งแต่ปล่อยตัว ขุนพลของเราเป็นฝ่าย เปิดเกมส์บุกเข้าใส่ ยิงกันสนั่นเป็นชุดๆ ทีมเจ้าภาพ 6 ทีมเต็ง รุมกินโต๊ะเราแบบกะเอาให้เสื้อหลุด เราปล่อยตัวที่ไม่มีเวลาอันตรายหนีเพื่อไปตัดแต้มจุดสปรินทร์ และกดดันให้ทีมที่มีผลเวลารวมต้องขึ้นมาไล่บ้าง หลังจากที่ใช้บริการพวกเรามาตลอดตั้งแต่เสตจ 2

พอไล่กันทัน จันทร์ ปุ๋ย แพร ก็กระแทกออกไปอีก ถ้ามีตัวอันตรายใน GC มาก็ไม่ไปต่อ ถ้าปลอดภัยก็ตั้งความเร็วหนีต่อ ทีมเจ้าภาพต้องแก้เกมส์กันอุตลุด ช่วง 30 กม. สุดท้าย เราปล่อยให้ตัวที่ไม่มีเวลาใน GC หนีไปอีก เพราะไม่เช่นนั้นเราต้องไล่อยู่ทีมเดียว ทีมเจ้าภาพต้องออกแรงกันบ้างล่ะไก่มีโอกาสยิงหนีออกมาในช่วง 5 กม. สุดท้าย แต่ก็ไม่มีใครช่วยนำ กลุ่มใหญ่ตกใจรีบไล่กันใหญ่ พอทันกันก็ไหลกลับเข้ากลุ่มพวกเราพาทีมเข้าเส้นมาหลังกลุ่มหนีเกือบๆ 2 นาที มุ้ยสปรินทร์เข้ามาเป็นที่ 1 ของกลุ่มใหญ่ และเป็นอันดับ 6 ในเสตจนี้ เอาล่ะไม่ได้ก็ห้ามเสีย เหลืออีก 3 เสตจ แผนว่ากันวันต่อวัน น้องๆ สู้ทุกคน โค้ชก็ลุ้นทุกช้อตล่ะครับ


Biwase Stage 7: “สเตจปืนลั่น”

เสตจที่ 7 แล้วนะครับ พวกหล่อนปั่นกันมา 7 วันติดต่อกันละยังไม่ได้พักเลย เหลืออีก 230 กม. 2 เสตจเท่านั้นที่พวกเราต้องปักหลักแลกหมัดกับ 6 ทีมใหญ่ที่รอรุมกินโต๊ะเราอยู่

วันนี้ออกไปช่วงแรก ทีมเราเปิดฉากสาดกระสุนเข้าใส่แบบไม่ยั้ง ทั้งแพร ปุ๋ย และ จันทร์ เติมเกมส์รุกได้น่ากลัว ผมคิดไปว่ากำลังไล่กดรีโมท เปรี้ยงๆๆ โฉบขวา ซ้าย เล่นเอาเจ้าภาพซึ่งคงนึกว่าเราคงจะตั้งทีมปกป้องเสื้อเหลือง พลิกตำราไล่แทบไม่ทัน ผมนัดกับน้องๆ ว่าเดินเกมส์บุกไป หนีได้ก็เหมือนเมื่อวาน มีตัวอ่อนติดมาเอาไปด้วย ห้ามเอาตัวมีเวลาไป ระยะทางวันนี้ 103 กม. แผนเราคือถ้าเหลือ 25-30 กม. สุดท้ายเป็นกลุ่มใหญ่ ค่อยขึ้นตั้งทีมปิดเกมส์ ป้องกันคนหนี เราก็จะรักษาเสื้อเหลือง กับน้ำเงินไว้กับเราได้

แต่ด้วยสภาพเส้นทางที่แย่มาก ถนนมีแต่หลุมและอุดมไปด้วยก้อนหิน ทีมงานเราเติมลมยางแค่ 110 พอ และบอกเทคนิคการถ่ายน้ำหนักเวลาผ่านทางขรุขระให้น้องไป เราแตกแค่เส้นเดียวคือ มุ้ย เจ้าเก่า แต่ทีมอื่นๆ ยางแตกเยอะมาก ไม่น่าจะต่ำกว่า 30 เส้น อีกทั้งพอผ่านระยะ 60 กม. ไปแล้วเป็นทางขึ้นเนินซึมยาวๆ น้องแพรลงมารับน้ำผมส่งข้อความบอกให้ไก่กระแทกบนเนิน ให้กลุ่มกระจาย จัน กับ ปุ๋ย ลากอยู่หน้ากลุ่ม เจ้ามุ้ย นั้นชาญฉลาดนัก กระชากสวนบนเนินก่อน ส่งผลให้ กลุ่มยืดเป็นแถวเรียง 1 แรงใครแรงมันล่ะทีนี้ ไก่ลงดาบ 2 ก่อนไหลลงเนินยาว ได้ผลแฮะ ทีมชาติไทยเราระเบิดกลุ่มกระจาย ลงเนินมานับดูเรารอดมา 3 คน คือมุ้ย ไก่ จัน กลุ่มหลังไม่ไล่ เริ่มยืดออกไปเพราะทั้งปุ๋ยและแพร คุมความเร็วให้ช้าลง

ทันใดนั้น ผมมองเห็นกลุ่มห่างออกไปรถทีมขึ้นยังไม่ได้ เห็นเสื้อน้ำเงินแว้ปๆ กำลังจอดถอดล้อหลัง เจ้ามุ้ยนั่นเอง!! รั่วอีกละ ยางใหม่ 3 เส้นละนะ เปลี่ยนล้อเสร็จกลุ่มสองก็มารวบมุ้ย น่าเสียดายเวลาทีมที่เรามีโอกาสตีคืนจริงๆ เอาล่ะตอนนี้ ไก่ กับ จัน หลุดไปข้างหน้าแล้ว 6 คน มีคาซักติดมา 1 ทีมเจ้าภาพ Biwase 2 เท่าเรา และทีม An Giang อีก 1 คน เหลือ 3 กม. สุดท้ายด้วยความเก๋าเกมส์ของพี่จันทร์ แกเปิดเกมส์ยิงออกไปคนเดียว เพื่อให้ที่เหลือไล่ ไก่ได้จี้สบาย จนมาถึง กม. สุดท้าย ก็ยกสวนกันไปมา พี่จันทร์ยังคงลากให้ไก่ มาสปรินทร์ ทำปืนลั่น สอยแชมป์เสตจ 7 มาครองแบบสะใจกองเชียร์สุดๆ คาซัก เป็นที่ 2 และ ทีม Biwase เข้าที่ 3 ส่งผลให้ไก่ถ่างเวลาที่เป็นเวลารวมออกไปอีก ส่วนเวลารวมทีมคงต้องลุ้นผลคืนนี้ ผมคิดว่าขาดเกินกันไม่เกิน 10 วินาที เห้ออออออ.. เหลืออีก 2 วันแล้วครับ น้องอยู่ครบ และสู้ทุกคนครับ

“เจ้าไก่ ” ศุภักษร ยังรักษาฟอร์มเป็นผู้นำเวลารวม สวมเสื้อเหลืองเป็นวันที่ 7 ติดต่อกัน

การแข่งขันจักรยานทางไกลรายการ ไบเวท คัพ 2015 ณ เมืองคานา ประเทศเวียดนาม ซึ่งไทยส่งนักปั่นชุดซีเกมส์ครั้งที่ 28 นำโดยเจ้าของเหรียญทองแดงชิงแชมป์เอเชีย 2015 “เจ้าไก่”ศุภักษร นันตะนะ, ร้อยโทหญิงจันทร์เพ็ง นนทะสิน เหรียญเงินซีเกมส์ ,วิไลวรรณ กุลภา เหรียญทองซีเกมส์ครั้งที่ 27 พันวราภรณ์ บุญสวัสดิ์ และนักปั่นดาวรุ่ง เพชรดารินทร์ สมราช

หลังจากน่องเหล็กสาวไทยแข่งขันผ่านไป 6 สเตจ”เจ้าไก่”ศุภักษร ยังครองเสื้อเหลือง รักษาผู้นำเวลารวมไว้ได้ เข้าสู่การแข่งขันในสเตจที่ 7 ซึ่งในสเตจนี้สตาร์ทจาก เมืองคานา ไปเข้าเส้นชัยที่ เมืองผานเทียท ระยะทาง 103 กม. โดยนักปั่นทีมชาติไทยยังคงสู้ศึกอย่างเต็มที่ทุกคนโดยเฉพาะใน สเตจนี้นักปั่นของไทยพยายามรักษาเสื้อเหลืองไว้โดยวางแผนไว้ว่าในระยะทาง 60 กม. แรกทีมไทยส่งร้อยโทหญิงจันทร์เพ็ง,วิไลวรรณ,เพชรดารินทร์ ขึ้นมาทำเกมส์บุกตลอดทาง จนเหลือระยะทางอีก 40 กม.เส้นทางในการแข่งขันไม่ดีหนักถนนเป็นทางลูกรังทำให้นักปั่นคนอื่นยางแตกกันเยอะมาก

“เจ้าไก่” รีบขึ้นไปอยู่ข้างหน้าและปรากฎว่ามีกลุ่มหน้าหลุดออกมา 6 คน ซึ่งมีนักปั่นของไทยคือ ศุภักษร และ ร้อยโทหญิงจันทร์เพ็ง อยู่ในนั้นด้วยและเหลือระยะทาง 4 กม. สุดท้าย”เจ้าจันทร์” เปิดฉากยกหนีเพื่อจะให้นักปั่นทีมต่างๆไล่ตาม แล้วให้ “เจ้าไก่” ศุภักษร ซึ่งเป็นผู้นำเวลารวมอยู่ ฉีกหนีแล้ว สปริ้นเข้าเส้นชัย ซึ่งเป็นไปตามแผนที่วางไว้ปรากฎว่า “เจ้าไก่” ปั่นสองล้อคู่ใจสปริ้นเข้าเส้นชัย คว้าแชมป์ในสเตจที่ 7 มาครองได้สำเร็จสวมเสื้อเหลืองติดต่อกัน 7 สเตจ

ในขณะที่ผู้นำเวลารวมจนถึงขณะนี้ ยังคงเป็น ศุภักษร ที่ยังสามารถรักษาเสื้อเหลืองไว้ได้ด้วย เวลา 14.04.49ชม. ที่ เชา ธี แคม ลี (เวียดนาม) เวลา 14.05.11 ชม. ที่ 3 เชา ธิ ทวย ทาง (เวียดนาม) เวลา14.06.20 ชม. และ พันวราภรณ์ ยังครองเสื้อผู้นำคะแนนรวมประเภทสปริ้น

11051743_10205947737955396_1098906631005504229_n

สำหรับการแข่งขันในวันพรุ่งนี้ (7 มี.ค. 58) สเตจที่ 8 สตาร์ทจาก เมืองลาจิ ไปเข้าเส้นชัยที่ เมืองวุงทัน ระยะทาง 110 กม. โดยนักปั่นทีมชาติไทยยังคงสู้ศึกอย่างเต็มที่ทุกคน

Facebook โค้ชตั้ม: Wisut Kasiyaphat
Facebook สมาคมจักรยานแห่งประเทศไทย: ThaiCycling Association

♦♦♦

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *