Race Note: ทีมชาติไทยใน Biwase Cup (สเตจ 8-9)!

Editor Note: จบการแข่งขันสนาม Biwase Cup Tour of Vietnam ผลคือทีมชาติไทยหญิงคว้าแชมป์รายการได้สำเร็จครับ ครองเสื้อผู้นำตั้งแต่วันแรกจนถึงวันสุดท้าย พร้อมเก็บสเตจวินกลับบ้านถึง 3 สเตจ แต่พลาดรางวัลคะแนนรวม (จ้าวความเร็ว) ไปอย่างน่าเสียดาย วันนี้มาอ่านบันทึก (สั้นๆ) ของโค้ชตั้มกันต่อกับกลยุทธ์ในสองสเตจสุดท้าย 

Biwase Stage 8

การเป็นแชมป์นั้นว่ายากแล้ว การป้องกันแชมป์นั้นยากกว่าอีก เห็นจะจริงครับ ยากสุดๆ ..

เข้าสู่วันที่ 8 ของการแข่งขันวันนี้ระยะทาง 112 กม. เปิดเกมส์มาเป็นเจ้าภาพ ยิงออกไปเป็นระลอกๆ พวกเรายังป้องกันการโจมตีอย่างเหนียวแน่น และเมื่อผ่านไปแค่ 5 กม. ก็มีกลุ่มหลุดไปข้างหน้า 5 คน 1 ในนั้นดันเป็นเสื้อเหลือง เจ้าไก่ ของเรา ทีมเต็งมาอย่างละตัว ในกลุ่มใหญ่เราก็ปล่อยไม่ไล่ แก้ปห่างออกไป ถึง 2 นาที ไก่นั้นเหนือกว่าเห็นๆ ทีม Biwase และทีม Domesco ที่ทำเวลาตามไก่ดันออกอาการไม่ขึ้นนำซะดื้อๆ เพราะรู้ว่าเสี่ยงมากที่จะช่วยกันหนีกลุ่มตั้งแต่ต้นเกมส์ และอาจโดนไก่ สลัดหลุดช่วงปลายๆ เวลาจะร่วงทั้งเดี่ยวและทีม

ผ่านไป 65 กม. กลุ่มใหญ่ที่พวกเราอีก 4 คนโดยสารมาด้วยก็มาไล่ทันเพราะข้างหน้าไม่ยอมช่วยกันนำ พอกลุ่มกลืนก็มียิงออกไปบ้าง นักปั่นคาซักขึ้นหนีเดี่ยวไปเกือบ 2 นาที แต่ก็มาโดนไล่ทันช่วง 15 กม.สุดท้าย และเป็นพี่จันทร์ ที่ไล่จับกลุ่มหนีหลุดออกไป 7 ตัว กลุ่มใหญ่ไม่ไล่ วินาทีนั้นผมไม่รุ้เบอร์ว่าข้างหน้ามีใครบ้าง รุ้แต่ว่ามีคาซัก 2 Biwase 2 และจันทร์ ถ้าเกิด Biwase เป็นทีมเดียวกัน เวลาทีมเราจะเสียดุลย์ทันที

ผมเรียกปุ๋ยลงมาบอกว่าตั้งทีมไล่เต็มที่เลย ไม่มีอะไรจะเสีย ไล่ทันกันมุ้ยก็ยังไปลุ้นสปรินทร์ได้ ปล่อยไปอย่างนี้อันตรายปุ๋ยก็รีบขึ้นไปเรียกแพรกับไก่ ตั้งทีมซัดสู้กับลมชายทะเล มีเนินขึ้นลงนิดหน่อยเมือง หวุ่งเตา มาทันใน 3 กม. สุดท้าย เอาล่ะมันส์ล่ะทีนี้ ความเร็วสูงขึ้นเรื่อยๆ มีคนหลุดลงมาประปราย กิโลเมตรสุดท้าย ปุ๋ยลักไก่หนีเดี่ยว เปิดระยะได้พอควร เกือบได้เป็นนางงามแชมป์เสตจ แต่โดนรวบในระยะร้อยกว่าเมตรหน้าเส้นชัย

กลุ่มสาดกันไปมาเกี่ยวกันล้มพา เจ้ามุ้ยเกือบร่วงลงไปครึ่งตัวละ ดึงรถกลับมาสปรินทร์เข้ามาเป็นที่ 4 ไก่ที่ 5 ยังคงรักษาเสื้อเหลืองไว้ได้อีกวันหนึ่ง แต่น่าเสียดายที่เสื้อสีน้ำเงินเราหลุดละ แพ้ไปฉิวเฉียด ไม่เป็นไร พรุ่งนี้วันสุดท้าย เรายัวต้องมุ่งมั่นปกป้องรักษาเสื้อเหลืองที่เราครองมาตั้งแต่วันแรกให้ได้ ตอนนี้แค่ จ่อๆ อยู่ครับ อีก 120 กม. เท่านั้น ไทยแลนด์ปู๊นๆ ..


Biwase Stage 9

เสื้อเหลือง 9 เสตจ สำเร็จละ วันนี้เราขี่ทีมไทม์ไทรอัล 120 กม. ทวนลม แต่เฉลี่ยได้ AV 42 เพื่อตั้งทีมป้องกันเสื้อเหลืองตั้งแต่ต้นจนจบ สรุป 9 เสตจ เราได้แชมป์นะคร้าบบบบบบ … (Editor note: วันสุดท้ายโค้ชตั้มไม่ได้เขียนบรรยายมากนัก แต่อ่านสรุปการแข่งขันได้ในข่าวของสมาคมจักรยานข้างล่างนี้ครับ)

สรุป Stage 8

ข่าวจักรยานประจำวันที่ 7 มีนาคม 2558 ศุภักษรจ่อแชมป์ปั่นทางไกลเวียดนาม

การแข่งขันจักรยานทางไกลรายการ ไบเวท คัพ 2015 ณ เมืองลาจิ ประเทศเวียดนาม ซึ่งไทยส่งนักปั่นชุดซีเกมส์ครั้งที่ 28 นำโดยเจ้าของเหรียญทองแดงชิงแชมป์เอเชีย 2015 “เจ้าไก่”ศุภักษร นันตะนะ, ร้อยโทหญิงจันทร์เพ็ง นนทะสิน เหรียญเงินซีเกมส์ ,วิไลวรรณ กุลภา เหรียญทองซีเกมส์ครั้งที่ 27 พันวราภรณ์ บุญสวัสดิ์ และนักปั่นดาวรุ่ง เพชรดารินทร์ สมราช

หลังจากน่องเหล็กสาวไทยแข่งขันผ่านไป 7 สเตจ”เจ้าไก่”ศุภักษร ยังครองเสื้อเหลือง รักษาผู้นำเวลารวมไว้ได้ เข้าสู่การแข่งขันในสเตจที่ 8 ซึ่งในสเตจนี้สตาร์ทจาก เมืองลาจิ ไปเข้าเส้นชัยที่ เมืองวุงทัน ระยะทาง 110 กม. โดยนักปั่นทีมชาติไทยยังคงสู้ศึกอย่างเต็มที่ทุกคน เข้าสู่โค้งสุดท้ายของการแข่งขัน แล้วหลังจากที่น่องเหล็กสาวไทยรวมใจช่วยกันรักษาเสื้อเหลืองผู้นำเวลาของ

“เจ้าไก่”ศุภักษร เอาไว้ได้ติดต่อกัน 7 วัน เกมในสเตจที่ 8 นักปั่นสาวหยั่งเชิงดู คู่แข่งว่าจะเปิดเกมแบบไหนและนักปั่นที่เปิดเกมเล่นคือทีมของ เชา ธี ที่ทำเวลารวมมาเป็นที่ 2 แต่เมื่อสาวเจ้าถิ่นหนี ศุภักษร ไม่ให้ปล่อยกระชากหนีออกไปด้วยส่งผล ให้กลุ่มนำหนีออกจากกลุ่มใหญ่ ผลัดนำกันอยู่ 5 คนและต่างช่วยกันผลัดนำจนทำเวลาห่างกลุ่มใหญ่ 1.10 นาที ด้านกลุ่มใหญ่เมื่อเห็นเวลาเวลาเริ่มห่างจึงเริ่มเปิดเกมตั้งทีมผลัดกันนำ เพื่อไล่กลุ่มผู้นำและในที่สุดกลุ่มใหญ่ก็ไล่กลุ่มนำได้สำเร็จใน กม.ที่ 65 ทันที ที่กลุ่มใหญ่รวบกลุ่มนำ พี่ใหญ่ของทีม จันทร์เพ็ง ก็สวนต่อทันที แม้จันทร์จะไม่ใช่ผู้นำเวลารวมแต่กลุ่มใหญ่ก็ไม่เปิดโอกาสให้ไทยหนีไปได้ ตั้งกลุ่มไล่ทันที จนรวบจันทร์เพ็งได้สำเร็จและจากนั้นต่างหยั่งเชิงปั่นเกาะกลุ่ม ล็อกความเร็วไว้
ส่งผลให้นักปั่นเป็นกลุ่มเดียวและต้องมาวัดแชมป์กันหน้าเส้น นักปั่นต่างยกสปริ้นเพื่อหวังแชมป์ประจำวันและจังหวะที่กำลัง สปริ้นก็เกิดการเกี่ยวกันกลางกลุ่มทำให้นักปั่นล้มระเนระนาด

โชคดีที่ไทยไม่มีใครล้มและเป็นพันวราภรณ์ที่สปริ้นเข้ามาเป็นอันดับที่ 4 และศุภักษร เข้ามาเป็นอันดับที่ 5 จบการแข่งขัน 8 สเตจ ในขณะที่ผู้นำเวลารวม ยังคงเป็น “เจ้าไก่” ศุภักษร ยังสามารถรักษาเวลารวมสำเร็จและจ่อแชมป์การแข่งขันรายการนี้แน่นอนแล้ว ด้วย เวลา 16.54.61 ชม. ที่ 2 เชา ธี แคม ลี (เวียดนาม) เวลา16.55.23 ชม. ที่ 3 เชา ธิ ทวย ทาง (เวียดนาม) เวลา 16.56.32 ชม. ในขณะที่”เจ้ามุ้ย”พันวราภรณ์ ผู้นำคะแนนรวม 7 สเตจ มาถึงสเตจนี้โดนเวียดนามเบียดขึ้นมาแทนที่ หลังทำคะแนนนำพันวราภรณ์ 1 คะแนน

10253857_10205963526230093_6989468653057022671_n

สรุป Stage 9

ข่าวจักรยานประจำวันที่ 8 มีนาคม 2558  ศุภักษรไม่พลาด คั่วแชมป์ปั่นทางไกลที่เวียดนาม

การแข่งขันจักรยานทางไกลรายการ ไบเวท คัพ 2015 ณ เมืองบินดอง ประเทศเวียดนาม ซึ่งไทยส่งนักปั่นชุดซีเกมส์ครั้งที่ 28 นำโดยเจ้าของเหรียญทองแดงชิงแชมป์เอเชีย 2015 “เจ้าไก่”ศุภักษร นันตะนะ, ร้อยโทหญิงจันทร์เพ็ง นนทะสิน เหรียญเงินซีเกมส์ ,วิไลวรรณ กุลภา เหรียญทองซีเกมส์ครั้งที่ 27 พันวราภรณ์ บุญสวัสดิ์ และนักปั่นดาวรุ่ง เพชรดารินทร์ สมราช หลังจากน่องเหล็กสาวไทยแข่งขันผ่านไป 8 สเตจ”เจ้าไก่”ศุภักษร ยังครองเสื้อเหลือง รักษาผู้นำเวลารวมไว้ได้ เข้าสู่การแข่งขันในสเตจที่ 9 ซึ่งในสเตจนี้จาก เมืองบาเรีย ไปเข้าเส้นชัยที่ เมืองบินดอง ระยะทาง 120 กม. สเตจที่ 9 เป็นสเตจสุดท้าย นักปั่นทีมชาติไทยตั้งเป้าที่จะคว้าแชมป์รายการนี้มาครองให้ได้จึงเปิดเกมรุกตั้งแต่กิโลเมตรแรก

นักปั่นไทยขึ้นมานำและตั้งทีมขึ้นมาคุมหน้ากลุ่มจากนั้นก็ช่วยกันผลัดนำไม่เปิดโอกาสให้เวียดนาม ขึ้นมานำได้เลย และไม่เปิดให้ใครหนีกลุ่มด้วยตลอดระยะทาง 120 กม . สาวไทยทำงานได้เป็นทีม แม้จะต้อง ปั่นทวนลมแต่ก็ ไม่ปล่อยให้ทีมหลุดอื่นๆหนีออกจากกลุ่มใหญ่ได้เลย เรียกว่าเกมในสเตจสุดท้ายนักปั่นสาวไทยคุมเกมส์ได้ 100 เปอร์เซ็นต์ ส่งผลให้กลุ่มยังเป็นกลุ่มใหญ่และต้องมา สปริ้นวัดแชมป์สเตจสุดท้ายหน้าเส้นแชมป์เป็นของนักปั่นเจ้าถิ่น เหงียน ถุย ดุง (เวียดนาม) เวลา 2.54.35 ชม. อันดับที่ 2 เหงียน ธิ ถุย (เวียดนาม) 2.54.37 ชม. อันดับที่ 3 นางสาวพันวราภรณ์ บุญสวัสดิ์ 2.54.40 ชม.และศุภักษร เข้ามาเป็นอันดับที่ 4 2.54.43 น.

จบการแข่งขันในสเตจสุดท้าย “เจ้าไก่” ศุภักษร นันตะนะ สามารถรักษาเสื้อเหลืองไว้ได้คว้าแชมป์เวลารวม 9 สเตจ เวลา 19.53.53 ชม. ที่ 2 เชา ธี แคม ลี (เวียดนาม) เวลา 19.54.16 ชม. ที่ 3 เชา ธิ ทวย ทาง (เวียดนาม) เวลา 19.55.25 ชม. “เจ้ามุ้ย”พันวราภรณ์ คว้าอันดับที่สองในประเภทคะแนนรวม 42 คะแนน

Facebook โค้ชตั้ม: Wisut Kasiyaphat
Facebook สมาคมจักรยานแห่งประเทศไทย: ThaiCycling Association

♦♦♦

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *