โปรทัวร์ใน 5 นาที: พอร์ทจะลง Vuelta, BMC ได้สปอนเซอร์ใหม่, พรีวิว TDF สเตจ 10

อัปเดตความเคลื่อนไหวในวงการโปรทัวร์เล็กน้อยก่อนการแข่งขัน Tour de France จะเริ่มสัปดาห์ที่สอง (สเตจ 10 วันนี้ครับ)

 

1. ริชีย์ พอร์ทเตรียมลงแข่ง Vuelta a Espana และสนามชิงแชมป์โลก

หลังจากที่ล้มบาดเจ็บในสเตจ 9 จนต้องออกจากการแข่งขัน ริชีย์ พอร์ทกัปตันทีม BMC ให้สัมภาษณ์ว่าแผนต่อไปของเขาคือลงแข่งรายการ Vuelta a Espana แกรนด์ทัวร์สนามสุดท้ายของปี และอยากลงสนามชิงแชมป์โลกจักรยานถนนในเดือนกันยายนด้วย

“แน่นอนว่าผมผิดหวังครับ ต้องออกจากการแข่งขันเหมือนปีที่แล้ว แต่อะไรจะเกิดมันก็ต้องเกิด ผมจำอะไรตอนล้มไม่ได้เลย นักปั่นทุกคนรู้ว่าเวลากระดูกไหปลาร้าหักมันเป็นยังไง…คุณรู้แค่ว่าต้องรีบขึ้นรถพยาบาล การแข่งขันมันจบแล้ว”

พอร์ทเข้าร่วมทีม BMC ในปี 2016 หลังจากที่รับหน้าที่เป็นผู้ช่วยคริส ฟรูมในทีม Sky ติดต่อกันหลายปี อันดับที่ดีที่สุดใน Tour de France ของเขาคือที่ห้าในปี 2016 ปัจจุบันพอร์ทอายุ 33 ปีและมีข่าวลือว่าเขาจะย้ายเข้าไปอยู่กับทีม Trek-Segafredo ในฤดูกาลหน้า

“อย่างน้อยขาผมไม่บาดเจ็บเพราะงั้นสัปดาห์หน้าก็น่าจะขึ้นซ้อมบนเทรนเนอร์ได้แล้ว แต่ก็ยังน่าเสียดายอยู่ดีที่จะไม่ได้ปั่นในสเตจภูเขาในตูร์”

“ผมว่าเป้าหมายต่อไปน่าจะเป็น Vuelta a Espana แล้วสนามชิงแชมป์โลกก็น่าจะทำให้ผมมีกำลังใจอยากแข่งต่อจนปิดฤดูกาลด้วย

 

2. บริษัท CCC จะมาเป็นสปอนเซอร์หลักทีม BMC ในฤดูกาลหน้า

หลังจากที่ตามหาสปอนเซอร์มาตลอดทั้งปี จิม โอโชวิคซ์ ผู้จัดการทีม BMC Racing ก็ได้สปอนเซอร์ใหม่ เป็นแบรนด์กระเป๋าและรองเท้าชื่อดังจากโปแลนด์ที่ชื่อว่าบริษัท CCC ครับ

อย่างที่เราทราบกัน แอนดี้ รีส์ เจ้าของบริษัทจักรยาน BMC ได้เสียชีวิตไปเมื่อไม่นานมานี้ และทางบริษัท BMC ก็ไม่ได้มีแผนจะสปอนเซอร์ทีม BMC ต่อ (บริษัท Holding Company ที่ถือไลเซนส์แข่งของทีม BMC ชื่อว่า Continumm Sports LLC)

  • การเข้ามาสปอนเซอร์นี้ไม่ใช่การยุบรวมทีม CCC Sprandice Polkowice (ทีมดิวิชัน 2) รวมกับ BMC Racing – CCC จะสปอนเซอร์สองทีมพร้อมๆ กัน
  • จิม โอโชวิคซ์ยังคงเป็นผู้จัดการทีม บริษัท Continumm Sports ยังถือไลเซนส์ WorldTour นั่นคือจะไม่มีการยุบทีม
  • ทีมจะมีนักปั่น 23-25 คน แต่นักปั่นและสตาฟฟ์ทีม BMC ปัจจุบันบางคนอาจจะไม่อยู่ต่อกับทีม (โรฮาน เดนนิส, พอร์ท, และทีเจย์ แวนการ์เดอเรนมีข่าวว่าจะย้ายทีม)
  • เกร็ก แวน เอเวอร์มาร์ท ยังอยู่ต่อกับทีม และเป้าหมายของทีมใหม่จะเป็นการสนับสนุน GVA คนเดียว โดยทีมจะไม่มีตัวเต็ง GC เป้าหมายหลักคือล่าแชมป์สเตจในแกรนด์ทัวร์และชนะรายการคลาสสิค
  • จักรยาน BMC มีแนวโน้มว่าจะไม่สปอนเซอร์ทีมต่อ ข่าวลือคือ Giant อาจจะมาสนับสนุนทีมแทน ในขณะที่ Cervelo จะเปลี่ยนไปสปอนเซอร์ทีม Sunweb แทน Giant
  • ข้อมูลเพิ่มเติม: Bmc-Switzerland.com

 

พรีวิว Tour de France สเตจ 10

Annecy – Le Grand Bornand (159km)

ถ่ายทอดสด: 18:00-22:30

เข้าสู่สัปดาห์ที่สองก็จัดหนักกันเลย ถ้าดูแค่โปรไฟล์สเตจนี่หลายคนอาจจะคิดว่าสเตจ 10 วันนี้เป็น Queen Stage ของ Tour de France ปีนี้ครับ นักปั่นต้องข้ามเขาสูงชันในแอลป์ถึง 5 ลูกติดต่อกัน แล้วยังมีภูเขาระดับ HC (Hors Category) หรือยากที่สุดในการแข่งขันอยู่กลางสเตจด้วย แถมจบด้วยการดิ่งลงเขายาวเข้าเส้นชัย

ถ้าเปรียบเทียบกับมนุษย์ออฟฟิส ก็เหมือนกับการเริ่มทำงานตอนหกโมงเช้า ต้องทำพรีเซนต์ใหญ่ให้นายดู ตามด้วยประชุมยาวต่อโดยไม่มีพักเที่ยง แถมโอทียาวจนดึก ถ้าใคร recover มาไม่ดีจากสเตจ 9 รับรองว่ามีร้องให้แน่ๆ

จุดที่ยากที่สุดคือเขาลูกที่สาม ยาว 6 กิโลเมตรที่ความชันเฉลี่ย 11.2%!! คือถึงจุดนี้เดาได้เลยว่าพวกตัวเต็ง GC ไม่เหลือผู้ช่วยแล้ว ต่อจากนี้ก็ตัวใครตัวมันครับ ภาพจะไม่เหมือนปีก่อนๆ ที่ขบวนทีม Sky ลากส่งฟรูมจนถึงเส้นชัยเหมือนใส่พานถวายแน่นอน เพราะงั้นแล้ววันนี้สนุกห้ามพลาดครับ

 

เกมจะเป็นยังไง?

อันดับแรกลองดูระยะห่างเวลารวมของตัวเต็งกันก่อน

gc time dt.001

สังเกตว่าอันดับเวลารวมนั้นห่างกันไม่ “เยอะ” มากนักครับ หลังจากแข่งกันมา 9 สเตจ ตัวเต็งเกือบทั้งหมดเวลายังอยู่ห่างกันในระยะ 2-3 นาที ซึ่งก็ถือว่าไม่แย่นัก เพราะยังเหลือภูเขาให้ปีนอีกหลายสิบลูก ยังพอแก้เกมได้

ด้วยเส้นทางที่ยากหินแบบวันนี้ DT เดาว่าเกมเกิดได้สองแบบคือ

  1. เบรคอเวย์ที่ไม่มีตัว GC หนียาวไปไดจนได้แชมป์สเตจ
  2. เบรคอเวย์โดนจับ เพราะทีม GC เร่งทำเวลาแข่งกันจนกลุ่มหนีไม่รอด

จะเกิดแบบไหนคงเดาไม่ได้ DT คิดว่าสถานการณ์แบบที่สองมีโอกาสเกิดมากกว่า ในสเตจ GC ที่ยากๆ และอันดับเวลารวมยังไม่ชัด ตัวเต็งมักจะขี่กันเร็ว ยิ่งมีเขาเยอะกลุ่ม GC ยิ่งได้เปรียบเบรคอเวย์เพราะขึ้นเขาเร็วกว่าพวกที่ไม่ใช่ specialist ด้านการขึ้นเขาครับ

ทีนี้สเตจนี้มันมาหลังวันพัก (rest day) ซึ่งอย่างที่เรารู้กัน นักปั่นหลายคนร่างกายตอบสนอง “ไม่ดี” นักหลังวันพัก เป็นวันที่แม้แต่เจ้าตัวก็บอกไม่ได้ว่าฟอร์มจะดีหรือจะร่วง (อย่างไซมอน เยทส์ที่ร่วงระนาวหลังวันพักใน Giro d’italia) คนที่น่าเป็นห่วงคือคนที่ใช้แรงเยอะในสเตจ 9 หรือเจ็บหนักกว่าเพื่อน เช่น โรมัน บาเดต์ (AG2R), ริกโอเบอร์โต้ อูราน (EF Drapac) และมิเคล แลนด้า (Movistar) แต่เส้นทางช่วงสุดท้ายนี่เหมาะกับบาเดต์ที่ลงเขาเก่ง ถ้าเขาเกาะกลุ่มได้ก็อาจจะหาช่องโจมตีในตอนท้ายครับ

คริส ฟรูม และทีม Sky อาจจะ “โชว์ของ” ออกเชือดคู่แข่งตั้งแต่วันนี้ ฟรูมชอบลงดาบในสเตจเขาแรกๆ ในทุกตูร์ที่เขาได้แชมป์ แต่ปีนี้ฟรูมลง Giro มาก่อนก็เป็นไปได้ว่าเขาอาจจะเพลย์เซฟ รอฟอร์มพีคกว่านี้ในสัปดาห์สุดท้ายได้เหมือนกัน

สเตจวันนี้จะทดสอบความสามัคคีของ Movistar ได้ดีมาก แล้วเราจะได้เห็นชัดๆ ว่าใครจะนักไต่เขาที่ทีมแบค คินทานาเวลาแย่ที่สุด เขาต้องเมคอัปเวลาเกือบ 2 นาทีเพื่อจะไล่ทันโทมัส และนาทีกว่าเพื่อให้ทันฟรูม Movistar จะยิงกระจายมั้ย? สเตจเขาในแอลป์ที่ยาวและสูงเหมาะกับคินทานามากกว่าเขาในพีรานีส ขณะเดียวกันถ้ากลุ่ม GC เลี้ยงกันมาจนถึงเส้นชัย วาวเวอเด้มีโอกาสได้แชมป์สเตจสูงเพราะเขาสปรินต์ได้ดีที่สุดในบรรดาตัวเต็ง GC

แดน มาร์ติน (UAE) และอดัม เยทส์ (Mitchelton) เป็นอีกสองคนที่น่าจับตามอง แดนได้ไปแล้วหนึ่งสเตจ และต่อกรกับสเตจถนนหินได้ดีกว่าที่คิดถึงร่างกายจะช้ำจากการล้มก็ตาม ส่วนเยทส์นี่จะได้พิสูจน์ฝีมือจริงๆ จังๆ ก็วันนี้ แต่อาจจะเสียเปรียบทีมอื่นตรงที่มีผู้ช่วยเป็นนักไต่เขาแค่คนเดียว (มิเคล เนียเว) ม้ามืดที่น่าจับตามองมีพริมอซ โรจ์กลิค (LottoNL-Jumbo) และวาร์เรน บากิลล์ (Fortuneo Samsic)

ไม่ควรพลาดครับ! ลิงก์ถ่ายทอดสดที่ duckingtiger.com/live เหมือนเดิม

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *