TDF: BMC เฉือนแชมป์สเตจ Sky 0.62 วินาที

BMC Racing Team คว้าแชมป์สเตจ 10 ในการปั่นจับเวลาประเภททีม (Team Time Trial) เฉือนเอาชนะทีม Sky ด้วยเวลาเพียง 0.62 วินาที ในสเตจจากเมือง Vannes ไป Plumelec ระยะทาง 28 กิโลเมตร ปิดฉากการแข่งขันสัปดาห์แรก 

ทีม Sky เจ้าของโพเดี้ยมเริ่มปีนเนินลูกสุดท้ายด้วยเวลาดีกว่า BMC +5 วินาที แต่ทำได้เพียงอันดับสอง เพราะเสียเวลาระหว่างทางขึ้นเนินหน้าเส้นชัยเมื่อนิโคลาส โรช นักปั่นลำดับที่ 5 ของทีมเริ่มผ่อนแรงจนทีมต้องชะลอความเร็วรอ อย่างไรก็ดี ฟรูมยังครองเสื้อเหลือง นำเวลาทีเจย์ แวนการ์เดอเรน +12 วินาทีก่อนที่การแข่งขันจะเข้าสู้สัปดาห์ที่สองในเทือกเขาพีรานีส

เกิดอะไรขึ้นในสเตจ 9?

Orica-GreenEdge เป็นทีมแรกที่ออกสตาร์ทและมีนักปั่นในทีมเพียง 6 คน อดีตแชมป์สเตจ TTT ปี 2013 ทำความเร็วเฉลี่ย 45 กิโลเมตรต่อชั่วโมงหวังเข้าเส้นชัยให้ทัน time cut เท่านั้นหวังให้เพื่อนร่วมทีมได้แข่งต่อครบทุกคน แม้แต่ทีม Bretagne-Sache ที่ไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญการปั่น TTT ก็ทำเวลาได้ดีกว่า GreenEdge ร่วม 3 นาที

IAM Cycling ออกตัวจากจุดสตาร์ทเป็นทีมที่ 8 และเป็นทีมแรกที่ทำเวลาได้น่าประทับใจ ด้วยความเร็วเฉลี่ย 51.08 กิโลเมตรต่อชั่วโมงที่เวลา 32:53 นาที แต่เมื่อทีมตัวเต็ง ‘Big 5’ ออกโรง ทีมน้องใหม่ก็ต้องหลีกทางให้ Astana ทุบเวลาของ IAM 3 วินาที ตามด้วย Movistar ที่ตั้งเวลาดีที่สุดของวัน ที่ 32:19 นาที เร็วกว่า Astana +31 วินาที ส่งผลให้ไนโร คินทานา ขึ้นแซงวินเชนโซ นิบาลิในอันดับเวลารวม พร้อมคว้าเสื้อขาว Best Young Rider

ไฮไลท์ของวันอยู่ที่สองทีมสุดท้าย BMC และทีม Sky ของคริส ฟรูม แชมป์ปี 2013 ที่ทำเวลาสูสีกันตลอด 3 เช็คพอยท์มีเวลาห่างกันไม่เกิน 5 วินาทีจนถึงทางขึ้นเนินลูกสุดท้ายของวัน Sky เริ่มปีนเนินด้วยเวลานำ BMC 5 วินาที เหลือนักปั่นเพียง 5 คน นิโคลาส โรช เพื่อนร่วมทีมเริ่มทนเพซของเกอเรนท์ โทมัส และคริส ฟรูมไม่ได้ ทำให้ทีมต้องผ่อนความเร็วลง ฟรูมลงไปช่วยประกบโรช ให้กำลังใจและเข้าเส้นชัยพร้อมกันด้วยเวลา 32:16 นาที ตามหลัง BMC 0’62 วินาที (ปัดเป็น 1 วินาที)

สำหรับทีมอื่นๆ LottoNL, Trek, FDJ, และ Giant-Alpecin เสียเวลาเกินหนึ่งนาทีให้ Sky และ BMC ซึ่งหมายความว่าโรเบิร์ท เฮซิงค์, บอเก้ โมเลมม่า, วาร์เรน บากิลล์ ก็เสียเวลาเพิ่มไปอีกจากที่ตามตัวเต็งห่างหลายนาทีอยู่แล้ว ส่วนทีบอต์ พินอท์ (FDJ) คงหมดหวังคว้าอันดับ GC และต้องเปลี่ยนเป้าหมายเป็นการคว้าแชมป์สเตจแทน ตอนนี้เวลาเขาตามฟรูมถึง +8:05 นาที ในขณะที่คนอื่นๆ ตามฟรูม อยู่ประมาณ 2:30-3 นาที

Tour de Frane 2015 stage 9 (4 of 9)

ผลการแข่งขัน

วิดีโอไฮไลท์

วาทะนักปั่น

ซากาน (TKS): “เราปั่นกันเต็มที่ เราเสียให้ BMC และ Sky 28 วินาทีแต่มันก็ไม่ใช่ผลการแข่งขันทีแย่ สำหรับอัลเบอร์โต้ (คอนทาดอร์) การแข่งขันยังอีกหลายวันและเขามีโอกาสอีกหลายครั้งที่จะทำเวลาตีตื้น”

ฟรูม (Sky): “เราอยากได้แชมป์สเตจวันนี้ แต่ก็ไม่เสียใจครับที่ได้อันดับสอง ผมคิดไว้อยู่แล้วว่าผลมันจะออกมาประมาณนี้ ทุกคนอาจจะคิดว่าโรชเป็นจุดอ่อนของเราในช่วงสุดท้ายแต่นี่คือธรรมชาติของการแข่ง TTT โรชทำงานหนักมากก่อนเราจะขึ้นเนินหน้าเส้นชัย สัปดาห์แรกของการแข่งขันราบรื่นเกินคาด เราได้เสื้อเหลือง ผมไม่เสียเวลาให้คู่แข่ง ความกดดันไม่ได้อยู่กับผมแน่นอน ผมไม่คิดว่านิบาลิจะเสียเวลาไปมากขนาดนี้ ก่อนจะเริ่มแข่งผมคิดเสียอีกว่าเขาจะเป็นคนที่น่ากลัวที่สุด”

แวนการ์เดอเรน (BMC): “มันเยี่ยมมากครับที่เราชนะด้วยกันทั้งทีม ตอนนี้เราต้องรอดูสถานการณ์ในพีรานีส สัปดาห์ที่สองเราจะเห็นว่าใครฟิตพอจะชนะตูร์ สัปดาห์สุดท้าย ใครจะยังรักษาฟอร์มไว้ได้ดีที่สุด การแข่งตูร์ก็เหมือนมาราธอน ผมไม่ชอบที่สื่อเรียกคู่แข่งว่า “Big 4” แต่ก็ต้องยอมรับว่าทั้งสี่คน (นิบาลิ ฟรูม คอนทาดอร์ คินทานา) เคยได้แชมป์แกรนด์ทัวร์มาแล้ว แต่ผมยังไม่ชนะ ก็เข้าใจได้ว่าสื่อพูดถึงผมน้อยกว่า แต่ก็ไม่ได้แปลว่าผมจะยอมหรือกลัวตัวเต็งคนอื่นๆ”​

* * *

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *