คอนเฟิร์ม: Cannondale ยุบทีม, ย้ายไปสปอนเซอร์ Garmin-Sharp

หลังจากที่เป็นข่าวลือมาพักหนึ่งว่าทีม Cannondale นั้นจะยุบตัวลงหลังสิ้นฤดูกาลนี้และทางบริษัทจักรยาน Cannondale จะหันไปสปอนเซอร์ทีม Garmin-Sharp แทนนั้น ตอนนี้ข่าวก็คอนเฟิร์มแล้ว ในฤดูกาล 2015, บริษัท Cannondale จะเป็นสปอนเซอร์หลักให้ทีม Garmin-Sharp ปัจจุบัน ซึ่งบริหารโดยบริษัท Slipstream Sports และจะรู้จักกันในชื่อทีมใหม่ว่า Team Cannondale และอาจจะมีผู้สนับสนุนใหม่ร่วมอีกหนึ่งราย

สัญญาสปอนเซอร์ของ Cannondale อยู่ที่ 3 ปีและมีความเป็นไปได้ที่จะต่อสัญญาในอนาคต ส่วนบริษัท Garmin ซึ่งปัจจุบันเป็นสปอนเซอร์หลักของทีมนั้นลดลำดับลงไปเป็นผู้สนับสนุนรอง Cannondale จะเป็นผู้สนับสนุนจักรยานหลักของทีม

pelotonmagazine_2557-Aug-21

ส่วนนักปั่นในทีม Cannondale ปัจจุบันนั้น ตอนนี้ส่วนมากเซ็นสัญญาย้ายไปทีมอื่นเรียบร้อยแล้ว ยกเว้นนักปั่น 8 คนที่ยังมีสัญญากับทีมจาถึงฤดูกาลหน้าจะได้รับข้อเสนอสัญญาใหม่ ให้เข้ามาอยู่กับทีม Garmin ปัจจุบัน ทั้ง 8 คนประกอบด้วย โมเรโน โมแซร์, เอลิอา วิวิอานี, อลาน มาราโกนิ, คริสเตียน โคเรน, ดาวิเด วิลีเอลา, ดาวิเด ฟอร์โมโล, อัลเบอร์โต เบททิลอล, และ มาเทจ์ โมโฮริค

ทาง CEO ทีม โจนาธาน วอเธอร์ส์ก็ให้สัมภาษณ์ว่าเหตุผลที่ต้องรวมทีมกับ Cannondale นั้นก็เพราะว่ารายจ่ายของโปรทีมระดับดิวิชัน 1 นั้นสูงขึ้นมากในช่วง 6 ปีที่ผ่านมา ทีมที่ไม่ได้มีมหาเศรษฐีหรือรัฐบาลระดับประเทศเป็นสปอนเซอร์จะอยู่ได้ลำบาก การรวมทีมจึงเป็นทางเลือกที่ดีกว่า ทาง Cannondale เองก็อยากจะโปรโมทจักรยานในตลาดอเมริกันให้มากขึ้น การร่วมกับ Slipstream Sports ซึ่งเป็นทีมอเมริกันก็ดูมีประโยชน์กว่า

คำถามคือไลเซนส์ดิวิชัน 1 World Tour ที่ทีม Cannondale ปัจจุบันถืออยู่นั้นจะตกไปอยู่กับใคร? เท่าที่ Ducking Tiger ทราบ Cannondale ไม่ต่อสัญญาไลเซนส์กับ UCI (ใช้ไลเซนส์ของ Garmin แทน) เป็นไปได้ว่าทีมใหม่ของเฟอร์นานโด อลอนโซก็อาจจะมาซื้อไลเซนส์ตัวนี้กับ Cannondale แทนก็เป็นได้ครับ

ที่ DT อยากรู้คือปีหน้าทีมจะปั่นจักรยานสีฟ้าหรือสีเขียว Cannondale!?

Source: Cannondale.com

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *