คาเวนดิช: “ปีนี้ผมอยากได้ทั้งเสื้อเหลือง TDF และเหรียญทองโอลิมปิก”

ถึงจะฟอร์มแผ่วลงไปบ้างในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา แต่มาร์ค คาเวนดิช (Dimension Data) ก็ยังเป็นสปรินเตอร์ที่ไม่มีทีท่าว่าจะหยุดสร้างผลงานเร็วๆ นี้ ล่าสุดในบทสัมภาษณ์กับ Cyclingweekly คาเวนดิชกล่าวว่าปีเขาหวังทำผลงานใหญ่ 3 รายการ ไม่ว่าจะเป็นคว้าเสื้อเหลืองจากสเตจแรกใน Tour de France, คว้าเหรียญทองโอลิมปิกในประเภท Omnium (ลู่) และไล่ล่าเสื้อสีรุ้งในสนามชิงแชมป์โลก

“น่าจะเป็นปีที่ยุ่งมากสำหรับผมครับ แต่ไม่ใช่ว่าผมไม่เคยทำมาก่อน ในปี 2011 ผมก็ทำผลงานลักษณะเดียวกันได้ที่ผมได้เสื้อเจ้าความเร็วใน Tour de France และได้เป็นแชมป์โลกในปีเดียวกัน ผมคิดว่าปีนี้ผมก็น่าจะทำได้ ผมมีทีมซัพพอร์ทที่ดีครับ”

คาเวนดิชยังคงเป็นสปรินเตอร์ที่ไม่เคยได้คว้าเสื้อเหลืองจาก Tour de France และเป็นเป้าหมายใหญ่ของเขาเพราะเขาเคยคว้าเสื้อผู้นำเวลารวมมาแล้วจากในแกรนด์ทัวร์ Giro d’Italia และ Vuelta a’Espana ซึ่งเส้นทางสเตจแรกของ Tour de France ปีนี้ในแคว้นนอร์มังดีซึ่งเป็นสเตจทางราบอาจจะทำให้เขามีโอกาสลุ้นคว้ารางวัลที่ใฝ่ฝันมานาน

เป้าหมายที่สองคือการลงแข่งขันโอลิมปิกในประเภท Omnium คาเวนดิชให้ความสำคัญกับเหรียญโอลิมปิกไม่แพ้รางวัลอื่นๆ ในการแข่งประเภทถนน เขาพลาดเหรียญโอลิมปิกมาสองครั้งแล้วใน Beijing 2008 และใน London 2012 ที่ทีมอังกฤษไม่สามารถคุมเกมได้อย่างที่คาดไว้ ปล่อยให้กลุ่มเบรคอเวย์ขนาดใหญ่หนีรอดไปได้

ท้ายสุด ศึกชิงแชมป์โลกจักรยานถนนชายปีนี้ที่จะแข่งกันในเมืองโดฮา ประเทศการ์ต้า มีเส้นทางละม้ายคล้ายสนามชิงแชมป์โลกปี 2011 ที่คาเวนดิชเคยชนะจากการสปรินต์กลุ่ม

ถ้าปีนี้คาเวนดิชคว้าแชมป์สเตจใน Tour de France ได้สามสเตจ เขาก็จะทำลายสถิตินักปั่นที่เคยชนะสเตจในตูร์เยอะที่สุดเป็นอันดับสองของโลก ตอนนี้เขามีผลงานทั้งหมด 26 สเตจ เป็นรองเบอร์นาร์ด อินอลท์ ซึ่งทำไว้ 28 สเตจ ส่วนอันดับหนึ่งยังคงเป็นเอ็ดดี้ เมิร์กซ์ซึ่งมีทั้งหมด 34 สเตจ

“มันหมดยุคสมัยที่สปรินเตอร์จะชนะได้ที่ละ 6 สเตจแล้วครับ แต่ก็ยังมีคนหัวเราะเยาะผมว่าผมชนะได้แค่ทีละ 2-3 สเตจ ทั้งๆ ที่การชนะเพียงสเตจเดียวนั้นมันพลิกอาชีพนักปั่นคนนึงได้เลย”

Via: Cyclingweekly

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *