Quickstep แก้วิกฤติ: มาร์ค คาเวนดิชคว้าแชมป์ Kuurne-Brussel-Kuurne

[dropcap letter=”ห”]ลังจากที่เสียหน้าพ่ายให้กับทีม Sky ถึงแม้จะถือไพ่เหนือกว่าในสนาม Omloop Het Nieuwsblad เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา Etixx-Quickstep แก้มือได้สำเร็จเมื่อมาร์ค คาเวนดิช เอซสปรินเตอร์ของทีมคว้าแชมป์รายการ Kuurne-Brussel-Kuurne ได้สำเร็จ คาเวนดิชสปรินต์เอาชนะอเล็กซานเดอร์ คริสทอฟ (Katusha) และเอลิอา วิวิอานี (Sky) เก็บแชมป์สนาม KBK ได้เป็นสมัยที่ 2

เกิดอะไรขึ้นใน Kuurne-Brussel-Kuurne?

kbk  (4 of 4)
  • ด้วยระยะทาง 193 กิโลเมตร กับช่วงสุดท้ายของรายการที่เป็นทางตรงราบยาวและสภาพอากาศค่อนข้างดี หลายทีมมั่นใจว่าวันนี้จะจบด้วยการสปรินต์กลุ่ม เบรคอเวย์กลุ่มแรกจำนวน 8 คน ออกหนีได้สำเร็จที่ราวกิโลเมตร 30 แต่เมื่อ Katusha และ Quickstep เริ่มเร่งความเร็วขึ้นเนิน Cote de Trieu เบรคกลุ่มแรกก็ถูกจับ และเป็น ทอม โบเน็น (Quickstep) กับเซป ฟานมาร์ค (LottoNL-Jumo) ที่กระชากกลุ่มพร้อมลากเบรคอเวย์ชุดสองตามไปอีก 17 คน
kbk  (2 of 4)
kbk3
  • ในกลุ่มนี้มีนักปั่นจาก Quickstep ถึง 5 คน และมาร์ค คาเวนดิช ตัวเต็งของวันก็ติดมาด้วย พร้อมกับเอลิอา วิวิอานี สปรินเตอร์ตัวแรงจากทีม Sky ยังไม่นับฟิลลิป จิลแบร์ (BMC) อเล็กซานเดอร์ คริสทอฟ (Katyusha) และเอียน สแตนนาร์ด (Sky) เป็นเบรคอเวย์ที่แข็งที่สุดในสนามวันนี้ แต่เส้นชัยที่ยังห่างออกไป 50 กิโลเมตร และทีมสปรินเตอร์อย่าง MTN, Cofidis, AG2R ไม่มีนักปั่นในกลุ่มหน้า peloton จึงเร่งไล่จับกลุ่มหนีกันเต็มที่
  • เบรคอเวย์โดนรวบในที่สุด และกลุ่ม peloton ประคองความเร็วรักษาสภาพการ์ณกันไปจนถึงช่วง 5 กิโลเมตรสุดท้าย เมื่อฟิลลิป จิลแบร์ตัดสินใจออกโซโล่เดี่ยว และนำห่างได้ราว 10 วินาที
kbk7
  • ถึงโอกาสสำเร็จของเอซ BMC จะมีไม่มาก แต่นักปั่นระดับจิลแบร์ไม่ใช่คนที่ใครจะปล่อยให้หนีไปได้ง่ายๆ Katusha, Sky, Lotto-Soudal ช่วยกันผลัดนำไล่จับจิลแบร์ ซึ่งถูกรวบก่อนเข้าโค้งสุดท้าย 400 เมตรหน้าเส้นชัย
  • จังหวะนี้ไม่มีทีมไหนที่จัดขบวนลีดเอาท์ได้สมบูรณ์แบบ Katyusha พยายามแหวกทางให้คริสทอฟ ส่วนโบเน็นส่งคาเวนดิชขึ้นเกาะล้อคริสทอฟได้สำเร็จ
  • คริสทอฟเปิดสปรินต์เป็นคนแรก แต่คาเวนดิชออกขึ้นแซงจากทางขวาที่ 100 เมตรสุดท้ายและเก็บชัยชนะสนาม KBK ได้อีกหนึ่งครั้ง, วิวิอานีตามมาเป็นอันดับสาม
kbk1
  • คาเวนดิช: “วันนี้ทีมทำงานได้สุดยอดมากครับ ตอนแรกโค้ชทีมไม่คิดว่าผมจะรอดได้จนถึงหน้าเส้นชัยแต่เพื่อนร่วมทีมทุกคนเชื่อใจผม โบเน็นพยายามระเบิดกลุ่มที่เนิน Kwaremont แต่เบรคอเวย์นำได้ไม่นานเพราะลมต้านค่อนข้างแรง เพราะฉะนั้นก็เป็นหน้าที่ผมที่ต้องสปรินต์ให้ได้”
  • “เราเสียนักปั่นไปเยอะในช่วงสุดท้ายเพราะหลายคนขึ้นมาช่วยลากบังลมและวางตำแหน่งให้ผม โบเน็นอยากสปรินต์ แต่ตอนนั้นผมผละเขาขึ้นล้อคริสทอฟไปแล้ว ผมรู้ว่าวันนี้ยากแน่นอน แต่ก็ดีใจที่คว้าชัยชนะให้ทีมได้”

 

คาเวนดิชคงดีใจเพราะชัยชนะครั้งนี้นับเป็นครั้งที่ 7 ในฤดูกาล 2015 ซึ่งทำให้เขาเป็นนักปั่นที่มียอดชัยชนะเยอะที่สุดในฤดูกาล (Quickstep มี 11 ชัยชนะ ซึ่งเยอะกว่าทุกๆ ทีมเช่นกัน) ซึ่งน่าจะดีต่อการเจรจาต่อสัญญากับทีม (Cav สัญญาหมดปีนี้) ขณะเดียวกัน แพทริค เลอฟีเวียร์ ผจก. ทีมก็คงเย็นใจขึ้นด้วยเพราะแพ้แบบเสียท่าไม่น่าให้อภัยในสนาม omloop ครับ

เป้าหมายต่อไปของคาเวนดิชคือสนาม Milan San Remo วันที่ 22 มีนาคมนี้ ซึ่งเดาไม่ยากว่าเขาคงต้องได้ดวลกับคริสทอฟอีกครั้ง


ผลการแข่งขัน


วิดีโอไฮไลท์ (Last 10km)

 

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *