คริส ฟรูม: “ผมอยากได้แชมป์ Vuelta, แต่มันอาจจะไม่ใช่ปีนี้”

ในบทสัมภาษณ์ล่าสุดระหว่างคริส ฟรูม แชมป์ตูร์ เดอ ฟรองซ์ 2015 กับทีม Sky เจ้าตัวกล่าวว่าเขาไม่มั่นใจว่าจะมีฟอร์มพอจะคว้าแชมป์รายการ Vuelta a Espana หรือเปล่า 

“ผมรู้ตัวเลยว่าฟอร์มไม่ดีเท่าตอนที่ลงแข่งตูร์ครับ ผมลงรายการนี้และกำลังใจดี ก็คงต้องพยายามให้ถึงที่สุดว่าจะเป็นยังไง ผมหวังว่าจะฟอร์มดีขึ้นระหว่างที่แข่ง”

เทียบกับคู่แข่งคนอื่นอย่างอเลฮาน​โดรวาวเวอเด้ (Movistar) หรือ ฟาบิโอ้ อารู และมิเคล แลนด้า (Astana) แล้ว ฟรูมไม่ได้วางแผนล่วงหน้าว่าจะแข่ง Vuelta หลังตูร์ เดอ ฟรองซ์ ทำให้เขาไม่ได้วางแผนการซ้อมเผื่อไว้เหมือนคนอื่น วาวเวอเด้รู้ดีว่าเขาต้องลง Vuelta ทุกปีเพราะเป็นสนามบ้านเกิด ส่วนอารูและแลนด้าก็มีเวลาพักจาก Giro d’ Italia เพราะทั้งคู่ไม่ได้ลงตูร์เหมือนฟรูม

ว่ากันตามสถิติแล้ว การจะเบิ้ลแชมป์ Tour-Vuelta ไม่ใช่เรื่องง่ายเพราะมีนักปั่นเพียง 2 คนในโลกเท่านั้นที่ทำได้ในปีเดียวกัน ฌาค อองเคอร์ทิลล์ (1963) และเบอร์นาร์ด อินอลท์ (1978) โดยมากนักปั่นที่ลงทั้งสองรายการมักจะทำผลงานได้ดีในตูร์ แต่ฟอร์มเริ่มตกจากอาการเหนื่อยล้าสะสมใน Vuelta

“ตั้งแต่เริ่มฤดูกาล ผมวางแผนการแข่งสำหรับเอาชนะตูร์เท่านั้นครับ ผมเตรียมตัวให้ฟิตที่สุดสำหรับตูร์ ส่วน  Vuelta นี้ผมหวังพึ่งฟอร์มจากตูร์ ไม่ได้มีซ้อมหรือพัฒนาฟอร์มเพิ่มเติม Vuelta แต่ละปีมันต่างกันไปครับ เพราะมันขึ้นอยู่กับว่าตูร์ในปีนั้นมันยากแค่ไหนด้วย”

ปีที่แล้วฟรูมก็ลงทั้งตูร์และ Vuelta เช่นกัน แต่เขาแข่งตูร์ไม่จบเพราะล้มจนบาดเจ็บต้องถอนตัวตั้งแต่สัปดาห์แรก และกลับมาคว้าอันดับสองใน Vuelta พ่ายให้กับอัลดเบอร์โต้ คอนทาดอร์ (Tinkoff-Saxo) ส่วนในปี 2012 ที่เขาได้ที่ 4 เขาก็ยอมรับว่าไม่เหลือแรงจะแข่ง Vuelta เช่นกันหลังจากคว้าอันดับสองในตูร์ และเหรียญทองแดง Time Trial ใน London Olympic

“ผมคิดว่า Vuelta เป็นรายการที่คาดเดาได้ยากมาก ผมได้แชมป์สเตจครั้งแรกในชีวิตของผมที่สเปน (Vuelta 2011) และเป็นครั้งแรกที่ผมได้ใส่เสื้อผู้นำเวลารวมในแกรนด์ทัวร์ ผมมีความทรงจำกับสนามนี้เยอะครับ มันไม่เครียดเท่าตูร์ แต่ความยากนั้นไม่แพ้กันเลย”

“ผมอยากชนะสนามนี้ ผมรัก Vuelta แต่ผมก็ไม่แน่ใจว่าจะคว้าแชมป์ปีนี้ได้หรือเปล่าครับ”

Via: Cyclingnews

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *