จักรยานคันสุดท้ายของอัลเบอร์โต้ คอนทาดอร์

ในฤดูกาลสุดท้ายของอัลเบอร์โต้ คอนทาดอร์ และสนามแข่งสุดท้ายใน Vuelta a Espana ปีนี้ Trek เปิดตัวจักรยานเสือหมอบรุ่น Emonda SLR กับลวดลายพิเศษที่บ่งบอกเรื่องราวการแข่งขันของคอนทาดอร์ในตัวเฟรมได้อย่างน่าสนใจครับ

ถึงจะไม่ได้อยู่กับทีมที่ใช้จักรยาน Trek ตลอดอาชีพการปั่น แต่ก็มีหลายครั้งที่คอนทาดอร์วนเวียนมาอยู่ในทีมที่ Trek สปอนเซอร์ เริ่มจากปี 2007 ที่เขาอยู่กับ Discovery Channel อดีตทีมของแลนซ์ อาร์มสตรอง​ซึ่งเป็นปีที่เขาคว้าแชมป์ Tour de France ครั้งแรก

คอนทาดอร์คว้าแชมป์แกรนด์ทัวร์ให้ Trek อีกสามครั้งใน Giro และ Vuelta 2008 และ Tour de France 2009 ระหว่างที่อยู่กับทีม Astana

Trek Emonda SLR Project One ของคอนทาดอร์ลงสีเงิน Quicksilver แบบด้านสลับด้วยสีดำเมทัลลิคเคลือบกลอส สลักด้วยคติพจน์ของคอนทาดอร์ “Querer Es Poder” หรือ “ความพยายมอยู่ที่ไหน ชัยชนะอยู่ที่นั่น” ตรงบริเวณท่อล่าง (downtube)

คอนทาดอร์กล่าวว่า “ผมแปลกใจมากที่ได้จักรยานใหม่ใน Vuelta ปีนี้ครับ ไม่คิดว่า Trek จะทำให้ ชีวิตผมเริ่มมีผลงานชิ้นใหญ่ก็ตอนที่อยู่กับทีมที่ Trek สปอนเซอร์ ซึ่งผมได้แชมป์ Tour de France ในปี 2007 แล้วตอนนี้ Trek จะเป็นจักรยานคันสุดท้ายที่ผมได้ใช้ลงแข่งแกรนด์ทัวร์ในฐานะนักปั่นอาชีพ มันมีความหมายกับผมมากครับ”

ในปีต่อๆ มาคอนทาดอร์ยังคงทำผลงานแชมป์แกรนด์ทัวร์อีกหลายสนาม ได้แชมป์ Vuelta ปี 2012, 2014 และ Giro ปี 2015 ซึ่งเป็นแชมป์แกรนด์ทัวร์ครั้งสุดท้ายของเขา (ยกเว้นว่าจะชนะ Vuelta ปีนี้) ทำให้คอนทาดอร์เป็นนักปั่นที่มีชัยชนะในแกรนด์ทัวรเยอะที่สุด (7 รายการ) ในรอบทศวรรษ ที่น่าสนใจคือ ทุกแกรนด์ทัวร์แรกที่เขาชนะ (TDF, Giro, Vuelta) เขาชนะบนจักรยาน Trek ทั้งหมด

ลวดลายกราฟฟิคบริเวณอื่นสะท้อนถึงชัยชนะของคอนทาดอร์ในสเตจเรซและสนามแข่งอื่นๆ เช่น Tour of The Basque Country, Paris-Nice และ Tirreno-Adriatico

Via: Trekbikes.com

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *