คอนทาดอร์: อย่าประมาทคริส ฟรูม

[dropcap letter=”ดู”]เหมือนยอดนักแข่งแกรนด์ทัวร์ในยุคนี้ คริส ฟรูม และอัลเบอร์โต้ คอนทาดอร์ จะมีอะไรที่เหมือนกันพอสมควรครับ ฟรูมยกให้คอนทาดอร์เป็นคู่แข่งที่น่ากลัวที่สุด ในขณะที่คอนทาดอร์ก็พูดอย่างเดียวกัน ในบทสัมภาษณ์กับ นสพ. L’equipe คอนทาดอร์ถูกถามว่าเขากลัวใครที่สุดในสนามแข่ง?

“ฟรูมอย่างไม่ต้องสงสัย!”

“หลายคนมองว่าเพราะ Tour de France ปีนี้มีสเตจ Time Trial น้อย ฟรูมอาจจะไม่ชนะ แต่คุณอย่าลืมว่าทักษะที่เด่นที่สุดของขาเขาคือการไต่เขา และเป็นนักไต่เขาที่ไม่ธรรมดาด้วย ผมเชื่อว่านิบาลิ และคินทานาไต่เขาได้ไม่ดีเท่าฟรูม”

เมื่อถูกถามว่าเขาคิดยังไงกับแผนการแข่งที่หวังจะคว้าแชมป์ทั้ง Giro d’Italia และ Tour de France ในปีเดียวกัน คอนทาดอร์ค่อนข้างมั่นใจว่าเขาจะทำได้ตามเป้า

“สิ่งที่ต่างจากปีที่แล้วก็คือ ในฤดูกาลนี้ผมจะไม่หวังชนะรายการสเตจเรซสนามเล็ก เป้าหมายของผมคือสร้างฟอร์มสำหรับชนะ Giro และ Tour เท่านั้น ผมอยากชนะทั้งสองรายการ แต่มันคงไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะทั้งสองสนามห่างกันแค่ 1 เดือนเท่านั้น แต่ผมคงไม่ประกาศว่าจะทำ ถ้าผมคิดว่าตัวเองทำไม่ได้”

ขณะเดียวกัน คอนทาดอร์ก็กล่าวว่าเขาคงลงแข่งในระดับสูงสุดอีกไม่นาน

“ผมอยากจะเลิกแข่งตอนที่ผมอยู่ในระดับสูงสุด ผมอยากให้ผู้ชมจำได้ว่าผมรีไทร์ตอนที่ชนะ Tour de France แต่มันก็แปลว่าผมคงอยู่แข่งต่ออีกไม่นาน ปีนี้ผมอายุ 32 และผมไม่อยากจะรีไทร์ตอนอายุ 40 ที่ไม่สามารถชนะอะไรได้อีกแล้ว” คอนทาดอร์บอกว่าเขาอาจจะแข่งต่ออีกแค่ 2–3 ฤดูกาลเท่านั้น

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *