The Daily Spin #11

เช้านี้อัปเดตข่าวในวงการเหมือนเคยครับ มาติดตามรายชื่อโปรทีมล่าสุดที่พร้อมลงแข่งขันในปีหน้า เรื่องราวการย้ายทีมของโปร และสนามแข่งน้องใหม่ Dubai Tour

[separator type=”double”]

1. ต้อนรับสนามแข่งน้องใหม่ The Dubai Tour

ฮิตจริงๆ กับสนามแข่งในแดนอาหรับกลางทะเลทราย ทั้งประเทศการตาร์และโอมานต่างก็มีสนามแข่งจักรยานทางไกลของตัวเอง คราวนี้ประเทศมหาเศรษฐีดูไบเอากับเขาด้วยครับ ชื่อสนามว่า Dubai Tour เริ่มแข่งครั้งแรก 5-8 กุมภาพันธ์ปีนี้ ถือว่าเป็นสนามแรกๆ ของปีเลยทีเดียว ที่สำคัญมีดาราดังอย่าง Mark Cavendish, Rui Costa, Fabian Cancellara, Marcel Kittel, Peter Sagan และ Joaquim Rodriguez มาด้วย (น่าจะรับไปคนละไม่น้อย!?)

ทีมที่ลงแข่งมี 16 ทีม ทีมละ 8 คน แบ่งเป็นทีมดิวิชัน 1 UCI ProTeams 11 ทีม 3 ทีมที่คะแนนดีที่สุดใน UCI Asia Tour และทีมชาติ United Arab Emirates ตามประสาสนามแข่งอาหรับการต้อนรับนักปั่น ที่พัก และการถ่ายทอดสดก็จะใช้ของดีที่สุดครับ คาดว่ามีถ่ายทอดสดให้เราดูแน่ๆ (ต่างกับ Tour of Oman ที่ไม่มี)

ถ้าสงสัยว่าผู้จัดแข่งเป็นใครก็ไม่ต้องแปลกใจครับ ทีมผู้จัดรายนี้คือ RCS Sport เจ้าของ Giro d’Italia นั่นเอง RCS และ ASO (เจ้าของ Tour de France, Qatar และ Oman) พยายามขยายสนามแข่งของตัวเองออกไปนอกเขตยุโรป แข่งขันความเป็นผู้นำในการจัดการแข่ง อยู่ตลอดเวลา แต่ดูจากดีกรีการใช้สื่อของ RCS แล้วผมว่า Dubai Tour น่าจะเข้าถึงได้ง่ายกว่ารายการของ ASO พอสมควร

สเตจก็ดูน่าสนใจใช้ได้ สเตจ 1 เป็น Time Trial 10km ผ่ากลางเมืองดูไบ ส่วนที่เหลืออีก 3 สเตจก็เป็นทางราบมีเขาแทรกบ้างเล็กน้อย (ตามสไตล์เมืองทะเลทราย) แต่จะผ่านจุด landmark สำคัญๆ อย่าง The Burj Khalifa ที่สูงที่สุดในโลก และเกาะต้นปาลม์อันโด่งดังอีกด้วย

Dubai Tour 2

ดูคอร์สคร่าวๆ แล้วคงเป็น “Sprint Fest” อย่างไม่ต้องสงสัยคล้ายๆ กับ Tour of Oman ปล่อยให้สปรินเตอร์ซัดกันทุกวันแน่ๆ น่าจะเป็นสนามแรกที่ Kitty และ Cav ได้ประลองมือกันครับ อย่าพลาดทีเดียว

Source: Dubai Tour Official 

 

Anton

2. Movistar รับ Igor Anton เข้าทีม

ในที่สุด Igor Anton นักไต่เขาชาวสเปนสังกัดทีม Euskatel ที่ล่มไปก็หาบ้านใหม่ได้แล้ว Movistar รับ Anton เข้าทีมเป็นคนสุดท้ายตามเพื่อน Euskatel Eusebio Unzue ไปอยู่ด้วยกัน ผลงานของ Anton ก็ถือว่าไม่เลวครับ เคยชนะสเตจทั้งใน Giro d’Italia, Vuelta a Espana และ Tour de Suisee น่าจะเป็นกำลังสำคัญบนสเตจภูเขาให้ Valverde และ Quintana ได้ดีทีเดียว

 

3. UCI คอนเฟิร์มรายชื่อโปรทีมฤดูกาล 2014

ทางสหพันธ์จักรยานนานาชาติก็ได้ปล่อยรายชื่อทีมทั้งดิวิชัน 1 และ 2 มาเรียบร้อยแล้วครับ สำหรับดิวิชัน 1 UCI ProTeams นั้นมี Europcar ขึ้นมาแจมกับรุ่นพี่ และ Trek Factory Racing ที่ทางจักรยาน Trek ซื้อไลเซนส์ต่อมาจาก Flavio Becca เจ้าของทีมได้สิทธิ์เข้าแข่งขันเป็นที่เรียบร้อย ดิวิชัน 1 ปีนี้จะมีทั้งหมด 18 ทีม ทีมที่ได้รับการต่อไลเซนส์ไปอีก 2 (หมดอายุสิ้นปี 2016) มี Lampre-Merida, Europcar ในขณะที่ Sky, Astana Movistar และ GreenEdge ได้ต่อไลเซนส์อีกคนละ 3 ปีครับ

ส่วนดิวิชัน 2 UCI Pro continental มีเพียง 17 ทีมครับ ยังเป็นหน้าเดิมเกือบทั้งหมดไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงยกเว้น Vini Fantini ที่เปลี่ยนชื่อเป็น Yellow Fluo ก็โชคดีไปที่ปีนี้ไม่มีดรามาเรื่องไลเซนส์การแข่งเหมือนกรณี Katusha เมื่อปีที่แล้วครับ

[columns_row width=”half”]

[column]
UCI ProTeams for 2014:
Ag2r La Mondiale (FRA)
Belkin (NED)
BMC Racing (USA)
Cannondale (ITA)
FDJ.FR (FRA)
Garmin-Sharp (USA)
Omega Pharma-Quick Step (BEL)
Katusha (RUS)
Tinkoff-Saxo (DEN)
Lotto-Belisol (BEL)
Astana (KAZ)
Lampre-Merida (ITA)
Movistar (ESP)
Orica-GreenEdge (AUS)
Sky (GBR)
Europcar (FRA)
Argos-Shimano (NED)
Trek Factory Racing (USA)
[/column]
[column]
UCI Pro Continental teams for 2014:
Adroni Giocattoli (ITA)
Bardiani-CSF (ITA)
Caja Rural-Seguros RGA (ESP)
CCC Polsat Polkowice (POL)
Cofidis (FRA)
Colombia (COL)
Drapac (AUS)
IAM Cycling (SUI)
MTN-Qhubeka (AFS)
RusVelo (RUS)
NetApp-Endura (GER)
Novo Nordisk (USA)
Topsport Vlaanderen-Baloise (BEL)
UnitedHealthcare (USA)
Wanty-Groupe Gobert (BEL)
Yellow Fluo (ITA)
Bretagne-Seche Environnement (FRA)
[/column]

[/columns_row]

Source: Velonews 

 

Wiggo Knigted

4. Sir Bradley Wiggins ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นอัศวิน!

ข่าวสุดท้ายฝากแฟนๆ ทีม Sky ครับ Sir Bradley Wiggins ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นอัศวินจากสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักรเมื่อคืนนี้

Sir Wiggo ของเราก็ถ่อมตัวเหมือนเคยบอกว่าเป็นเกียรติอย่างมากและไม่คิดว่าจะได้รับยศถาบรรดาศักดิ์ระดับ Knighthood ซึ่งปรกติทางสำนักพระราชวังอังกฤษจะมอบให้บุคคลที่มีสร้างคุณูปการให้กับประเทศอย่างนักวิทยาศาสตร์หรือนักการเมืองเป็นต้น Wiggo บอกว่า “ผมก็แค่ชนะการแข่งจักรยานเท่านั้นเอง”

“I mean it’s quite humbling, really, being here. I was just talking to some of the other people getting stuff, and asking them what they’ve been honoured for, and they’re historic things, ground-breaking sciences or whatever.

“I’ve won a bike race, you know, and I feel a little bit inferior to everyone, really.

ที่แน่ๆ DT ว่าพี่ Wiggo หนวดเฟิ้มๆ แบบนี้หล่อกว่าหน้าเกลี้ยงๆ ใช้ได้เลย โหดดีครับ

Source: The Hufftington 

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

6 comments

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *