Daily Spin Jan #6 – หมอโด้ป Rabobank โดนแบนตลอดชีวิต

สรุปข่าวในวงการทิ้งท้ายสัปดาห์กันครับ วันนี้มีหลายเรื่องมาอัปเดตอีกเช่นเคย

1. เกิร์ท ไลน์เดอร์ส อดีตหมอโด้ปทีม Rabobank โดนแบนตลอดชีวิต

ปิดไปอีกหนึ่งคดีโด้ปในวงการ เมื่อหมอโด้ปชื่อดังเกิร์ท ไลน์เดอร์ส อดีตแพทย์ประจำทีม Rabobank ถูกทางหน่วยงานต่อต้านการใช้สารกระตุ้นสหรัฐอเมริกา (USADA) และเดนมาร์ค (ADD) ตัดสินกระทำผิดหลายกระทงเกี่ยวกับการใช้ยาและสารเคมีที่ผิดกฏการแข่งขัน

ไลน์เดอร์สทำผิดหลายอย่างไม่ว่าจะเป็นลักลอบขนส่ง ถือครอง และแจกจ่ายสารกระตุ้นต้องห้ามเช่น EPO, ฮอร์โมนเร่งการเจริญเติบโต เทสโทสเทอร์โรน อินซูลิน และสเตียรอยด์ให้กับนักปั่นทีม Rabobank

จุดสำคัญของเรื่องนี้ก็คือหลังจากที่ไลน์เดอร์สออกจาก Rabobank มา เขาเป็นที่ปรึกษาให้กับทีม Sky ซึ่งก็กลายเป็นคดีดราม่ากันพักใหญ่ แต่ Sky ก็เลิกจ้างไลน์เดอร์สทันทีหลังจากที่เขาเริ่มตกเป็นข่าวมีส่วนเกี่ยวข้องกับการใช้สารกระตุ้น

 

2. ดาเนียล ดิแอซคว้าแชมป์สเตจ 4 Tour de San Luis, นำห่างเวลารวม

แชมป์เสือหมอบอาร์เจนตินาและแชมป์สเตจ 2 รายการ Tour de San Luis, แดนนี ดิแอซ(Funvic Brasilinvest-São José dos Campos)  โชว์ฟอร์มโหด คว้าแชมป์อีกหนึ่งสเตจเมื่อคืนนี้ที่เป็นการปีนเขาร่วม 10.5 กิโลเมตรจถึงเส้นชัย ทิ้งห่างคู่แข่งระดับไนโร คินทานา และมีลุ้นคว้าแชมป์รายการเป็นครั้งที่สอง

จบสเตจ ดิแอซนำอันดับสองในตารางเวลารวมถึง +52 วินาที ในขณะที่ไนโร คินทานา (Movistar) แชมป์รายการปี 2014 ตกไปอยู่อันดับ 4 ที่ +1:23 นาที

สเตจพรุ่งนี้เป็นการแข่งขัน Time Trial ระยะทาง 17.4 กิโลเมตร รายการนี้จะแข่งกันถึงวันอาทิตย์ที่ 24 ครับ

ผลการแข่งขัน

วิดีโอไฮไลท์

 

3. อเล็กซ์ ดาวเซ็ตต์ เลื่อนทำสถิติ Hour Record

upload-files-2015-noticias-01-140122dow_nw_600x336croptrue

เป็นที่น่าเสียดายสำหรับอเล็กซ์ ดาวเซ็ตต์ตัวเต็งจากทีม Movistar ที่ต้องเลื่อนการทำสถิติ Hour Record ในวันที่ 27 กุมภาพันธ์นี้ หลังจากที่ล้มบาดเจ็บไหปลาร้าหักระหว่างฝึกซ้อม

ก่อนหน้านี้ดาวเซ็ตต์ให้สัมภาษณ์ว่าเขาน่าจะรักษาตัวหายทันตามกำหนดการเดิม แต่วันนี้ทีม Movistat ส่งข่าวบอกว่ากำหนดการเดิมคงเป็นไปไม่ได้ เพราะนอกจากจะเป็นไปได้ยากที่ดาวเซ็ตต์จะหายทันแล้ว ยิ่งอาจจะทำให้การรักษาตัวเขาช้าหรือเจ็บหนักกว่าเดิม ซึ่งตอนนี้ทั้งทางดาวเซ็ตต์และทีมยังไม่กำหนดว่าจะเลื่อนไปนานแค่ไหน

อย่างไรก็ดีต้นปีนี้เรายังมีการทำสถิติให้ดูกันอีกหลายแมทช์ซึ่งจะเริ่มด้วย แจ็ค บ๊อบบริดจ์ในวันที่ 31 มกราคม ต่อด้วยโรฮาน เดนนิส 8 กุมภาพันธ์ครับ

 

4. รีวิว: Zipp Firestrike จาก Bikeradar

zipp firestrike (1 of 1)

Bikeradar เพิ่งลงรีวิวล้อแอโรตัวล่าสุดจาก Zipp รุ่น Firestrike 404 ซึ่งผลทดสอบออกมาไม่เลวทีเดียวครับ Bikeradar ยกให้เป็นล้อคาร์บอนที่เบรคได้ดีที่สุดตั้งแต่ทีมงานเคยทดสอบมา ดีไม่แพ้เบรคบนล้ออลูมินัม ถึงจะใช้งานท่ามกลางสายฝนก็ตาม การบังคับรถระหว่างที่เจอกระแสลมตีข้างก็ทำได้ดี และดุมใหม่กับการขึ้นซี่แบบใหม่ก็ได้ล้อที่สติฟกว่าเดิม

ตามไปอ่านรีวิวได้ที่ Bikeradar.com ครับ

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *