DT News: 12 ตุลา 2013

อัปเดตข่าวความเคลื่อนไหวในวงการเสือหมอบเช้าวันเสาร์วันนี้มีหลายเรื่องทีเดียวครับ ตลอดทั้งสัปดาห์นี้เรามีแข่งสนามสุดท้ายของปี Tour of Beijing ถ่ายทอดสดทาง Eurosport (ลิงก์ในหน้าโฮม DT) ตั้งแต่เวลา 13.45-15.45 ทุกวัน มีพาเที่ยวชมโรงงานประกอบรถของจักรยาน Canyon ซึ่งเริ่มเป็นที่นิยมในบ้านเรามากขึ้นเรื่อยๆ และมีรีวิว Garmin Vector แบบละเอียดจากเว็บ Cyclingtips พร้อมตบท้ายด้วยวิดีโอสนุกๆ ที่เราจะไดเห็น Philippe Gilbert ปั่นจักรยานแข่งกับบุรุษไปรษณีย์!

1. Thor Hushovd คว้าแชมป์สเตจ Tour of Beijing สเตจ 1

Hushovd สปรินเตอร์รุ่นเก๋าจาก BMC ช่วงครึ่งหลังปีนี้ฟอร์มแรงใช้ได้ทีเดียวเก็บชัยชนะมาได้หลายสนามพอสมควร และเมื่อวานนี้ก็ครองแชมป์สเตจ 1 Tour of Beijing ซึ่งเป็นรายการระดับ UCI ProTour (ดิวิชัน 1) รายการสุดท้ายของปีครับ Hushovd อาศัยความเก๋าประสบการณ์เปิดไลน์สปรินต์เฉือนเอาชนะคู่แข่งไปได้แบบยกมือดีใจแทบไม่ทัน (ดูวิดีโอไฮไลท์ข้างบน)

BMC วางแผนก่อนลงสนามสตจ 1
BMC วางแผนก่อนลงสนามสตจ 1

แชมป์เก่ารายการนี้คือ Tony Martin จาก OPQS ที่ครองแชมป์มาแล้วสองสมัย (2011,2012) รายการนี้ถนนค่อนข้างเรียบ ยาว มีสเตจภูเขาน้อยและมีการปั่น TT ที่ทำให้ Martin นำคู่แข่งคนอื่นได้ค่อนข้างเยอะ ปีนี้อาจจะไม่ง่ายอย่างที่ผ่านมาเพราะว่ามีตัวเต็งที่น่าสนใจและน่าติดตามหลายคนครับ ทางฝั่งสปรินเตอร์ก็มี  Elia Viviani (Cannondale), Michale Matthews (GreenEdge), Roberto Ferrari (Lampre), Nacer Bouhani (FDJ), Steel Von Hof (Garmin) และ Thor Hushovd (BMC) ส่วนทางฝั่ง GC นั้นไม่ค่อยมีตัวเต็งดังๆ มาลงหมายความว่ามีสิทธิได้แชมป์กันหลายคน รอดูว่า Tony Martin จะรักษาแชมป์ได้เป็นสมัยที่ 3 หรือเปล่า!

ผลการแข่งสเตจ 1

1 Thor Hushovd (Nor) BMC Racing Team 4:20:34
2 Luka Mezgec (Slo) Team Argos-Shimano
3 Nikolas Maes (Bel) Omega Pharma-Quick Step
4 Alessandro Petacchi (Ita) Omega Pharma-Quick Step
5 Michael Matthews (Aus) Orica-GreenEdge
6 Enrique Sanz (Spa) Movistar Team
7 Rudiger Selig (Ger) Katusha
8 Nacer Bouhanni (Fra) FDJ.fr
9 Jonas Van Genechten (Bel) Lotto Belisol
10 Roberto Ferrari (Ita) Lampre-Merida

[separator type=”thin”]

2. Road.cc พาชมโรงงาน Canyon

Canyon3

จักรยาน Canyon เริ่มเป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อยๆ นะครับช่วงนี้ ส่วนหนึ่งก็มาจากที่เห็นโปรใช้ในสนามแข่งคว้าชัยชนะหลายรายการ และอีกส่วนก็เป็นเพราะคนอยากลองของแปลกบ้าง Canyon มีนโยบายขายตรงอย่างเดียว หมายความว่าไม่มีตัวแทนจำหน่าย ถ้าอยากได้ต้องสั่งซื้อจากเว็บของเขาโดยตรงครับ จริงๆ แล้วจักรยาน Canyon นั้นเป็นจักรยานที่ทำตลาดราคาประหยัด เพราะอาศัยการที่ไม่ต้องผ่านพ่อค้าคนกลาง ทำให้ขายรถเสป็คสูงๆ แบบไม่ต้องกั๊กอะไหล่ในราคาที่ถูกกว่าคู่แข่งได้ 20-30% ((แต่พอเราสั่งเข้ามาในไทยก็เจอภาษีและค่าส่งทำให้ราคาเท่าๆ กับรถตัวท๊อปของค่ายอื่นได้เหมือนกัน))

ทัวร์โรงงาน Canyon ในเมือง Klobenz
ทัวร์โรงงาน Canyon ในเมือง Klobenz

ในประเทศอังกฤษก็เป็นที่นิยมมากเพราะความคุ้มค่าของมันนี่หละครับ ทำให้เว็บจักรยานจากเมืองฟุตบอล Road.cc ต้องออกไปเที่ยวชมโรงงาน Canyon ในเมือง Koblenz ประเทศเยอรมันกันสักหน่อยว่ามีดียังไง เป็นบทความที่น่าสนใจทีเดียว เห็นทั้งกระบวนการประกอบรถ การแพคลงกล่อง และการทดสอบจักรยานให้ผ่านมาตรฐานต่างๆ พร้อมกับทัวร์ฝ่าย R&D ของ Canyon ครับ ถึงจะเป็นแบรนด์​ Value แต่เรื่อง QC นี่ไม่ธรรมดา เป็นบริษัทเดียวที่ซื่อเครื่อง CT Scan มาใช้ตรวจหาความผิดปรกติในเฟรมจักรยานทุกเฟรม

ปล. Canyon ผลิตใจเอเชีย แต่ประกอบและเช็คคุณภาพในเยอรมันครับ

Canyon SpeedMax Prototype
Canyon SpeedMax Prototype
เครื่อง CT Scan!
เครื่อง CT Scan!

Canyon9

[button color=”green” text=”white” url=”http://road.cc/content/feature/89663-inside-canyon-bicycles” window=”_self”]Road.cc: Inside Canyon Bicycles[/button]

[separator type=”thin”]

3. Garmin Vector Review (Cyclingtips)

Vector

ทางเว็บไซต์ Cyclingtips จากออสเตรเลียเขารีวิวพาวเวอร์มิเตอร์ตัวใหม่ล่าสุดของ Garmin ไปเมื่ออาทิตย์ที่แล้ว เป็นรีวิวที่ละเอียดใช้ได้ทีเดียวครับ ใครที่กำลังมองพาวเวอร์มิเตอร์ ราคา (เกือบประหยัด) ลองไปตามอ่านกันดูได้ จุดเด่นของ Vector คือมันเป็นพาวเวอร์มิเตอร์แบบติดบันได ทำให้เปลี่ยนไปใช้กับรถคันอื่นได้ง่ายกว่าพาวเวอร์มิตอร์แบบติดขาจานหรือแบบติดล้อ

โดยรวมแล้วทาง Cyclingtips บอกว่าวัดค่าพลังได้แม่นยำ เปลี่ยนไปใช้กับรถคันอื่นง่าน แต่เสียตรงที่ราคาสูงไปหน่อย และดูเปราะบางพอสมควรอาจจะเสียหายได้ถ้าล้มหรือกระแทก

There’s no doubt that the Garmin Vector measures power accurately and its biggest value proposition is the ability to easily and quickly swap over to other bikes. That’s all we ever wanted in a powermeter, right? Unfortunately the price is too expensive for where the Vector falls into the market and the protruding pods will be a turn-off for many enthusiasts. It’s a good start for a promising powermeter system and I’m looking forward to their next release.

[button color=”green” text=”white” url=”http://cyclingtips.com.au/2013/10/garmin-vector-review/” window=”_self”]Cyclingtips: Garmin Vector Review[/button]

[separator type=”thin”]

4. Gilbert vs the Postman

จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อโปรระดับแชมป์โลกแข่งปั่นจักรยานกับบุรุษไปรษณีย์… แต่มีข้อแม้ว่าต้องสลับจักรยานกัน!? วิดีโอ commercial ขำๆ ตัวนี้ Philippe Gilbert จาก BMC ขวัญใจแฟนๆ ปะทะบุรุษไปรษณีย์โดยที่ Phil Gil ต้องปั่นจักรยานส่งจดหมายน้ำหนักกว่า 20 กิโล… ผลการแข่งไม่เป็นอย่างที่คุณคิดแน่นอน ;)

ขอบคุณคุณ Aof Mylife จาก Facebook ที่โพสต์วิดีโอให้เราดูใน Fanpage Ducking Tiger ด้วยครับ

[separator type=”thin”]

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *