16 คำถามกับมิฮาล เควียทคอฟสกี้

ไม่บ่อยที่เราจะมีโอกาสได้คุยกับนักปั่นระดับโลกฝีเท้าดัง ผลงานแชมป์โลกจักรยานถนนปี 2014 และสนามคลาสสิคอย่าง Milan Sanremo ครับ

เมื่อ DT ทราบว่ามิฮาล เควียทคอฟสกี้จากทีม Sky มาเที่ยวไทยและมีเวลาเจอแฟนๆ หนึ่งชั่วโมง เราก็รีบบึ่งรถไปเจอทันที และนี่คือ 16 คำถาม-คำตอบที่พวกเราได้สนทนากับเควียทคอฟสกี้


Q1: มาเที่ยวไทยครั้งแรกคุณชอบประเทศเราไหม?
A: ก็ดีนะ! ผมมาอยู่เกาะสมุยได้ 7 วันแล้ว ปกติปิดฤดูกาลผมไม่ได้ออกไปต่างประเทศบ่อยหรอกครับ อาหารไทยอร่อยมาก! อาหารเผ็ดๆ นี่ช่วยให้คุณเผาพลาญพลังงานดีนะ

Q2: แล้วคุณทำอะไรช่วงปิดฤดูกาล?
A: ทำตัวให้อ้วน! ดู Netflix เที่ยวกับแฟน เล่นเกม! จริงๆ ทำทุกอย่างเหมือนคนทั่วไป ยกเว้นปั่นจักรยาน!

Q3: ขอวิธีออกเสียงชื่อคุณแบบเป๊ะๆ
A: มิ-คาล เควียท-คอฟ-สกี้

Q4: คุณชนะมาหลายสนามแล้วทั้งแชมป์โลกและรายการคลาสสิค แต่สนามไหนภูมิใจที่สุด?
A: พูดยากนะ แต่ละชัยชนะก็มีความพิเศษของมัน แต่ผมชอบสนามชิงแชมป์โลกปี 2014 ครับ ปีนั้นทีมชาติโปแลนด์เราช่วยงานกันดีมากเลยครับ Strade Bianche ที่ผมได้แชมป์สองสมัยก็ดีครับ แล้วก็ล่าสุด Milan-San Remo ในเดืนอมีนาคมที่ผ่านมานี้เอง

Q5: ตอนสปรินต์ชนะซากานใน San Remo คุณออกแรงเท่าไร?
A: ไม่แน่ใจเหมือนกัน แต่จำได้ว่าแช่ 1,000 วัตต์มากกว่าครึ่งนาที

Q6: แล้วคิดอะไรบ้างตอนที่เบรคอเวย์ออกไปกับอลาฟิลลิปและซากาน
A: ไม่คิดอะไรเลย! รู้แต่ว่านี่เป็นโอกาสสุดท้ายแล้ว ถ้าไม่หนีตอนนี้ก็ไม่มีทางชนะ

Q7: มีคำแนะนำในการซ้อมให้คนธรรมดาอย่างพวกเราไหม?
A: คือยังไงดี ผมปั่นจักรยานตั้งแต่สิบขวบครับ มันไม่ง่ายที่จะทำสิ่งที่ผมหรือนักปั่นอาชีพทำได้น่ะนะ คุณก็ต้องขยันฝึกซ้อมแล้วค่อยๆ พัฒนา การมีวินัยเป็นสิ่งสำคัญที่สุด

Q8: อะไรที่ทำให้ทีม Sky แข็งแกร่งกว่าทีมอื่นๆ?
A: ทุกคนที่อยู่ทีมเราเป็นคนเก่งครับ ตั้งแต่เชฟ โค้ช ผู้จัดการทีม และเพื่อนนักปั่นหลายคนเป็นแชมป์หลายรายการ สภาพแวดล้อมแบบนี้ทำให้เรารู้สึกว่าอยากจะเป็นคนที่เก่งที่สุดเท่าที่เราจะเป็นได้ครับ

Q9: คุณชอบสไตล์การปั่นแบบไหนที่สุด? สปรินต์ ไต่เขา ปั่นจับเวลา?
A: ผมไม่ได้ชอบด้านไหนเป็นพิเศษนะ ผมว่าผมปั่นได้โอเคในทุกแบบครับ เลยพอจะมีผลงานในสนามแข่งแบบคลาสสิควันเดียวอย่าง San Remo

จักรยานเป็นกีฬาที่วิเศษนะครับ มันหลากหลายมากเลย มีทั้งปั่นกันอยู่ในวงกลม (เวโลโดรม) ปั่นลุยทางวิบาก ปั่นไกลๆ หลายชั่วโมง มันเลยสนุกที่จะลองซ้อมให้ครบทุกด้านครับ

(DT Note: เควียทคอฟสกี้เคยชนะการแข่งขันแทบทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นแชมป์บนยอดเขา เบรคอเวย์หนีเข้าเส้นชัยคนเดียว สปรินต์จากกลุ่ม สปรินต์สู้กับกลุ่มเล็กๆ และเคยได้แชมป์สเตจ Time Trial ก็หลายครั้ง)

Q10: นอกจากจะนำทีมในบางสนามแล้วเองแล้วคุณยังทำหน้าที่เป็นผู้ช่วยตัวท็อปของทีมด้วย เล่าให้เราฟังถึงหน้าที่นี้หน่อยครับ
A: การเป็นผู้ช่วยนี่มันเป็นสปิริตของทีม ผมไม่มีปัญหาอะไรกับการที่ต้องเป็นผู้ช่วยให้กับนักปั่นคนอื่น ทีมเราเชื่อมั่นในตัวคริส ฟรูม ผมก็มีหน้าที่ปั่นให้ดีที่สุดให้เขามีโอกาสได้แชมป์ ผมเชื่อว่าถ้าเราสร้างโอกาสให้คนอื่นแล้ว วันหนึ่งเราก็จะได้รับโอกาสตอบแทนเช่นกัน

Q11: คุณอยากนำแกรนด์ทัวร์มั่งหรือเปล่า เป้าหมายฤดูกาลหน้าเป็นยังไง?
A: ผมตอบแบบนี้ละกันนะ อยากให้ดูเกอเรนท์ โทมัสเป็นตัวอย่างครับ ปีหน้าผมก็จะพยายามช่วยทีมและทำหน้าที่ตัวเองให้ดีที่สุด ถ้าวันนึงผมปั่น Time Trial หรือไต่เขาได้ดีขึ้นกว่านี้ ผมก็อยากลองนำทีมในแกรนด์ทัวร์เหมือนที่โทมัสได้โอกาสจากทีมครับ

Q12: ใน Tour de France ทำไมคุณต้องปาแว่นทิ้งด้วย? (T_T)
A: เอาจริงๆ เวลาเหนื่อยแบบนั้นผมก็ไม่รู้เหมือนกันว่าตัวเองคิดอะไร! จริงๆ นักปั่นก็โยนของกันเป็นธรรมดาอยู่แล้วนะ ปลอกแขน ขวดน้ำ ก็มีบ่อย ๆ แฟนที่มาดูเก็บไปครับ ก็ได้ของกลับบ้านไป มันเป็นโชว์นิดนึงแหละ (ฮ่า)

Q13: ใครเป็นแรงบันดาลใจในการปั่นของคุณ?
A: พี่ชายของผม เขาแก่กว่าผมสามปี และเริ่มปั่นและแข่งขันก่อนผมครับ คือจริงๆ แล้วคนที่ใกล้ชิดผมหลายคนก็ขี่จักรยานกันจริงจังครับ ผมไม่ได้มีไอดอลคนไหนเป็นพิเศษแต่เรียนรู้และได้แรงบันดาลใจจากคนใกล้ตัวมากกว่า อย่างซากานเราก็แข่งด้วยกันตั้งแต่เด็ก

Q14: ตั้งแต่แข่งจักรยานมาคุณชอบจักรยานคันไหนที่สุด?
A: จักรยานแข่งก็ขี่ดีทุกคันนะครับ แต่ละแบรนด์เขาก็มีจุดเด่นต่างกัน อย่างตอนที่ผมอยู่กับ Quickstep เรามีจักรยานให้เลือกหลายรุ่นเลยทั้งรถแอโรสำหรับทางราบ รถไต่เขาน้ำหนักเบา และรถขี่ทางวิบาก ซึ่งมันก็ตอบโจทย์การใช้งานได้ดี

ส่วน Pinarello ที่ทีมเราใช้ตอนนี้ก็เด่นตรงที่เรามีจักรยานแค่รุ่นเดียว ใช้กับทุกสนาม มันสะดวกไม่ต้องคอยจับความรู้สึกรถใหม่บ่อยๆ ครับและใช้ได้ดีกับทุกเส้นทาง ทุกสนามครับ ไม่ต้องกังวลเรื่องน้ำหนักหรือแอโรไดนามิก หรือฟิต เราแค่เปลี่ยนอะไหล่อย่างล้อหรือยางให้เข้ากับเส้นทางก็ใช้งานได้ทันที

Q15: คุณคิดว่าคนเอเชียจะมีโอกาสได้เข้าไปแข่งจักรยานในสนามระดับโลกมากกว่านี้มั้ย? (ตอนนี้ก็มีจีน ไต้หวัน และญี่ปุ่น)
A: เป็นไปได้นะครับ แต่เราต้องพยายามทำให้คนเห็นถึงวิถีชีวิตของนักจักรยาน และวัฒนธรรมการปั่นมากกว่านี้ มันช่วยให้คนอยากเข้ามามีส่วนร่วมในวงการมากขึ้น

เราต้องสร้างฮีโร่ขึ้นมาครับ อย่างสโลวาเกียที่ไม่เคยมีใครสนใจจักรยานเลย พอมีปีเตอร์ ซากานที่โดดเด่นขึ้นมาก็ทำให้ประเทศเขามีคนปั่นเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ทางอังกฤษพอมีทีม Sky มีแชมป์อย่างวิกกินส์และฟรูม ก็ทำให้คนออกมาปั่นกันเยอะและรัฐบาลสนับสนุนการปั่นอย่างจริงจังครับ

Q16: ไมเคิล แมธธิวส์เคยบอกว่า “ผมไม่รู้จะชนะปีเตอร์ ซากานยังไง ถ้าใครรู้ก็ช่วยบอกผมด้วย” คุณชนะซากานหลายครั้งแล้ว คุณจะบอกแมธธิวส์ว่ายังไงดีครับ
A: ก็ไม่ใช่ว่าผมจะชนะเขาทุกครั้งนะครับ ซากานเป็นซุปเปอร์แชมป์ไปแล้ว ทุกคนรู้จักเขา ผมแค่โชคดีที่ชนะเขาได้ไม่กี่ครั้ง

สำหรับแมธธิวส์ ผมว่าเราต่างกันที่วิธีคิดครับ ถ้าคุณเริ่มคิดว่า “จะชนะคนนี้ได้ยังไง” นั่นคือสมองคุณคิดว่าไม่มีทางชนะคนนี้ได้แล้ว เวลาแข่งผมชอบคิดว่า มันจะเป็นผมนี่แหละที่จะได้แชมป์สนามนี้ แล้วทุกคนต้องหาทางชนะผม

*

ขอบคุณบริษัท Pro Cycle ที่เชิญชวน Ducking Tiger ไปร่วมคุยกับเควียทคอฟสกี้ครับ

SaveSaveSaveSaveSaveSaveSaveSave

SaveSave

SaveSave

SaveSave

SaveSave

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *