Ducking Tiger Awards: สนามแข่งวันเดียวแห่งปี

[vc_row][vc_column][vc_column_text]
[dropcap letter=”ใ”]นแต่ละฤดูกาลแข่งขันจักรยาน เรามีสนามแข่งมากกว่า 500 รายการต่อปี แบ่งเป็นประเภทดิวิชัน 1 หรือรายการแข่งระดับสูงสุดที่ทีมใหญ่ต้องลงแข่ง 27 รายการ และรายการระดับรองลงไปอีก 400 กว่ารายการ แต่แทบทุกปีจะมีแค่ไม่กี่รายการที่น่าประทับใจ ถึงขั้นตราตรึงอยู่ในความทรงจำของผู้ชม DT เชื่อว่าแต่ละคนก็คงมีรายการโปรดไม่เหมือนกันครับ

สำหรับหมวดสนามแข่งแห่งปี DT จะแบ่งผู้ชนะออกเป็นสองประเภทคือรายการแข่งวันเดียวที่ส่วนใหญ่เราเรียกว่าสนามคลาสสิค และรายการประเภทแข่งหลายวันหรือสเตจเรซ เหตุผลที่ต้องแยกก็เพราะทั้งสองรายการมีเอกลักษณ์และรูปแบบการแข่งขันที่ค่อนข้างต่างกันชัดเจน ว่าแล้วก็มาดูผู้ชนะประเภทสนามวันเดียวกันดีกว่า

สนามแข่งวันเดียวแห่งปี: Tour of Flanders

ถ้าถามว่าสนามแข่งวันเดียวรายการไหน “ดีที่สุด”​ ในปีนี้ เชื่อว่าหลายคนคงเลือก Paris-Roubaix (Niki Terpstra ชนะ) อาจจะด้วยเพราะความโหดหินและสภาพเส้นทางที่จัดว่าโหดที่สุดในบรรดารายการแข่งทั้งหมด แต่ปีนี้ DT ยกให้ Tour of Flanders (Ronde Van Vllanderen) เป็นแชมป์ครับ เพราะในบรรดารูปเกมการแข่งแล้ว ปีนี้ไม่มีสนามไหนลุ้นระทึกเท่า Flanders แน่นอน เราไม่ได้เห็นผู้ชนะกันจนวินาทีสุดท้ายที่หน้าเส้นชัย

ย้อนรอยการแข่งอย่างสั้นๆ Tour of Flanders ครั้งล่าสุดความยาวทั้งหมด 259 กิโลเมตร ซึ่งนักปั่นต้องผ่านเนินสำคัญกว่า 19 ลูก ถ้าใครจำไม่ได้ว่าเป็นยังไง ดูวิดีโอการแข่งตัวเต็มได้ที่ข้างล่างนี้ (แนะนำให้ดูชั่วโมงสุดท้าย)

แข่งกันมาหลายเดือน คงลืมกันไปหมดแล้วว่าเกมเป็นยังไง DT จะสรุปให้ฟังมันส์ๆ อีกรอบ ที่ 100 กิโลเมตรสุดท้าย กลุ่ม peloton คัดตัวเต็งเหลือกันไม่กี่คน เป็นเกร็ก แวน เอเวอร์มาร์ท (BMC) ที่เปิดเกมตัดสินเป็นคนแรกบนยอดเนิน Taainberg

Flanders F GVA

แต่โดนตามประกบด้วยสไตน์ แวนเดนเบิร์ก (OPQS) ส่วนตัวเต็งอย่างแคนเชอลารา (Trek) และซากาน (Cannondale) โดน OPQS เกือบครึ่งทีมบล๊อกกลุ่มอยู่ใน peloton

Flanders G OPQS

การโจมตีลูกที่มาจากแคนเชอลารา ซึ่งมีเซป ฟานมาร์ค (Belkin) ตามประกบ  คู่ของแคนเชอลาราไล่ตามจนเกือบทันคู่ของแวน เอเวอร์มาร์ท จนกลายเป็นเกมหนูจับแมวระหว่างเอซ 4 คนจาก 4 ทีม

Flanders H Canc

จุดที่น่าสนใจก็คือ แวนเอเวอร์มาร์ทเป็นคนเดียวที่ออกแรงปั่นนำหน้า แวนเดนเบิร์กไม่ได้ขึ้นมาผลัดเลยแม้แต่ครั้งเดียว ซึ่งทำให้แวนเอเวอร์มาร์ทเสียเปรียบพอสมควร ขณะเดียวกันแคนเชอลาราก็ไม่ยอมไล่เข้ากลุ่มให้ฟานมาร์กได้มีลุ้นสปรินต์คว้าแชมป์ง่ายๆ

ด้านหลังอเล็กซานเดอร์ คริสทอฟ (Katusha) แชมป์ Milan-Sanremo ออกยิงกลุ่มหวังเข้าประกบ 4 คนหน้า แต่ก็ไม่วายมีนิกี้ เทิร์ปสตรา (OPQS) ตามมากวนใจ แต่ก็เป็นการโจมตีที่สูญเปล่าเมื่อ 4 คนด้านหน้ากำลังจะเข้าเส้นชัยแล้ว

สำหรับกลุ่มตัวเต็งสถานการณ์อยู่ที่ว่า

1. แวนเอเวอร์มาร์ท (BMC) สปรินต์ดีที่สุด แต่หมดแรง
2. แวนเดนเบิร์ก (OPQS) ไม่มีลูกสปรินต์ แต่เหลือแรง
3. ทุกคนเชื่อว่าแคนเชอลารา (Trek) สปรินต์ไม่ได้
4. ฟานมาร์กเป็นคนที่ไม่มีใครรู้ฟอร์ม เพราะนี่เป็นครั้งที่สองที่เขาติดกลุ่มนำในสนามคลาสสิค (หน้าใหม่ ประมาณนั้น)

คนที่มีลุ้นที่สุดตอนนี้คงไม่พ้นแวนเดนเบิร์ก เขาเลยเริ่มออกกระตุกกลุ่มหลายครั้ง แต่ก็โดนแวนเอเวอร์มาร์ทไล่ปิดทุกครั้งเช่นกัน

Flanderes N

สุดท้ายเป็นแคนเชอลาราที่ออกตะครุบเหยื่อ เอาชนะคู่แข่งในสนามคลาสสิคด้วยการสปรินต์ (ซึ่งเป็นสิ่งที่เขาไม่เคยทำมาก่อน เพราะปกติจะหนีเดี่ยวยาวๆ) ครองแชมป์ Flanders เป็นสมัยที่ 3 ได้สำเร็จ

Flanders a
Flanders b CANC

จังหวะที่สนุกคือตอนที่แคนเชอลาราทำทีว่าเหนื่อย ไม่ไล่จับ GVA และแวนเดนเบิร์ก ซึ่งทำให้เขาเหลือแรงสปรินต์เอาชนะทุกคน

เมื่อเทียบกับสนามคลาสสิครายการอื่นในปีนี้แล้ว DT คิดว่า Flanders นั้นตื่นเต้นที่สุดครับ เพราะผู้ชมได้ลุ้นกันจนวินาทีสุดท้ายจริงๆ ไม่มีใครที่ฟอร์มดีโดดเด่นเหมือนใน Paris-Roubaix เป็นสนามที่ต้องมีทั้งกึ๋นและความเก๋า ซึ่งแคนเชอลาราก็แสดงให้เห็นว่าเขายังมีความเป็นนักปั่นคลาสสิคตัวพ่ออยู่ครบ 100% ถึงจะอายุมากกว่าคนอื่นๆ ก็ตาม

[/vc_column_text][vc_separator color=”grey”][/vc_column][/vc_row]

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *