8 นักปั่นที่น่าจับตามองใน Tour of California

[dropcap letter=”สั”]ปดาห์นี้นอกจาก Giro แล้วเรายังมี Tour of California ให้ดูอีกหนึ่งรายการครับ เดี๋ยวจะหาว่า DT สนใจแต่ Giro d’Italia ไม่พรีวิว TOC (ตัวย่อ) บ้าง วันนี้ขอพรีวิวเป็นตัวเต็งและเส้นทางอย่างคร่าวๆ ประกอบวิดีโอของ GCN ละกันนะครับ

The 2015 Tour of California

TOC ปีนี้แข่งกันตั้งแต่วันที่ 10-17 พฤษภาคม รวมทั้งหมด 8 สเตจ มีสเตจภูเขาสูงชันสองสเตจคือสเตจ 3 และ 7 และสเตจ Time Trial อีกหนึ่งสเตจ ที่เหลือเป็นสเตจโรลลิ่งผสมทางราบ เส้นทางไม่ต่างจากปีที่แล้วมากนัก ใครลงแข่งบ้าง เช็คชื่อได้จาก > Startlist

11203579_10152909949472428_3278703421886777022_o

ตัวเต็ง GC

sergio henao

1. เซอร์จิโอ เฮนาว (Sky): แชมป์เก่าปีที่แล้วแบรดลีย์ วิกกินส์ไม่ได้มาลง เพราะออกจากทีมไปแล้ว ปีนี้ Sky เลยส่งนักไต่เขาชาวโคลอมเบีย เซอร์จิโอ เฮนาวมาลงแทน ซึ่งฟอร์มกำลังดีครับ ได้อันดับ 7 จาก Fleche Wallonne และ Liege-Bastogne Liege และอันดับ 2 ใน Tour of the Basque Country

hesink 4

2. โรเบิร์ท เฮซิงค์ (LottoNL): นักไต่เขาที่เคยเป็นแชมป์รายการนี้ในปี 2012 แต่ก็เฟดหายไปจากแถวหน้าของบรรดาตัวเต็ง GC สนามต่างๆ เฮซิงค์ผ่าตัดหัวใจเมื่อฤดูกาลที่แล้วจนต้องหยุดพักไปยาว ครั้งนี้เขาจะชนะได้อีกหรือเปล่า? อย่างน้อยๆ เรื่องประสบการณ์เขามีแน่นอนเพราะเคยเป็นแชมป์นักปั่นเยาวชน (Best Young Rider) ถึง 3 สมัย

joe dombrow 1

3. โจ ดอมโบรว์สกี้ (Cannondale-Garmin): ดอมโบรว์สกี้เป็นเจ้าของสถิติ KOM Stravaบนเขาที่ชันที่สุดในรายการนี้ (Mt.Baldy) ปีที่แล้วเขาช่วยชงเกมให้วิกกินส์ในสเตจภูเขาในสนาม TOC แต่ปีนี้เขาย้ายมาอยู่กับ Cannondale-Garmin และจะได้ลงสนามในฐานะหัวหน้าทีมคู่กับแอนดรูว์ ทาลานสกี้

phil gaimon 2

4. ฟิล ไกมอน (Optum-Kelly Benefit): เชื่อว่าไม่ค่อยมีใครรู้จักฟิล ไกมอน แต่เขาเป็นนักปั่นที่น่าสนใจครับ ชาวอเมริกันคนนี้เริ่มไต่เต้าจากทีมระดับดิวิชัน 3 ในอเมริกาและไต่เต้าจนได้สัญญากับ Garmin-Sharp เมื่อสิ้นปี 2013 แล้วโชว์ฟอร์ม GC โหด คว้าแชมป์สเตจใน Tour de San Luis แต่ปี 2015 เมื่อ Cannondale กับ Garmin ยุบรวมกัน ไกมอนโชคไม่ดี ชื่อไม่ติดโผ หลุดสัญญาจนต้องกลับมาอยู่กับทีมดิวิชัน 3 อีกครั้ง ถึงจะหลุดสัญญากับทีมใหญ่ก็ยังฟอร์มดีอยู่ ล่าสุดเพิ่งคว้าแชมป์ Redlands Classic สนามดังของสิงห์หมอบชาวมะกัน

5. วาร์เร็น บากีล์ (Giant-Alpecin): บากีล์หายหน้าหายตาไปในฤดูกาล 2014 ทำผลงานได้ไม่ดีเหมือนในปี 2013 ที่เขาเบิ้ลแชมป์สเตจใน Vuelta ถึงสองครั้ง ทำให้เรายังไม่รู้ว่าสุดท้ายแล้วขาแรงชาวฝรั่งเศสคนนี้จะได้ขึ้นมาเป็นตัวเต็ง GC ของทีมหรือเปล่า จับตามองน้องคนนี้ในสเตจภูเขาครับ

 

ตัวเต็งสปรินเตอร์

cavendish 2

1. มาร์ค คาเวนดิช (Etixx-Quickstep): ไม่ต้องสาธยายอะไรมากกับสปรินเตอร์คนนนี้ เก็บไป 3 สเตจใน Tour of Turkey เมื่อสองสัปดาห์ก่อน และครั้งนี้คาเวนดิชตั้งใจมาเพิ่มยอดชัยชนะสเตจใน TOC ซึ่งเขาทำไว้แล้ว 5 สเตจด้วยกัน มีมาร์ค เรนชอว์ และสไตน์ แวนเดนเบิร์กมาช่วยลีดเอาท์ด้วย น่าจะมีอย่างน้อยๆ 1-2 สเตจครับสำหรับคาเวนดิช

Sagan Second wind

2. ปีเตอร์ ซากาน (Tinkoff-Saxo): ซากานอาจจะแผ่วไปบ้างเหมือนยังตามหาฟอร์มสุดฮ็อต และความมั่นใจที่เคยมีไม่เจอ แต่ถ้าจะมีสนามแข่งที่ทำให้เขากลับมาพีคได้อีกครั้งก็ต้องเป็น TOC นี่หละครับ เพราะคนนี้เป็นเจ้าของสถิตินักปั่นที่ชนะเยอะที่สุดใน TOC กับผลงาน 11 สเตจ และเป็นแชมป์จ้าวความเร็วถึง 5 สมัย

kittel 1

3. มาร์เซล คิทเทล (Giant-Alpecin): ตอนแรกคิทเทลบอกว่าจะลงสนามนี้ แต่ตอนนี้ถอนตัวไปซะแล้วครับ เพราะเจ้าตัวบอกว่าตั้งแต่ป่วยยาว ฟอร์มยังไม่กลับมาดีพอจะลงแข่งได้จนจบ ล่าสุดใน Tour de Yorkshire เขาก็ต้องถอนตัวกลางคันตั้งแต่สเตจ 1 เราคงต้องรออีกสักพักกว่าจะได้เห็นคิทเทลลงสนามอีกครั้ง

ถ่ายทอดสด

รายการนี้ถ่ายทอดสดทาง Eurosport เวลาช่วงตี 4 ถึง 6 โมงเช้า ตั้งแต่วันที่ 10-17 พฤษภาคม เช็คลิงก์ได้ที่ duckingtiger.com/live ครับ

***

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *