รีวิว Giro สเตจ 18: Etixx อีกหนึ่งสเตจ

Etixx-Quickstep ยังคงโชว์ฟอร์มทีมเวิร์กชั้นยอด ด้วยการคว้าแชมป์สเตจเป็นครั้งที่ 4 ใน Giro d’Italia ปีนี้ เมื่อจิอันลูค่า แบรมบิลล่า สละแชมป์สเตจให้เพื่อนร่วมทีม แมทเทโอ เทรนติน สปรินต์เอาชนะโมเรโน โมแซร์ (Cannondale) ในเส้นชัยที่เมือง Pinerolo

แบรมบิลล่าและโมแซร์เป็นเบรคอเวย์สองคนที่หนีกลุ่มมาตั้งแต่ 20 กิโลเมตรสุดท้าย และพยายามจะโจมตีทิ้งห่างกันบนเนินสุดท้ายที่มีเกรดความชันร่วม 20%  แต่เป็นเทรนตินที่ไล่แซงเบรคอเวย์กลุ่มอื่นๆ และตามทั้งคู่มาอย่างรวดเร็วในระยะทางไม่กี่กิโลเมตรก่อนถึงเส้นชัย โมแซร์ที่โฟกัสเตรียมสปรินต์กับคู่แข่งจาก Etixx ไม่ทันเห็นคู่แข่งอีกคนที่หลุดโค้งออกมา และพอจะเริ่มสปรินต์ก็เสียจังหวะแล้ว เทรนตินแซงทั้งคู่อย่างรวดเร็วและเก็บแชมป์สเตจครั้งแรกของเขาใน Giro ได้สำเร็จ

สำหรับผู้นำเวลารวม สตีเวน เคราซ์เวก (LottoNL-Jumbo) ยังคงป้องกันเสื้อได้อย่างเหนียวแน่น อุดทุการโจมตีจากคู่แข่งในจังหวะขึ้นเขาและเนินชันสองครั้งในช่วงสุดท้ายของสเตจ ถึงกลุ่มตัวเต็งจะตามหลังผู้ชนะสเตจร่วม 13 นาที แต่เวลารวมของผู้ท้าชิงตัวหลักไม่มีการเปลี่ยนแปลง แต่สเตจ 19-20 เป็นเส้นทางภูเขาสูงชันในเทือกเขาแอลป์ ซึ่งคาดว่าแชมป์รายการคงตัดสินกันจากสองสเตจนี้แน่นอนครับ

สำหรับ Etixx นี่เป็นแชมป์สเตจครั้งที่ 4 ของทีม รวมถึงเสื้อชมพู 6 ตัว โดยนักปั่นสามคน และยังไม่รวมเสื้อขาวของบ็อบ ยุงเกลส์ ที่ดูแล้วไม่น่าจะพลาดแชมป์ตำแหน่ง Best Young Rider แน่นอน เพราะวันนี้ก็เกาะกลุ่มตัวเต็งมาได้ด้วย ถึงจะไม่มีตัวเต็ง GC กับทีมอื่นๆ แต่ก็เป็นทีมที่ประสบความสำเร็จในรายการนี้ไปโดยปริยายครับ

ผลการแข่งขัน

Screen Shot 2559-05-27 at 7.40.44 AMScreen Shot 2559-05-27 at 7.40.39 AM

วาทะนักปั่น

แบรมบิลล่า (Etixx-Quickstep): “ผมพอทราบข้อมูลจากวิทยุของทีม รู้ว่าแมทเทโอกำลังตามมา ปกติเวลาสปรินต์ตัวตัวแบบนี้ผมมักจะชนะ แต่รอบนี้ผมรอให้เทรนตินมาและไม่เปิดสปรินต์” 

เทรนติน (Etixx-Quickstep): “ผมกะว่าจะขึ้นให้ถึงยอดเขาลูกสุดท้ายโดยที่ยังไม่ห่างจากกลุ่มของโมแซร์และแบรมบิลล่ามากเกินไป พอถึงยอด ผมตามเพื่อนอยู่ 40 วินาที แต่ทำเวลาได้ดีในขาลง ไล่ทันเบรคอเวย์กลุ่มอื่นแล้วก็แซงได้ไม่ยาก พอใกล้ถึงเส้นชัย ผมได้ยินทีมบอกแบรมบิลล่าว่าไม่ต้องรีบหนี เพราะเทรนตินกำลังมา ผมเริ่มมั่นใจว่าจะชนะได้แน่ๆ ที่ 350 เมตรสุดท้าย ตอนที่เห็นทั้งคู่ไม่เปิดสปรินต์กัน พอไล่ทัน ผมแซงไปเลย ผมไม่ได้รอเกาะกลุ่มซักวินาทีเดียว”

Trentin Giro 2

 

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *