Bike Spot: เสือหมอบโปรใน Giro d’Italia  (2)

สัปดาห์ก่อน DT รวมวิดีโอเสือหมอบเด็ดๆ ของโปรในจิโรมาให้ชมกัน เป็นโพสต์ที่ได้รับความนิยมทีเดียวครับ คราวนี้มาชมตอนที่สองกันบ้างมีหมอบเด็ดจากโปรทีมดังทั้ง BMC, Lotto, Trek, Katusha และ Sky มาดูกันว่ามีของใครบ้าง

1. Trek Madone 6.9 (Julian Arredondo)

คันแรกนี่เห็นแล้วคุ้นตาทันทีเลยเพราเป็นเสือหมอบไซส์สเมิร์ฟเหมาะกับคนไทยสุดๆ Trek Madone 6.9 ของนักไต่เขาชาวโคลอมเบียประจำทีม Trek — ฮูเลียน อเรดอนโด ซึ่งสูง 164cm และหนัก 58 กิโลกรัม ใช้เฟรม 50cm เฟรมมาโดนรุ่นท๊อปนั้นน้ำหนักเบาแค่ 750 กรัมแต่ก็ออกแบบท่อให้มีความลู่ลมด้วยทรง kamn tail เหมือนกับเฟรม TT Speec Concept และใช้เบรคหลังซ่อนใต้กระโหลก อะไหล่ Shimano Dura-Ace Di2 พร้อม SRM Powermeter ปิดชุดแต่งด้วยคอคพิทและล้อจาก Bontrager

2. BMC SLR01 (Cadel Evans)

เสือหมอบคู่ใจของหัวหน้าทีม BMC — คาเดล เอวานส์ BMC Team Machine SLR01 รุ่นใหม่ที่พึ่งเปิดตัวไปเมื่อกลางปีที่แล้วกับน้ำหนักตัว (ไม่รวมตะเกียบ) เพียง 790 กรัม ต่างกับ Trek, BMC ไม่สนใจเรื่องแอโรไดนามิค ต้องการลดน้ำหนักให้ได้มากที่สุดและรักษาความสติฟไว้ให้ดีที่สุดในขณะที่ไม่ทำให้เฟรมกระด้างจนเกินไป อะไหล่ Shimano Dura-Ace Di2 ทั้งชุดและพาวเวอร์มิเตอร์จาก SRM ล้อ Dura-Ace C35 Tubular, สเต็ม แฮนด์จาก 3T และเบาะของ Fi’zi:k ปิดท้ายด้วยยาง Continental Competition

3. Canyon Aeroad CF (Daniel Moreno)

คันที่สามเป็น Canyon Aeroad CF สีคัสตอมของนักไต่เขาชาวสเปนจาก Katusha แดเนียล โมเรโน สีพิเศษฟ้าเทานี้มาจากที่โมเรโนได้แชมป์รายการ Fleche Wallonne 2013 ครับ Katusha มีชิมาโนเป็นสปอนเซอร์ชุดขับก็เลยเป็น Dura-Ace Di2 ล้อ Mavic Cosmic Carbon e Ultimate, คอคพิทจาก Ritchey สังเกตว่าโมเรโนไม่ติด SRM (ในวิดีโอบอกว่าเขาติดพาวเวอร์มิเตอร์บนจักรยานซ้อมเท่านั้น) โปรหลายๆ คนก็นิยมไม่ติด หรือปิดเลขวัตต์ไว้เพื่อไม่ให้กังวลกับค่าการออกแรงมากระหว่างแข่ง

4. Pinarello Dogma 65.1 Think 2 (Ben Swift)

Pinarello Dogmag 65.1 Think 2 เสือหมอบประจำทีม Sky คันนี้เป็นของสปรินเตอร์เบน สวิฟต์ อันดับสาม Milan-Sanremo ปีนี้ เซ็ตอัปไม่ต่างจากทีม BMC มากเพราะมีชิมาโนเป็นสปอนเซอร์หลักเหมือนกันครับ เกียร์ ล้อ แฮนด์ และสเต็มจากชิมาโนทั้งหมด (Pro เป็นบริษัทลูกของชิมาโน) แต่พาวเวอร์มิเตอร์เป็นของ Stage จากอเมริกา ซึ่งมาเป็นสปอนเซอร์ให้ทีม Sky แทน SRM เมื่อต้นปีนี้

5. Ridley Helium SL (Adam Hansen)

คันนี้แปลกตาสักหน่อยเพราะมีไม่กี่ทีมใน pro peloton ที่มี Campagnolo เป็นสปอนเซอร์ครับ Ridley Helium SL เป็นเสือหมอบที่เน้นน้ำหนักเบาเป็นพิเศษ (ตรงข้ามกับ Ridley NOAH ที่เน้นความแอโร) Helium คันนี้เป็นของอดัม แฮนเซน โปรชาออสซี่ที่ลงแข่งรายการแกรนด์ทัวร์ต่อกันมา 8 ครั้งแบบไม่มีเว้น

การเซ็ตรถของแฮนเซนค่อนข้างสุดโต่งด้วยระยะ drop ที่สูงมาก สเต็มกดติดท่อคอแถมยังใช้แบบกลับหัว (เขาบอกเพื่อเพื่อลดแรงต้านลม) ขาจานก็ยาวถึง 180mm ใช้หลักอานแบบไม่เยื้องหลังแต่เลื่อนเบาไปด้านหลังจนสุด เพื่อให้ออกแรงกดบันได (และแรงบิด) ได้เยอะที่สุด (คนนี้เขามีทฤษฏีเซ็ตรถของตัวเอง) ชุดเกียร์ Campagnolo Super Record EPS 11 และล้อ Campagnolo Hyperion Ultra 2 คอคพิท Deda รวมๆ แล้วเป็นรถที่ “ยูโร” จริงๆ เพราะอะไหล่มาจากบริษัททางยุโรปทั้งคัน

6. New Specialized Tarmac (Nicolas Roche)

คันสุดท้ายเป็นเสือหมอบของเอซจาก Tinkoff-Saxo นิโคลาส โรชกับจักรยาน Specialized S-Works Tarmac รุ่นใหม่ อะไหล่มาตรฐานของทีม SRAM Red 22, ล้อ หลักอาน บาร์ สเต็มจาก Zipp พาวเวอร์มิเตอร์ของ SRM

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

1 comment

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *