Giro Stage 15: ดาวดวงใหม่จาก Astana

ในวันที่ทุกคนคาดหวังให้พอซโซวิโวและคินทานาโชว์ฟอร์มการขึ้นเขานำห่างคู่ต่อสู้ กลับเป็นนักปั่นชาวอิตาเลียนวัย 23 ปี ฟาบิโอ อารู (Astana) ที่ออกนำตัวเต็งทุกคนระหว่างทางขึ้นยอดมอนเตแคมปิโอนเส้นชัยระดับ Category 1 เป็นคนแรกด้วยความเร็วที่แม้แต่ริกโอเบอร์โต อูรานและคินทานาก็สกัดไม่อยู่

Fabio Aru: The new Pantani?

ไฮไลท์ของสเตจ 15 อยู่ที่ช่วง 20 กิโลเมตรสุดท้ายที่เป็นทางขึ้นเขาสูงชันครับ เบรคอเวย์โดนรวบจับตั้งแต่ช่วงตีนเขา แต่ก็มีหน่วยกล้าตายหลายชีวิตที่พยายามออกหนีหวังรวบแชมป์สเตจทั้งจูเลียน อเรดอนโด (Trek), สเตฟาโน พิราซซี (Bardiani) เอดัวราโด ซาร์ดินี (Bardiani), อองเดร คาร์โดโซ (Garmin) แต่ก็ไม่มีใครไปรอด

ท้ายสุดกลับเป็นตัวเต็งอย่างปิแอร์ โรลองด์ (Europcar), คาเดล เอวานส์ (BMC) และโดเมนิโค พอซโซวิโว (AG2R) ที่เดินเกมรุกได้หนักหน่วง ทว่าผู้นำเวลารวมริกโอเบอร์โต อูราน (OPQS) ไม่ยอมปล่อยเหมือนวันก่อนแล้ว ขึ้นแซงเบรคอเวย์ทุกคน ตามท้ายอูรานมาติดๆ คือฟาบิโอ อารู (Astana) โดเมสติกที่ทีมส่งมาช่วยมิเคลิ สคาร์โพนี ซึ่งตอนนี้หลุดโผ Top 10 ไปไกล กลายเป็นอารูเองที่ขึ้นมานำทีม ทันทีที่ไล่ตามอูรานทัน อารูกระชากออกเร็วเกินอูรานจะตามไหว อารูทิ้งห่างทั้งอูราน คินทานา ส่วนตัวเต็งกลุ่มหลังอย่างวิลโค เคลเดอร์แมน (Belkin) ราฟา มาจกา (Tinkoff-Saxo), คาเดล เอวานส์ (BMC), และโดเมนิโค พอซโซวิโว (AG2R) ตามห่างมาร่วมนาทีกว่า

จบสเตจ อรูขึ้นมาเป็นอันดับ 3 คินทานาตีตื้นอูรานมาได้ราว 22 วินาที แต่เอวานส์เสียไปร่วม 30 วินาทีให้อูราน ส่วนตัวเต็งคนอื่นๆ ก็เสียเวลากันทุกคน อย่างไรก็ดีเมื่อดูเวลาในอันดับ GC แล้วหลายๆ คนยังถือว่าพอมีลุ้นครับ ดูจากเพซของอูรานเองก็ไม่ได้ดูเด็ดขาดเหมือนนิบาลิในปีที่แล้ว หมายความว่าถ้านักไต่เขาสายโหดอย่างคินทานา หรือพอซโซวิโวเรียกฟอร์มคืนมาได้ในสัปดาห์สุดท้ายก็ยังมีสิทธิลุ้นแชมป์อยู่พอสมควร

ระหว่างทางขึ้น Montecampione

ผลการแข่ง

 

วิดีโอไฮไลท์

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *