Giro Stage 16: The best of Nairo

Nairo Quintana: The Colombian Dynamo

คืนก่อนสเตจ 16 ไนโร คินทานา (Movistar) ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวว่าถึงแม้เขาจะป่วยติดเชื้อหวัด แต่มั่นใจว่าฟอร์มตอนนี้สามารถดันให้เขาขึ้นอันดับโพเดียม และอาจจะมีสิทธิลุ้นคว้าแชมป์รายการ ผ่านไปไม่ถึง 24 ชั่วโมง คินทานาพิสูจน์ให้โลกประจักษ์ว่าคำพูดของเขาไม่ใช่เรื่องล้อเล่น หลังจากที่ดิ่งลงเขาสเตลวิโอท่ามกลางพายุหิมะ คินทานานำกลุ่มตัวเต็งร่วม 1:30 นาที และทำเวลาทิ้งห่างที่ภูเขาลูกสุดท้ายขึ้นคว้าแชมป์สเตจและเสื้อชมพูผู้นำเวลารวม

ย้อนรอยสเตจ 16

สเตจนี้คงติดตราตรึงอยู่ในใจของทั้งนักปั่นและผู้ชมทางบ้านไปอีกหลายปีครับ ด้วยสภาพอากาศที่ไม่ค่อยจะเป็นใจทำให้ผู้จัดแข่งถกเถียงกันจนถึงวินาทีสุดท้ายว่าจะเริ่มสเตจนี้ดีไหม หรือจะใช้เส้นทาง “สำรอง” ที่ปลอดภัยกว่าเดิมดี แต่สุดท้ายด้วยแรงกดดันของหลายๆ ฝ่ายเป็นเรื่องยากที่ผู้จัดแข่งจะยกเลิก Queen Stage หรือไฮไลท์ของงานอย่างภูเขา Passo del Stelvio และ Mt.Gavia ได้ ความลำบากเป็นของนักปั่นเมื่อต้องเจอสายฝนที่ซัดกระหน่ำในจังหวะลงเขาสุดชันอย่าง Mt.Gavia กลุ่มนักปั่นแตกระส่ำระส่ายจนมารวมตัวกันได้อีกทีบนทางขึ้นยอดสเตลวิโอ

ดรามาเอยจงซับซ้อนยิ่งขึ้น: ใครบอกให้แกดิ่งลงเขา!?

เขาลูกที่สองหรือไฮไลท์ของสเตจเมื่อคืนนี้คือ Passo del Stelvio ที่สูงชันยิ่งกว่าดอยอินทนนท์ในบ้านเรา ก่อนที่นักปั่นจะถึงยอดเขาก็มีความสับสนอลหม่านเกิดขึ้นเมื่อทางผู้จัดแข่ง RCS Sport ทวีตว่า “เราจะระงับการการแข่งขันในระหว่างทางลงเขา” (ซึ่งยาว 25 กิโลเมตร) ให้นักปั่นปั่นตามมอเตอร์ไซค์ชูธงแดงด้วยความเร็วที่ปลอดภัย และไม่ให้มีการออกยิงหนีกลุ่ม ทว่าทางผู้จัดแข่งก็ลบทวีตนี้ลงในอีกไม่กี่นาทีถัดมา

(เคลเดอร์แมนและกลุ่มอูรานมั่นใจว่าผู้จัดแข่งสั่งให้หยุดแข่งระหว่างลงเขา งงว่าทำไมคินทานาถึงกล้ายิงออกไป?) 

(Patrick Lefevere ผจก OPQS ถึงกับแคปหน้าจอมาฟ้อง)

แต่หนึ่งนาทีในโลกโซเชียลนั้นยาวนานราวหนึ่งปี โค้ชประจำทีมต่างๆ ที่ใช้ทวิเตอร์เริ่มวิทยุบอกนักปั่นให้ผ่อนความเร็วและอย่าโจมตีกัน แต่การสื่อสารกับนักปั่นร่วม 200 ชีวิตที่มาจากหลายประเทศทั่วโลกบนจักรยานที่กำลงลงเขาด้วยความเร็วสูงท่ามกลางพายุหิมะไม่ใช่เรื่องง่าย…บางทีม (OPQS) เชื่อว่าต้องหยุดแข่ง บางทีมเชื่อว่าให้ลงเขาอย่างระวังเฉยๆ (Europcar, Movistar) แต่มันก็สายเกินไปเมื่อดาริโอ คาทาลโด เอซจาก Sky ตัดสินใจเปิดเกมหนีกลุ่ม ตามมาติดๆ ด้วยไรเดอร์ เฮซเชดาล (Garmin) ปิแอร์ โรลองด์ (Europcar) และไนโร คินทานา (Movistar) ดิ่งลงเขาด้วยความเร็วสูง ทิ้งห่าง peloton มาร่วม 1:30 ความเป็นจริงคือผู้จัดแข่งทำผิดเองที่ทวีตบอกอย่างนั้น แต่ในสนามแข่งเขาบอกให้ระวังเฉยๆ ไม่ได้ระงับการแข่งขัน

คินทานาโชว์เหนือ

คินทานา, โรลองด์, เฮซเชดาล: เบรคอเวย์ที่พลิกเกมจิโร

หลังจากลงสเตลวิโอมาได้ กลุ่มเบรคอเวย์มีตัวเต็ง GC ถึงสามคน ในทางขึ้นเขาลูกสุดท้ายที่ยาวร่วม 22 กิโลเมตร คินทานาเร่งความเร็วขึ้นจนสลัดเพื่อนร่วมกลุ่มเหลือเพียงแค่เฮซเชดาลและโรลองด์ ขณะเดียวกันกลุ่มของอูรานก็เหลือเพียงตัวเต็ง Top 10 เท่านั้น และกลายเป็นอูรานที่ต้องแบกรับภาระในฐานะผู้นำเวลารวมในการไล่กลุ่มของคินทานา แต่ยิ่งไล่ก็ยิ่งห่างเมื่อคินทานาโชว์ฟอร์มการไต่เขาชันระดับ 10%+ เหมือนปั่นบนทางราบ จนโรลองด์ไล่ตามไม่ไหว

5 กิโลเมตรสุดท้ายวิลโค เคลเดอร์แมนตัวเต็งจาก Belkin เริ่มเห็นว่าถ้ารอให้อูรานไล่คนเดียวคงเสียเวลามากกว่านี้ ตัดสินใจยิงหนีออกมา ตามมาติดๆ ด้วยฟาบิโอ อารู (Astana), โดเมนิโค พอซโซวิโว (AG2R), ราฟา มาจกา (Saxo) ส่วนคาเดล เอวานส์ (BMC) หลุดกลุ่มไล่ตามไม่ทัน

คินทานาเข้าเส้นชัยเป็นคนแรก ตามมาด้วยเฮซเชดาลที่ +8 วินาที แต่ผู้เสียหายคืออูรานและเอวานส์ที่เสียเวลาให้คินทานาร่วม 4 นาที


 

ผลการแข่งขัน

 

วิดีโอไฮไลท์

 

DT Comment

สเตจเมื่อคืนนี้ยอดเยี่ยมที่สุดในจิโรปีนี้อย่างไม่ต้องสงสัยครับ สภาพอากาศ ดรามาระหว่างลงเขา และความเหนือของคินทานาที่ดูจะขึ้นเขาแบบไม่เดือดเนื้อร้อนใจช่างให้ภาพตรงข้ามกับคาเดล เอวานส์ที่เหมือนแบกโลกทั้งใบไว้บนไหล่ตัวเอง เป็นภาพสะท้อนการเปลี่ยนผ่านยุคสมัยของนักปั่นได้ดีจริงๆ

จากเวลาที่ตามห่างคู่แข่งร่วมสามนาที คินทานาใช้แค่สเตจเดียวพลิกกลับขึ้นมานำร่วมนาทีกว่า งานนี้ OPQS ต้องหวังพึ่งความสามารถในการปั่น Time Trial ของอูรานเพื่อพลิกสถานการณ์ จากที่เล่นเกมรับมาตลอด คราวนี้เราคงได้เห็นอูรานเล่นเกมรุกบ้างครับ

อีกคนที่น่าประทับใจมากคือเฮซเชดาล ไว้ลายแชมป์เก่าปี 2012 ได้อย่างน่าประทับใจ เห็นได้ชัดว่าเขาไม่ใช่ระดับเดียวกับคินทานาแต่ก็เลี้ยงประคองเกาะไปกับเอซโคลอมเบียได้จนถึงที่สุด

วันนี้เป็นสเตจทางราบให้นักไต่เขาได้พักหายใจก่อนที่จะเจอสเตจภูเขาอีกสามสเตจรวด จิโรยังไม่จบง่ายๆ จังหวะนี้อะไรก็เกิดขึ้นได้ครับ ผู้นำวันนี้อาจจะเป็นผู้ตามวันหน้า คินทานาจะครองเสื้อชมพูได้จนถึงวันสุดท้ายหรือเปล่า? ต้องติดตามกันครับ!

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

3 comments

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *