รีวิว Giro สเตจ 6: เบรกอเวย์รอด, เสื้อชมพูเปลี่ยนมือ

สเตจ 6 วันนี้เป็นเรื่องดีสำหรับแฟนจักรยานอิตาเลียน เมื่อนักปั่นอิตาเลียนได้ทั้งแชมป์สเตจและได้เสื้อผู้นำเวลารวม

ฟาอุสโต้ มาสนาด้า (Androni Giaocattoli-Sidermec) คว้าแชมป์สเตจ จากการชิงหนีกลุ่มออกมากับวาเลริโอ คอนติ (UAE Emirates) ที่ 29 กิโลเมตรสุดท้าย แล้วหนีได้รอดจนถึงเส้นชัย ทั้งคู่เข้าเส้นชัยก่อนกลุ่มไล่ที่ตามมาราวๆ 30 วินาที แต่นำห่างเปโลตองร่วมเจ็ดนาทีเต็ม

คอนติเร่งกระชากหนีมาสนาด้าที่ 500 เมตรสุดท้ายที่เป็นเนินชันไปจนถึงเส้นชัย แต่มาสนาด้าขึ้นแซงจนทิ้งระยะห่างคว้าแชมป์สเตจไปก่อนที่คอนติจะตามเข้ามาที่ +5 วินาที โฆเซ่ โรฮาส (Movistar) ตามเข้ามาเป็นอันดับสามที่ +38 วินาที

กลุ่มเปโลตองหลักเข้าเส้นชัยหลังแชมป์สเตจ +7:19 นาที ทำให้คอนติที่เริ่มสเตจโดยมีเวลารวมตามหลังพริมอซ โรจ์ลิค (Jumbo-Visma) +1:59 นาทีขึ้นมาเป็นผู้นำเวลารวมคนใหม่ คอนติกล่าวหลังแข่ง

“ผมรู้ว่าโรจ์ลิคอยากจะปล่อยเสื้อผู้นำวันนี้ เกมมันออกมาที่เปโลตองจะปล่อยเบรกอวเย์ ผมเลยมั่นใจว่าวันนี้เป็นโอกาสดีทีจะลองชิงเสื้อชมพู”

“แต่ตอนท้ายฟาอุสโต้ (มาสนาด้า) เขาแข็งแรงเกิน ผมต้องตามเขาสุดกำลัง ผมรู้ว่าผมจะได้เสื้อชมพูตอนจะจบสเตจ แต่ผมก็อยากได้สเตจวินเหมือนกัน สุดท้ายก็ตามเขาไม่ทันครับ”

วิดีโอไฮไลท์

สเตจระยะทาง 238 กิโลเมตรวันนี้เริ่มด้วยกลุ่มเบรกอเวย์  13 คนหนีออกมาด้วยกัน โดยที่ทีม Jumbo-Visma คุมระยะห่างไว้ที่ราวๆ 5 นาที แต่เป็นมาสนาด้า เจ้าของผลงานแชมป์สเตจ 2 สเตจรวดในรายการ Tour of the Alpes เมื่อไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมานี้ ที่เปิดเกมหนีกลุ่มเบรกอเวย์ด้วยกันบนทางขึ้นเขาสุดท้าย คอนติตามประกบ จนทั้งคู่หลุดไปด้วยกันยาวถึงเส้นชัย

อันดับเวลารวมใหม่มีนักปั่นจากเบรกอเวย์สิบคนขึ้นมานำโรจ์ลิค โดยมีตัวอันตรายสองคน – แอนเดรย์ อามาดอร์ (Movistar) และแซม อูเมน (Sunweb) ที่น่าจะมีบทบาทในการล่าเสื้อผู้นำเวลารวมในสัปดาห์สุดท้ายของการแข่งขัน โดยเฉพาะอูเมนที่ปั่นไทม์ไทรอัลได้ไม่เลว และเป็นมือขวาของทอม ดูโมลานมาตลอดในการแข่งแกรนด์ทัวร์

ผลการแข่งขัน

ทำไมโรจ์ลิคปล่อยให้เสื้อชมพูหลุด

สำหรับคนที่เพิ่งติดตามการแข่งจักรยาน อาจจะสงสัยว่าทำไมโรจ์ลิคและทีม Jumbo-Visma ปล่อยให้คู่แข่งคนอื่นชิงเสื้อผู้นำเวลารวมไปง่ายๆ แถมยังเสียเวลาไปร่วมห้านาทีให้นักปั่นกลุ่มนี้ คำอธิบายอย่างง่ายๆ คือมันเป็นกลยุทธ์การแข่งแบบหนึ่งในแกรนด์ทัวร์นั่นเองครับ โรจ์ลิคอธิบาย:

“ผมว่าเบรกอเวย์วันนี้มีตัวแข็งๆ หลายคน ดูแล้วถ้าเราจะเก็บเสื้ออีกวันต้องเปลืองแรงไล่ตามแน่ๆ ผมว่ามันไม่ใช่ปัญหาหรอกที่จะปล่อยเบรกอเวย์ไปนะ การแข่งขันยังอีกตั้งสองอาทิตย์กว่า การถือเสื้อทุกวันมันกินแรงครับ”

“แต่เราก็ไม่ได้เดิมพันแบบปล่อยให้เขาหนีไปได้เป็นสิบนาทีนะ ทีมเราคุมไว้ให้อยู่ในระยะที่ยังเอาเสื้อคืนได้ทีหลัง ผมว่าห้านาทีนี่กำลังดี”​

โรจ์ลิคและทีม Jumbo ถือเสื้อผู้นำมาตั้งแต่สเตจแรกของการแข่งขัน ในธรรมเนียมการแข่งขันนั้นทีมที่ถือเสื้อผู้นำเวลารวมต้องรับหน้าที่ไล่จับกลุ่มหนี ยกเว้นบางสเตจที่ทีมอื่นๆ อาจจะอยากมีผลงาน เช่นในสเตจทางราบที่ทีมสปรินเตอร์ต้องการแชมป์สเตจ ถ้าทีมปล่อยบให้เบรกอเวย์ชนะ สปรินเตอร์ของทีมก็หมดสิทธิทำผลงาน กรณีแบบนี้ทั้งทีมสปรินเตอร์และทีมผู้นำก็จะแบ่งความรับผิดชอบกันช่วยไล่จับกลุ่มหนี

โรจ์ลิคล้มเจ็บในช่วงเริ่มสเตจวันนี้ เป็นอีกเหตุผลที่เขาไม่อยากถือความรับผิดชอบนำรายการถ้าไม่จำเป็น / Photo: RCS Sport

แต่บางครั้งการปล่อยให้กลุ่มหนี “บางคน”​ รอดก็เป็นกลยุทธ์ที่ดีครับ

 

นักปั่นแบบไหนที่ทีม GC จะปล่อย?

คำตอบง่ายๆ คือเป็นนักปั่นที่ “ไม่มีภัย” ต่ออันดับเวลารวมสุดท้าย นั่นคือไม่มีความสามารถจะท้าชิงแชมป์รายการหรือแม้กระทั่งอันดับโพเดี้ยม อาจจะเป็นนักไต่เขาที่ดีแต่ไม่ได้ดีระดับตัวเต็ง ซึ่งแปลว่านักปั่นแบบนี้จะเสียเวลาหลายนาทีในสเตจภูเขาแน่นอน

นักปั่นอย่างวาเลริโอ คอนติจึงเป็นคนที่ “สมควร”​ ปล่อย เพราะตามโปรไฟล์เขาแล้ว นักปั่นอิตาเลียนวัย 26 ปีคนนี้ ไม่เคยจบในอันดับ Top 20 ในแกรนด์ทัวร์ที่เขาลงแข่งเลย อย่างปีที่แล้วเขาจบ Giro อันดับ 24 แต่เวลารวมช้ากว่าแชมป์รายการ คริส ฟรูม ถึง 1 ชั่วโมง 23 นาที

ไม่ใช่ทุกวันที่คุณจะได้นำแกรนด์ทัวร์ / Photo: RCS Sport

ประเด็นที่สองคือ ทีมอย่าง UAE ที่ไม่ได้เอากัปตันทีมที่เป็นตัว GC มาด้วย มีสารพัดเหตุผลที่จะป้องกันเสื้อชมพูให้ได้นานที่สุด เพราะทีมรู้ดีอยู่แล้วว่ายังไงคอนติก็ไม่ได้แชมป์รายการ แต่การได้ถือเสื้อผู้นำเวลารวมในแกรนด์ทัวร์นั้นเป็นเกียรติยศให้ทั้งทีมและนักปั่น (และมีเงินรางวัลในแต่ละวันด้วย) แน่นอนว่าความสนใจทั้งหมดในแต่ละวันก็จะมาอยู่ที่ผู้นำเวลารวมเป็นหลัก (ถึงเขาจะไม่มีลุ้นแชมป์รายการก็ตาม)​

ทีม UAE มีเป้าหมายคือแชมป์สเตจจากการสปรินต์ กัปตันทีมคือเฟอร์นันโด กาวิเรีย การได้ครองเสื้อชมพูด้วยเป็นเสมือนโบนัส และเป็นสิ่งที่ทีมคงไม่คิดว่าจะทำได้ตั้งแต่ก่อนลงแข่งขัน เช่นนั้นแล้ว เราคงได้เห็นทีม UAE ดีเฟนด์เสื้อไปจนถึงสัปดาห์ที่สองของการแข่งขันแน่นอน อาจจะข้ามไปถึงสัปดาห์ที่สามเลยก็ได้ เพราะเวลานำที่มีตอนนี้ก็ตั้ง 5:24 นาที

ที่โรจ์ลิคบอกข้างต้นว่าไม่อยากให้คอนติหนีไปได้เกินสิบนาทีก็เพราะว่าในอดีตเคยมีทีม GC ที่คำนวนพลาด ปล่อยเบรกอเวย์ให้หนีได้นานเกินไป จนสุดท้ายไล่ตามเวลาคืนไม่ทัน แพ้รายการไปเลย

ที่แน่ๆ คือทีม UAE จะป้องกันเสื้อสุดชีวิตครับ คอนติบอกหลังแข่ง:

“ผมรู้ว่ามันแทบเป็นไปไม่ได้เลยที่จะป้องกันเสื้อชมพู ที่จะได้แชมป์รายการ แต่การได้ถือมันไว้หลายๆ วันเป็นเหมือนฝันที่เป็นจริงครับ”​

จะมีนักปั่นกี่คนในโลกนี้ที่สามารถพูดได้ว่าเขา “เคยเป็นผู้นำในแกรนด์ทัวร์”

สำหรับทีม GC และโรจ์ลิคเอง นี่เป็นสถานการณ์ที่ดีสุดๆ เพราะเหมือนมีคนทำงานไล่คุมเกมเบรกอเวย์ให้ในแต่ละวัน ไม่ต้องเปลืองแรงเอง และคนที่นำก็ไม่ได้มีพิษภัยจะขึ้นมาเป็นผู้ท้าชิงแชมป์รายการคนใหม่ด้วย

 

พรีวิวสเตจ 7

185 km จาก Vasto ไป  l’Aquila

ถ่ายทอดสด 18:00-22:30 ที่ duckingtiger.com/live

ผมว่าสเตจ 6 เมื่อวานและสเตจ 7 วันนี้เป็นการออกแบบสเตจที่ดีครับ เส้นทางไม่ยาวเกินไปและรูปแบบเส้นทางช่วงสุดท้ายออกแบบมาให้เดาแชมป์สเตจได้ยาก เกมจบได้หลายแบบ อย่างสเตจ 7 นี้จัดเขาชันมาที่ช่วงห้าสิบกิโลเมตรสุดท้ายของสเตจ และเป็นทางขึ้นๆ ลงๆ ไปจนถึงเส้นชัย ที่เส้นชัยก็มีอุปสรรคอีก เป็น เนินยาวสองกิโลเมตร และชันสูงสุด 11%

ดูเผินๆ แล้วเป็นสเตจที่เหมาะกับเบรกอเวย์มาก แต่เมื่อเสื้อผู้นำเปลี่ยนมือแบบนี้แล้ว ก็ต้องดูว่าทีม UAE จะปล่อยให้กลุ่มหนีไปได้ไกลแค่ไหน เพราะคอนติมีคู่แข่งที่พร้อมชิงเสื้อในระยะห่างไม่เกิน 4 นาทีถึง 8 คน

สำหรับทางฝั่งทีม GC ถ้าเกมสงบ คงไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงมากนัก แต่เนินสุดท้ายชันพอที่อาจจะมีการหยั่งเชิงลองยิงหนีกันก็ได้ รวมๆ แล้วเป็นสเตจที่น่าสนุกทีเดียวครับ

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *