Goodbye Mad Fiber

เช้านี้ผมเปิดเช็คข่าวคราวความเคลื่อนไหวในวงการจักรยาน แต่ไม่คิดว่าจะเจอกับข่าวเศร้าๆ ครับ ทางเว็บ Bicycle Retailer รายงานว่าบริษัท Mad Fiber ผู้ผลิตล้อคาร์บอนสุดไฮเทคจาก Seattle ได้ประกาศปิดโรงงาน และเตรียมตัวไปยื่นทำเรื่องล้มละลายกับธนาคารแล้ว Fดยส่วนตัวถึงจะไม่เคยใช้ล้อ Mad Fiber แต่ผมชื่นชอบความกล้าบ้าบิ่นและแนวคิดของผู้ก่อตั้งที่ล้ำไม่เหมือนใครครับ (ดูวิดีโอการผลิตและสัมภาษณ์ผู้ก่อตั้งได้ที่นี่ครับ DT เคยลงสกู๊ป Mad Fiber ไว้แล้ว)

สาเหตุที่เจ๊งนั้นอาจจะมาจากยอดขายที่ไม่ดีนัก และอาจจะเป็นผลงานการบริหารห่วยๆ ของกลุ่มลงทุน Divine Cycling Group ที่ซื้อ Mad Fiber ไปเมื่อปีก่อน แต่เข้ากลุ่มทุนนี้แหละครับที่พาจักรยานแฮนด์เมดระดับตำนาน Serotta และ Blue Cycling เจ๊งไปแล้ว สรุปตอนนี้เจ๊งทั้ง 3 บริษัทเลย

ใช้แล้วทิ้ง

แต่ปัญหาต่อจากนี้คืออะไร? ล้อ Mad Fiber เป็นล้อคาร์บอน “ชิ้นเดียว” โม่ ดุม ซี่ ขอบล้อเชื่อมติดกันหมด ทีนี้ถ้าล้อเสียหรือมีปัญหาลูกค้าทำได้อย่างเดียวคือส่งเคลมประกัน เพราะล้อมันซ่อมไม่ได้ แต่พอบริษัทเจ๊งแล้วจะเคลมกับใครหละครับ? ล้อคู่ละเฉียดแสนกลายเป็นสินค้าใช้แล้วทิ้งทันที ความไฮเทคของมันต้องแลกกับการเซอร์วิสไม่ได้เหมือนล้อธรรมดาอื่นๆ ก็เป็นที่น่าเสียดายสำหรับเจ้าของ Mad Fiber ครับยังไงคงต้องติดต่อตัวแทนจำหน่ายดูในกรณีที่ล้อของคุณยังอยู่ในประกัน แต่เท่าที่ดูจาก feedback ลูกค้าต่างประเทศตอนนี้ดูเหมือน Mad Fiber จะไม่ตอบเมล์และหยุดการบริการหลังการขายไปแล้ว

เป็นเรื่องน่าเสียดายครับเมื่อความฝันกับความเป็นจริงในโลกธุรกิจไปด้วยกันไม่ได้ ผู้ก่อตั้ง Mad Fiber เป็นคนที่น่าชื่นชมนะครับ เขากล้าที่จะลองทำอะไรใหม่ๆ ในวงการจักรยาน โดยเฉพาะวงการเสือหมอบที่ค่อนข้างจะหัวโบราณ ธุรกิจเขาอาจจะจบไม่สวยแต่เราก็ได้เห็นเทคโนโลยีการผลิตล้อใหม่ๆ ที่ไม่เหมือนใครและอาจจะเป็นแรงบันดาลใจหรือ case study ให้บริษัทอื่นกล้าลองกระบวนการผลิตและวิธีออกแบบใหม่ๆ ดู

แต่ที่แน่ๆ ผมคงไม่ซื้อล้อแบบ one piece carbon ในอนาคตอันใกล้แน่นอน… ซ่อมได้ยังอุ่นใจกว่าเนอะ

https://fbcdn-sphotos-f-a.akamaihd.net/hphotos-ak-prn1/1017654_10151552591349580_395155676_n.jpg

[button color=”green” text=”white” url=”http://www.bicycleretailer.com/north-america/2013/10/30/mad-fiber-shuts-down-may-be-headed-bankruptcy#.UnMSlZSSA1H” window=”_self”]Source: Bicycle Retailer[/button]

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

1 comment

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *