TDF: ไกรเปิลชนะสเตจ 2, นิบาลิ / คินทานาเสียเวลาร่วมนาที

ซีแลนด์, เนเธอร์แลนด์ – ถ้าคุณเคยได้คุยกับคอจักรยาน เขามักจะบอกว่า อย่ารอชมการแข่งขันแค่ 10 นาทีสุดท้าย หรือรอดูผลการแข่งขันอย่างเดียว เพราะความสนุก ความตื่นเต้นมันอยู่ระหว่างการแข่งขันตลอดเส้นทางครับ

แชมป์สเตจ 2 อาจจะตกเป็นของอังเดร ไกรเปิล สปรินเตอร์เยอรมันจากทีม Lotto-Soudal ที่ได้แชมป์สเตจตูร์เป็นครั้งที่ 7 ดูเผินๆ เหมือนจะเป็นสเตจทางราบที่จบด้วยการสปรินต์ธรรมดา แต่จริงๆ แล้วมันไม่ธรรมดาเลย เมื่อนักปั่นต้องเจอกระแสลมแรงพร้อมพายุฝนตลอดเส้นทางการแข่งขัน จนกลุ่ม peloton (กลุ่มนักปั่นกลุ่มใหญ่) แตกระส่ำระส่าย ตัวเต็งอย่างไนโร คินทานา (Movistar) และวินเชนโซ นิบาลิ เสียเวลาให้คู่แข่งร่วม 87 วินาที!

Photo Credit @ASO
Photo Credit @ASO

ย้อนรอยสเตจ

โรฮาน เดนนิส (BMC) เจ้าของเสื้อเหลือง และแชมป์สเตจ 1 เป็นคนแรกที่ขยับตัวออกจากจุดสตาร์ท peloton ปั่นเวียนรอบเมืองอูเทรคท์หนึ่งครั้งเพื่ออำลา แต่เมื่อขบวนนักปั่นเข้าสู่จุดที่กรรมการปล่อยธงให้เริ่มแข่งได้ เบรคอเวย์ก็เริ่มโจมตีหนีกลุ่มทันที อาร์มินโด้ โฟนเซก้า (Bretagne-Sache), แยน บาร์ต้า (Bora-Argon 18), เพอร์ริก คิวเมเนอร์ (Europcar) และสเต็ฟ เคลเมนท์ (IAM Cycling) กระชากหนีกลุ่มได้สำเร็จและนำห่าง peloton ราวหนึ่งนาที ด้านหลัง Etixx-Quickstep รับหน้าที่ทำความเร็วนำขบวนปิดระยะเบรคอเวย์

เข้าสู่กิโลเมตรที่ 120 ความเร็วกลุ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ หลายทีมเริ่มพยายามเบียดขึ้นหน้าขบวน หวังป้องกันหัวหน้าทีมให้ปลอดภัยจากถนนที่แคบลงและกระแสลมพัดแรง!

กลุ่มขาด!

วันนี้นักปั่นปั่นเลียบชายฝั่งทะเลเนเธอร์แลนด์​
วันนี้นักปั่นปั่นเลียบชายฝั่งทะเลเนเธอร์แลนด์​

Sky และ Tinkoff เริ่มเห็นโอกาสที่จะเดินเกมรุกหนักตามสภาพกระแสลม ขึ้นหน้าขบวนแล้วกระชากกลุ่มจน peloton ขาดตอน ทำเวลานำกลุ่มหลังได้ราว 20 วินาที แต่ Giant-Alpecin ก็พากลุ่มหลังไล่ขึ้นมาทันก่อนถึงจุดสปรินต์กลางสเตจ ซึ่งเป็นช่วงที่เบรคอเวย์โดนจับพอดี

83 กิโลเมตรสุดท้ายเกิดอุบัติเหตุใหญ่ในกลุ่ม peloton โทมัส (Sky) และเคลเดอร์แมน (LottoNL) ล้มในขณะที่โรดริเกรซ​ (Katusha) ยางรั่ว จากจุดนี้เป็นต้นไปมีอุบัติเหตุอีกหลายครั้ง สภาพกลุ่มเริ่มระส่ำระส่ายแตกออกเป็นกลุ่มเล็กกลุ่มน้อย เจซี เพโรด์ (AG2R), วาวเวอเด้ (Movistar), โมเลมม่า (Trek), คินทานา (Movistar), นิบาลิ (Astana) หลุดจากกลุ่มหน้ากันหมด

ด้านหน้าขบวน Lotto-Soudal เดินเกมรุกหนัก ทำความเร็วสูงไม่ให้กลุ่มหลังตามทัน นิบาลิพยายามลากกลุ่มเล็กๆ เข้าปิดระยะให้ทันกลุ่มหน้า แต่ก็ไม่มีใครช่วย ถูกกลุ่มของคินทานารวบ

สับสนอลหม่าน

กลุ่มนี้ตามหลังกลุ่มหน้าสุดของขบวนประมาณหนึ่งนาทีซึ่งประกอบไปด้วยตัวเต็ง 26 คนจาก Quickstep, Sky, Tinkoff, Trek และ Lotto-Soudal ทั้งคอนทาดอร์ ฟรูม ซากาน แคนเชอลารา มาร์ติน เควียทคอฟสกี้ และไกรเปิล อยู่ในกลุ่มหน้า ชัดเจนแล้วว่ายังไงวันนี้ทั้งนิบาลิ คินทานา และว่าที่ตัวเต็ง GC อีกหลายคนต้องเสียเวลาให้ฟรูมและคอนทาดอร์

คำถามคือใครจะได้แชมป์สเตจ? แผนของ Lotto ที่เดินเกมรุกสำเร็จเมื่อคู่แข่งอย่างคริสทอฟและเดเกนโคลบ์หลุดไปอยู่กลุ่มสอง ไกรเปิลต้องสปรินต์แข่งกับซากานและคาเวนดิช

Tour de france 2015 stage 1 (2 of 6)เข้าสู่กิโลเมตรสุดท้าย ลีดเอาท์ของทีม Quickstep เหลือตัวช่วยคาเวนดิชแค่สองคน จากที่ทำงานหนักในกลุ่มเบรคอเวย์มาตลอดควอเตอร์สุดท้าย Quickstep เหลือลีดเอาท์คนเดียวที่ 500 เมตรสุดท้าย บังคับให้คาเวนดิชต้องเปิดสปรินต์เป็นคนแรก ไกรเปิลและซากาน ไม่รอช้าตามประกบล้อคาเวนดิชทันที คาเวนดิชแผ่วลงก่อนถึงเส้นชัย ซากานฉีกออกมาทางขวาหวังแซงทั้งไกรเปิลและคาเวนดิช แต่สุดท้ายไกรเปิลสปรินต์เฉือนซากานเก็บแชมป์สเตจไปแค่ระยะไม่ถึงครึ่งล้อ Tour de france 2015 stage 1 (3 of 6)FIN_STD_IMGแคนเชอลาราก็ออกสปรินต์ด้วย ตามเข้ามาเป็นอันดับสาม เก็บ Time Bonus ไป +4 วินาที ทำให้เขาขึ้นนำอันดับผู้นำเวลารวม นำหน้าโทนี่ มาร์ติน +3 วินาที

คาเวนดิชก็ผิดหวังไปไม่น้อยครับ เพราะถ้าเขาได้อันดับสาม มาร์ตินจะเป็นคนที่ได้ใส่เสื้อเหลือง คริส ฟรูม (Sky) ก็เร่งสปรินต์นหนีคู่แข่งด้วย ได้อันดับ 7 ของสเตจ ทำเวลานำคอนทาดอร์ได้ +4 วินาที ด้านหลังกลุ่มสองของคินทานาและนิบาลิตามเข้ามาที่ +87 วินาที ปิแอร์ โรลองด์​ (Europcar) ซวยที่สุด เสียไป 5 นาทีเต็ม

แค่สเตจ 2 จากการแข่ง 21 สเตจ อันดับเวลารวมก็ห่างกันเยอะเสียแล้วครับ เวลา GC ตอนนี้คือ:

Uran +42 วิ
Vangarderen + 44 วิ
Froome +48 วิ
Contador + 1:00 นาที
Pinot +2:07 นาที
Nibali +2:09 นาที
Valverde +2:22 นาที
Peraud +2:25 นาที
Quintana +2:27 นาที
Bardet + 3:00 นาที

ผลการแข่งขัน

วิดีโอไฮไลท์

วาทะนักปั่น

“มันเป็นวันที่ยุ่งเหยิงมากครับ Quickstep มีนักปั่นเกือบครบทีมในกลุ่มหน้า ผมบอกเพื่อนร่วมทีมว่าต้องพาผมไปอยู่หน้ากลุ่มให้ได้นะ วันนี้ยังไงก็ต้องสปรินต์ มาร์เซล ซีเบิร์ก และโทนี่ กาโลแพนช่วยผมไว้เยอะมากที่จังหวะกิโลเมตรสุดท้าย

เรนชอว์เปิดสปรินต์เร็ว บังคับให้คาเวนดิชต้องออกตัวก่อนด้วย คาเวนดิชตัวเล็ก เลยบังลมผมไม่ได้เท่าไร ซากานออกไปก่อน แต่ผมรอ รอจนได้จังหวะ ชัยชนะมันคุ้มกับที่รอครับ สำหรับการสปรินต์ จังหวะคือทุกสิ่งทุกอย่าง ผมดีใจมากกับชัยชนะวันนี้” – Andrei Griepel (Lotto-Soudal)

 

“ผมรู้ดีว่าสเตจพรุ่งนี้ไม่ง่าย แต่ตอนนี้ผมถือเสื้อเหลือง และนั่นคือสิ่งสำคัญที่สุด ผมลุยเต็มที่ที่เนิน Mur de Huy ครับ (เส้นชัยสเตจ 3 เย็นนี้)” – Fabian Cancellara (Trek Factory Racing)

DT วิเคราะห์

ถ้าสงสัยว่าทำไมนักปั่นถึงชอบอยู่หน้ากลุ่ม วันนี้คงได้คำตอบกันแล้วครับ อย่างที่เห็น จังหวะที่ Lotto, Sky และ Tinkoff ช่วยกันชงเกมกระชากหนีกลุ่มหลังในจังหวะที่ลมแรง ทำให้กลุ่มหลังตั้งตัวไม่ทัน แล้วยิ่งเมื่อเจออุบัติเหตุจนกลุ่มเสียจังหวะขาดตอนก็ยิ่งหมดหวังในการไล่เข้าให้ทัน ในสเตจทางราบที่ดูไม่มีดราม่าอะไร กลายเป็นสเตจที่แชมป์เก่าอย่างนิบาลิเสียเวลาให้คู่แข่งนาทีเศษ​

TDF ST2e
เควียทคอฟสกีลากหนักเป็นพิเศษ จนได้รางวัลป้ายแดง Most Combative Rider!

ทั้งสามทีมที่ฉีกกลุ่มจึงน่าชื่นชมเป็นพิเศษ​ครับ คุ้มที่ยอมเลือกนักปั่นสนามคลาสสิคอย่างโทมัส สแตนนาร์ด และสตีบาร์มาลงด้วย เพราะช่วยเอซได้ดีมากในสเตจที่เจอสภาพอากาศโหดๆ และต้องอาศัยนักปั่นสไตล์ Rouleur ที่เล่นเกมหนักได้แข็งและทน

น่าเสียดายแทน Quickstep เพราะวันนี้พลาดสองประตู 1. คาเวนดิชไม่ได้แชมป์ ดูจากลีดเอาท์ของทีมที่น่าจะเหนื่อยกรอบเพราะเป็นทีมที่ทำงานหนักที่สุดในเบรคอเวย์ ไม่มีใครเหลือแรงช่วยคาเวนดิช 2. มาร์ตินไม่ได้เสื้อเหลือง จริงๆ ถ้าคาเวนดิชได้อันดับสาม เขาก็จะตัดสิทธิ Time Bonus ของแคนเชอลารา ถ้าแคนเชอลาราไม่ได้ Time Bonus มาร์ตินที่นำแคนเชอลาราอยู่ 1 วินาที (และเข้าเส้นชัยพร้อมกัน) ก็จะได้ครองเสื้อเหลืองครับ

อย่างไรก็ดี สเตจ 3 เย็นนี้ที่จบบนเนิน Mur de Huy เข้าทางมิฮาล เควียทคอฟสกี้ ก็ถือว่ายังมีโอกาสแก้ตัว!

แคนเชอลาราในเสื้อเหลือง
แคนเชอลาราในเสื้อเหลือง
ไกรเปิลขึ้นนำเจ้าความเร็ว
ไกรเปิลขึ้นนำเจ้าความเร็ว
ดูโมลานทำเวลาดีสุดในหมวด Best Young Rider
ดูโมลานทำเวลาดีสุดในหมวด Best Young Rider
และเควียทคอฟสกี้กับผลงานนักปั่นจอมบู๊ (Most Combative)
และเควียทคอฟสกี้กับผลงานนักปั่นจอมบู๊ (Most Combative)
เดนนิสกับ BMC เหลืองก่อนเริ่มสเตจ
เดนนิสกับ BMC เหลืองก่อนเริ่มสเตจ
Photo Credit @Jared Gruber
Photo Credit @Jared Gruber

* * *

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *