พรีวิว: Tour de France สเตจ 2

Stage 2 – Utrecht to Zélande – 166 km

PROFIL-1.0

สเตจ 2 ของ Tour de France ปีนี้เป็นสเตจทางราบ เรียบ 100% ครับ ระยะทาง 166 กิโลเมตรจากเมืองอูเทรคท์ไปซีแลนด์ ไม่มีภูเขาแม้แต่ลูกเดียว ซึ่งก็หมายความว่าจะยังไม่มีใครได้ใส่เสื้อลายจุด ดูเส้นทางเผินๆ เหมือนจะง่าย แต่สภาพอากาศคงไม่เป็นใจเท่าไร

พยากรณ์รายงานว่าวันนี้จะมีฝนตกระหว่างแข่ง มาพร้อมๆ กับกระแสลมแรงครับ เพราะเมืองซีแลนด์เส้นชัยของวันนี้เป็นเมืองริมทะเล จริงๆ แล้วนักปั่นก็ต้องปั่นเลาะทะเลเกือบทั้งสเตจ บนถนนที่ไม่กว้างมาก สองข้างทางเปิดกว้างพร้อมรับลมเต็มที่ สัปดาห์แรกนักปั่นก็อาจจะยังเกร็งๆ ตื่นๆ กันอยู่เมื่อรวมกับถนนในประเทศเนเธอร์แลนด์ที่ไม่กว้างมากแล้วมันก็แทบจะเป็นสูตรสำเร็จสำหรับอุบัติเหตุเกี่ยวล้มใน peloton เลยทีเดียว เพราะสัปดาห์แรกนี่ล้มกันทุกปี จนตัวเต็งบางคนถึงกับพูดติดตลกว่า “สัปดาห์แรกคือสัปดาห์แห่งการเอาตัวรอด” ถ้ารอดได้ก็แข่งได้จนจนจบ ได้แต่หวังว่าจะไม่เกิดขึ้นอย่างที่เราคิดครับ

carte.0

5 กิโลเมตรสุดท้าย นักปั่นต้องเจอวงเวียนหลายจุด ถ้าลมแรงๆ ก็อาจจะมีขบวนแตกได้ เพราะงั้นทีมลีดเอาท์ของสปรินเตอร์ต้องเป๊ะ เข้าไลน์ให้ถูก เข้าวงเวียนให้ถูกฝั่ง ไม่งั้นเสียตำแหน่งแน่นอน ถึง 3 กิโลสุดท้ายจะเป็นช่วงที่เราต้องข้ามแม่น้ำไปเข้าเส้นชัย ก็ต้องเจอลมปะทะอีกรอบ สปรินเตอร์ทุกคนต้องพยายามขึ้นหน้าขบวนเพื่อวางตำแหน่งก่อนสปรินต์ ส่วนตัวเต็ง GC ก็ต้องระวังไม่ให้หลุดไปอยู่ในกลุ่มหลัง เพราะถ้าเกิดมีอุบัติเหตุขึ้นมาก็เสียเวลาให้คู่แข่งแน่นอน น่าจะเป็นวันที่เครียดใช้ได้ครับ 2 กิโลสุดท้ายเป็นทางตรงยาวไปจนถึงเส้นชัย คงได้เห็นทีมลีดเอาท์ดวลกันแบบตัวต่อตัว

ตัวเต็ง

เมื่อมาร์เซล คิทเทล (Giant-Alpecin) ไม่มา คนที่น่าลุ้นที่สุดก็ไม่พ้น มาร์ค คาเวนดิช (Etixx-Quickstep) ปีนี้ดูเขากลับมาคืนฟอร์มร้อนแรงเหมือนเดิมแล้ว หลังจากที่คว้าแชมป์ 4 สเตจใน Tour of California ถึงจะไม่ชนะเลยใน Tour de Suisse แต่ก็ไม่น่าเป็นห่วงครับ ล่าสุดได้ที่สองชิงแชมป์จักรยานถนนประเทศอังกฤษ

Mark-Cavendish-Oakley-JAWBREAKER-630x419

คาเวนดิชเป็นคนที่มีหัวลากดีที่สุดใน peloton ก็ว่าได้ มีทั้งโทนี่ มาร์ติน, ชเน็ค สตีบาร์, เควียทคอฟสกี้, เรนชอว์ และเทรนติน ถอดมาจากชุด A สนามคลาสสิคเลย เรื่องเจอกระแสลมไม่ใช่ปัญหาสำหรับทีมนี้ หลังจากที่มาร์ตินพลาดเสื้อเหลืองในวันแรก วันนี้คาเวนดิชต้องทำผลงานแก้คืนให้ทีมให้ได้

อันดับสองที่น่าจับตามองเป็นอเล็กซานเดอร์ คริสทอฟ สปีดปลายอาจจะไม่เท่าคาเวนดิชและไม่มีทีมซัพพอร์ทมาก (มีแต่พาวลินี่) แต่เขาก็เป็นคนที่ปั่นสู้ลมสู้ฝนดีจากผลงานแชมป์ Tour of Flanders ในปีนี้ อย่าลืมว่าเขาเป็นคนที่ชนะเยอะที่สุดในฤดูกาลครับ ผลงาน 18 แชมป์ ฟอร์มก็น่าจะพร้อมรบด้วย ยิ่งเส้นทางวันนี้เป็นทางตรงยาวหน้าเส้นชัย ก็เข้าทางคริสทอฟพอดี อารมณ์เครื่องดีเซล แกชอบเปิดสปรินต์ยาวๆ แล้ว drag race นำไปจนถึงเส้นชัย ถ้าเปิดสปรินต์พร้อมๆ กันใกล้ๆ คาเวนดิชจะได้เปรียบจากอัตราเร่งที่ดีกว่า แต่ถ้าคริสทอฟจังหวะดีก็มีลุ้น (ที่สำคัญวันนี้เป็นวันเกิดคริสทอฟซะด้วย)

นอกจากสองคนนี้แล้วก็น่าจับตามอง อังเดร ไกรเปิล (Lotto-Soudal), และเนเซอร์ บูฮานี (Cofidis) สำหรับไกรเปิลเขาต้องพึ่งทีมลีดเอาท์เพราะไม่ใช่คนที่เกาะล้อทีมอื่นเก่ง ต้องมีคนช่วยนำสปรินต์ถึงจะชนะ กลับกันกับบูฮานีที่ไม่ต้องมีขบวนลากแต่ก็ยังพอหาช่องเปิดโอกาสให้ตัวเองได้ บูฮานีอาจจะยังไม่หายเจ็บดีจากที่ล้มในสนามชิงแชมป์ฝรั่งเศสเมื่อสัปดาห์ก่อนและกระแสลมแรงคงไม่เข้าทางเขามากนัก แต่ Top 5 ไม่ยากเกินเอื้อม

Sagan D

สำหรับม้ามืด แน่นอนว่าจะลืมปีเตอร์ ซากาน (Tinkoff-Saxo) ไม่ได้ โดยเฉพาะเมื่อเขาต้องการเสื้อเขียว ก็ต้องทำอันดับดีๆ เป็นอย่างน้อยเพื่อเก็บแต้มสะสม จอห์น เดเกนโคลบ์ (Giant-Alpecin) ก็น่าลุ้น เดเกนโคลบ์สปรินต์ชนะคริสทอฟในมิลาน ซานเรโมเมื่อเดือนมีนาคม แล้วก็สปรินต์ชนะคู่แข่งในกลุ่มเล็กๆ จนได้แชมป์รูเบ เดเกนโคลบ์ยังไม่เคยได้แชมป์สเตจในตูร์ด้วย ก็น่าจะเป็นแรงกระตุ้นที่ดีครับ

ม้านอกสายตา มี อาร์นอร์ด เดอแมร์ (FDJ), แซม เบ็นเน็ท (Bora-Argon18), ไมเคิล แมธธิวส์ (GreenEdge), ไบรอัน โคคอร์ด (Europcar) ถ้าสมมติอากาศแย่จริงๆ ไม่มีใครกล้าเล่นเกมหนักกลัวลื่นล้มกัน เบรคอเวย์ตัวโหดอย่างสตีบาร์ หรือมาร์ตินก็มีลุ้นทำผลงานเหมือนกันครับ

ถ่ายทอดสดเริ่ม 18:45-22:45 เปิดชมออนไลน์ได้ที่ duckingtiger.com/live เหมือนเดิม บรรยายสดเริ่ม 22:00 ครับ

* * *

 

Published
Categorized as Racing

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *