Video: เบื้องหลังการทำลายสถิติ Hour Record ของเยนส์ โว้ก

เช้านี้มีวิดีโอจากช่อง InCycle มาฝากกันครับ เป็นเรื่องราวของเยนส์ โว้กกับการเตรียมตัวทำลายสถิติ Hour Record ของเขา

ฟังคร่าวๆ จากบทสนทนาในวิดีโอก็น่าสนใจทีเดียวครับ เพราะเยนส์บอกว่าจริงๆ ก็คิดมาสักพักหนึ่งแล้วว่าอยากจะอำลาวงการแบบเจ๋งๆ สักหน่อย ไม่อยากจะเลิกปั่นไปเฉยๆ เขาเลยสนใจการทำลายสถิติ Hour Record ตั้งแต่ต้นฤดูกาล 2014 และได้ลองไปเทสต์ดู โดยมีเป้าหมายเป็นระยะทาง 49.7 กิโลเมตรในหนึ่งชั่วโมงซึ่งเป็นสถิติของอองเดร โซเซงก้าในปี 2005 แต่ว่าในช่วงต้นปีนั้นทาง UCI ยังไม่เปลี่ยนกฏอุปกรณ์ Hour Record หมายความว่าผู้เข้าแข่งขันต้องใช้จักรยานลู่สไตล์เอ๊ดดี้ เมิร์กซ์ และห้ามใช้อุปกรณ์แอโร เยนส์ลองดูแล้วบอกว่า โห ไม่ไหวหรอก ยากมาก เขาก็อายุมากแล้วด้วย

แต่ช่วงกลางปี UCI มีความหวังว่าถ้าเปลี่ยนกฏอุปกรณ์ ให้ใช้จักรยานและชุดแต่งกายตามกฏเดียวกับสนามจักรยานลู่ปัจจุบัน เช่นประเภท Team Puruit ที่นักปั่นสามารถจัดชุดแต่งแอโรได้เต็มที่ เยนส์เลยกลับมาสนใจที่จะทำลายสถิติอีกครั้ง (ซึ่งน่าจะเป็นจังหวะที่เฟเบียน แคนเชอลาราเลิกสนใจเช่นกัน) Trek เริ่มพัฒนาจักรยานให้เยนส์ ดัดแปลงจาก Trek Speed Concept ปรับเปลี่ยนท่าปั่นเยนส์ให้เข้ากับการปั่นในเวโลโดรม เฟ้นหาอุปกรณ์แอโรทุกรูปแบบเพื่อที่จะเค้นความเร็วให้ได้สูงสุด ไม่ว่าจะเป็นการใช้ล้อดิสก์หน้า-หลัง เลือกน้ำมันหล่อลื่นโซ่ที่มีแรงเสียดทานน้อย (ส่วนผสมพาราฟินและเทฟลอน) เปลี่ยนลูกปืนล้อและจุดหมุนต่างๆ ทั้งหมดนี้เยนส์บอกว่าช่วยประหยัดแรงรวมๆ กันก็ได้หลายสิบวัตต์ แม้กระทั่งชุดปั่นสกินสูทของเยนส์เองก็สั่งตัดเป็นพิเศษสำหรับเขาเท่านั้น ซึ่งต้องใช้ผู้ช่วยอย่างน้อย 2-3 คนในการสวมใส่!

เมื่อเตรียมตัวกันยกใหญ่ขนาดนี้แน่นอนว่าเยนส์ไม่อยากให้ทุกคนต้องผิดหวัง ความกดดันทำให้เขาเริ่มปั่นในช่วง 20 นาทีแรกเร็วเกินที่ตั้งใจไว้ เขาปรับความเร็วในระดับ “cruise control” ควบคุมแรงไว้อีก 20 นาที จนถึง 20 นาทีสุดท้ายเยนส์บอกว่า “ทุ่มหมดหน้าตัก”​ จนเขาทำลายสถิติโซเซงก้าได้ในที่สุดที่ระยะทาง 51.115 กิโลเมตร

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *