ความเห็นนจากวงใน: “มีการใช้มอเตอร์ในสนามแข่งตั้งแต่ปี 2010”

หลังจากที่มีข่าวออกมาต่อเนื่องเรื่องความเป็นไปได้ที่นักปั่นอาชีพจะโกงการแข่งขันด้วยการติดมอเตอร์ในจักรยาน รวมถึงล่าสุดที่รายการทีวีช่องกีฬาจาก French TV  ทำสกู๊ปเรื่อง Motor Doping ไปไม่กี่วันที่ผ่านมาก็มีคนวงในจักรยานที่เชื่อว่ามีการโกงในรูปแบบนี้ออกมาให้ความเห็นกันอย่างต่อเนื่อง

French TV อ้างนักปั่นอาชีพใช้มอเตอร์ในสนาม Strade Bianche

ล่าสุดเป็นความเห็นของ Vincent Wathelet เอเย่นที่ดูแลนักปั่นชื่อดังอย่างฟิลลิป จิลแบร์ (BMC) และอาร์นอร์ด เดอแมร์ (FDJ) ที่ให้สัมภาษณ์ยาวเหยียดเกี่ยวกับเรื่องการโกงด้วยมอเตอร์ที่เขาคิดว่ามีการแอบใช้ในเปโลตองแน่ๆ เป็นการสัมภาษณ์กับเว็บไซต์ RTBF.be สรุปความได้ประมาณนี้ครับ

 • “สิ่งที่เราเห็นในรายการของ French TV (การโกงด้วยมอเตอร์ติดจักรยานทั้งบริเวณดุมล้อและในท่อนั่ง) มันสามารถทำได้จริงมานานแล้ว ผมได้ประกอบรถที่ติดอุปกรณ์ต้องห้ามพวกนี้ไปโชว์ให้ UCI ดู แต่ไม่มีใครสนใจ”
 • “นักแข่งที่ใช้ส่วนใหญ่อยู่ในรายการระดับเยาวชนที่ไม่มีการตรวจจับ มันอยู่ในวงการแข่งขันอาชีพมาเกิน 6  ปีแล้วครับ”
 • “สมัยนั้นนักปั่นที่ถูกตรวจเจอว่าติดมอเตอร์มีโทษปรับแค่ 100 สวิสฟรังก์ซึ่งมันน่าเหลือเชื่อและน่าตลกมาก”
 • “ผมหวังว่ารายการของ French TV จะทำให้คนสนใจเรื่องนี้มากขึ้น ผมเห็นมาตั้งแต่ปี 2010 ที่นักปั่นมีชื่อเสียงบางคนเอาจักรยานเข้าห้องพักไปเก็บไว้กับตัว คุณว่ามันไม่น่าสงสัยหรือ? เพราะมันไม่ใช่เรื่องที่ใครๆ ทำเป็นปกติ ไม่มีนักปั่นคนไหนเก็บจักรยานไว้ในห้องนอน”
 • “ผมบอกทาง UCI แล้วว่าการตรวจจับแบบที่เขาใช้อยู่มันไม่ได้เรื่อง คุณต้องใช้เทคโนโลยีที่สามารถตรวจจับคลื่นความร้อนในจักรยานเท่านั้น”
 • “กล้องจับความร้อนมันจะแสดงให้เราเห็นได้ชัดว่าจักรยานคันไหนมีแหล่งพลังงานที่ผิดปกติ และมันไม่ใช่แบตเตอรี่เกียร์ไฟฟ้า เพราะอุปกรณ์เกียร์ไฟฟ้ามันมีพลังงานต่ำกว่ามอเตอร์เยอะครับ”

โด้ปมอเตอร์มีจริง?: UCI ยึดจักรยานแชมป์ยุโรป อาจมีมอเตอร์ซ่อนอยู่ข้างใน

 • “ยังดีที่การตรวจจับแบบนี้มีใช้ใน Cyclocross แล้วซึ่งก็ทำให้เราจับ Femke Van den Driessche ได้ในสนามชิงแชมป์โลกใน Zolder แต่ผมบอกได้เลยว่ามอเตอร์ที่เธอใช้เป็น generation แรกซึ่งล้าหลังไปแล้ว ระบบของเธอราคาประมาณ 7,500 ยูโร (หรือประมาณสามแสนบาท) แต่ระบบแบบใหม่ราคาสูงถึงราว 50,000 ยูโร (หรือราวๆ สองล้านบาท) เป็นการซ่อนมอเตอร์ไว้ในดุมล้อ”
 • “มันเป็นเทคโนโลยีเดียวกับที่ใช้ในกระสวยอวกาศ ระบบที่ใช้เปิดชัตเตอร์ของดาวเทียม มันทนทานแข็งแรง และมีกำลังสูงและตรวจจับได้ยาก”
 • “มอเตอร์รุ่นใหม่สามารถเช็คอัตราการเต้นของหัวใจคุณได้ เช่นถ้าตั้งลิมิตไว้ที่ 160BMP มอเตอร์จะเริ่มทำงานช่วยคุณเมื่อหัวใจเต้นถึงขีดที่ตั้งไว้”
 • “ถ้าคุณเจอนักปั่นที่ปั่นด้วยรอบขาสูงมากบนทางขึ้นเขาชันด้วยอัตราการเต้นหัวใจต่ำๆ มันน่าสงสัยมากครับ แต่ก็แน่นอนว่าเราไม่สามารถสรุปได้ชัดเจนจากสองปัจจัยนี้”
 • “เราต้องมีวิธีการตรวจที่รัดกุมกว่านี้ คุณต้องเช็คทั้งจักรยานที่ใช้แข่งและจักรยานสำรอง และต้องห้ามไม่ให้ช่างประจำทีมมายุ่งกับจักรยานระหว่างการตรวจเด็ดขาด”

Via: RTFB.be

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *