นิบาลี: “ผมยังไม่พอใจกับผลงานตอนนี้”

Foto LaPress - Marco Alpozzi 17/03/2018 Sanremo (Italia) Sport Ciclismo Milano-Sanremo 2018 - edizione 109 - da Milano a Sanremo (294 km) Nella foto: Vincenzo Nibali (Bahrain - Merida) Photo LaPresse - Marco Alpozzi March 17, 2018 Sanremo (Italy) Sport Cycling Tirreno-Adriatico 2018 - edition 109 - Milano to Sanremo (182 miles) In the pic: Vincenzo Nibali (Bahrain - Merida)

วินเชนโซ​ นิบาลี (Bahrain-Merida) เอซชาวอิตาเลียนวัย 34 ปีอาจจะเป็นนักปั่นที่ประสบความสำเร็จที่สุดคหนึ่งในยุคนี้ ด้วยผลงานแชมป์แกรนด์ทัวร์ครบทั้งสามรายการและล่าสุดเป็นแชมป์สนามคลาสสิคอย่าง Milan-San Remo แต่เจ้าตัวให้สัมภาษณ์ล่าสุดกัล นสพ. La Gazetta dello Sport ของอิตาลีว่า ยังอยากชนะเยอะกว่านี้

“ผมยังไม่พอใจ ผมอยากชนะสนามแข่งที่สำคัญรายการอื่นๆ ด้วย 

ผลงานสนามใหญ่ปัจจุบันของเขาคือ แชมป์ Tour de France ปี 2014, แชมป์ Vuelta a Espana 2010, แชมป์ Giro d’Italia 2013 และ 2016 ปีนี้เขาก็เกือบจะได้ขึ้นโพเดี้ยมใน Tour de France รั้งอันดับสี่ในช่วงสเตจภูเขาสำคัญ แต่อุบัติเหตุระหว่างทางขึ้นเขาทำให้นิบาลีล้มจนกระดูกสันหลังร้าว ต้องออกจาการแข่งขัน

“ผมเสียอะไรไปเยอะมากจากการล้มครั้งนั้น แผนทุกอย่างของปีนี้พังหมด แผนที่จะลงแข่งสนามชิงแชมป์โลกก็ด้วย” 

“ผมเห็นเส้นทางทั้งตูร์และจิโรปี 2019 แล้ว ผมยังไม่รู้ว่าจะลงรายการไหนนะ อาจจะลงทั้งคู่เลยก็ได้”

ด้วยวัย 34 ปีนิบาลีรู้ตัวว่าเขาคงไม่สามารถรักษาฟอร์มนักไต่เขาระดับเอซไว้ได้นานนัก เจ้าตัวบอกว่าช่วงที่อายุมากขึ้นอยากจะหันไปเป็นนักปั่นสนามคลาสสิคแทน

“ตอนนี้ผมมองว่าอยากแข่งต่ออีกสักสองฤดูกาลนะ แต่ก็ไม่อยากสรุปเหมือนกัน ผมอาจจะแข่งจนอายุ 40 ก็ได้ ผมอยากชนะรายการคลาสสิควันเดียวให้มากกว่านี้ครับ” 

ที่มา: Cyclingweekly

 

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *