Noririn โนริริน มังงะจักรยานแบบชิลๆ

หลังจากเปิดตัวด้วยบทความเรื่อง Bradley Wiggins ผมก็หายไปนานเลย เพราะมัวแต่ติดงานหลักหน่อยครับ แต่ตอนนี้พอมีเวลากลับมาปั่นงานได้ล่ะ และก็ตามที่เกริ่นไว้ครับ ผมจะเขียนเกี่ยวกับสื่อบันเทิงที่เกี่ยวกับจักรยาน เอามาบอกต่อเล่าสู่กันฟัง และครั้งนี้จะขอแนะนำมังงะจักรยานเรื่องเด่นเรื่องหนึ่งในญี่ปุ่นตอนนี้ นั่นคือ โนริริน (Noririn のりりん)

เวลาพูดถึงมังงะจักรยาน หลายคนคงเคยอ่าน สิงห์นักปั่น มังงะจักรยานยุคต้นๆ ที่เร่าร้อนตามสไตล์ สุโปคอง หรือ Sport Konjou スポーツ根性 แนวมังงะสปิริตนักกีฬาใจสู้ หรือที่แนวเดียวกันแล้วฮิตในตอนนี้คือ โอตาคุน่องเหล็ก แต่จริงๆแล้ว มังงะจักรยาน ไม่ได้มีแต่การแข่งกันบ้าดีเดือด แต่ยังมีจักรยานจากอีกมุมมองหนึ่ง นั่นคือการปั่นจักรยานในชีวิตประจำวัน ซึ่ง โนริริน ก็นำเสนอออกมาได้น่าสนใจมาก

 

โนริรินคือ?

โนริริน คือผลงานของอ.คิโต้ โมะฮิโระ เริ่มตีพิมพ์ช่วงปลายปี 2009 ใน Evening มังงะแมกกาซีนรายปักษ์ของค่ายโคดันฉะ และเป็นมังงะจักรยานที่แหวกไปจากเรื่องอื่น เพราะเรื่องนี้ ตัวเอกของเรา เป็นคนที่เกลียดจักรยานแบบสุดๆครับ และเราก็จะได้ค่อยๆเห็นการเปลี่ยนแปลงของเขา จากที่เกลียดจักรยาน แล้วค่อยๆถูกเสน่ห์ของจักรยานดึงดูดเข้าไปเรื่อยๆ ซึ่งคนที่ไม่ปั่นจักรยานมาก่อน อ่านเรื่องนี้แล้วก็อาจจะเริ่มอยากปั่นตามขึ้นมาได้

ตัวเอกของเรื่องคือ มาริโกะ คาซึโนริ หรือที่เพื่อนๆเขาเรียกว่า โนริ ชายหนุ่มวัย 28 ไร้แฟน หลงใหลการขับรถ โดยที่มีรถโปรดของตัวเองคือ Ford Mustang แต่งอย่างซิ่ง ขับไปเห็นจักรยานก็ได้แค่คิดว่า พวกจักรยานนี่น่ารังเกียจจริงๆ ช้าก็ช้า เกะกะ ขวางถนน ทำไมไม่ไปปั่นบนทางเท้า เหม็นเหงื่อ หลงตัวเอง ตกลงจะเป็นกีฬาหรือเป็นพาหนะทั่วไป เหมือนเด็ก ตายๆไปซะได้ก็ดี (แร้งงงง) ส่วนตัวพี่แกเอง ให้ตายก็ไม่ยอมปั่นแน่ๆ คล้ายๆกับมุมมองคนขับรถหลายคนในบ้านเรานะ แต่ตัว โนริ เอง ก็ซิ่งจนโดนตำรวจตักเตือนหลายครั้ง แถมเคยโดยยึดใบขับขี่มาแล้ว จนแต้มสะสมแทบจะเต็ม จวนจะโดนยึดใบขับขี่ยาวหนึ่งปีอยู่แล้ว

โนริ พระเอกประจำเรื่อง

Noririn4

Noririn_v03_c24_173.neuquant

ระหว่าง

ที่บ่นกับเพื่อนก็เลี้ยวรถ แล้วเกือบสอย ริน สาวน้อยมัธยม ที่กำลังปั่นจักรยานแอโร่ Lotus 108 (รุ่นที่คริส บอร์ดแมนใช้นั่นล่ะ) ข้ามถนนอยู่ เดชะบุญ น้องเค้าเก่งครับ กระโดดยกรถข้ามกระโปรงหน้าได้ แต่ก็ยังไม่พ้นดี ทำให้เฟรมกับล้มคาร์บอนร้าว (เช้ดดดด) ทำให้ โนริ ต้องให้ใบขับขี่ไว้เป็นหลักฐาน เพื่อตามไปเคลียร์ที่หลัง แล้วเขาก็ตามไปที่บ้านของ ริน ที่เป็นร้านราเมง ซึ่งพอแม่ของรินที่เป็นคนรักจักรยานรู้เรื่อง แล้วบอกราคาค่าเสียหาย เล่นเอาโนริแทบทรุด แต่ก็บอกว่า ถ้าปั่นจักรยานที่มีอยู่ จะยอมลดให้นะ โนริก็ดื้อ ไม่ยอมปั่น เพราะเกลียดจักรยานสุดใจ ก่อนที่จะไปทั้งๆที่ยังเคลียร์ไม่ได้

กลายเป็นว่า เขาไปนั่งดื่มในปาร์ตี้โกคง (งานเลี้ยงที่มีหนุ่มสาวมาจำนวนเท่าๆกัน เป้าหมายคือ หาคู่) แล้วขากลับ ก็ทำหน้าที่คนขับ แล้วสาวชื่อ คาระโมโมะ ที่เพิ่งรู้จักกัน ก็ดันจูบปากโนริทั้งๆที่เมาอยู่ กลิ่นเหล้าก็เลยติดปาก แล้วตำรวจก็มาเรียก ทั้งกลิ่นเหล้า ทั้งขับรถโดยไม่มีใบขับขี่ (แม่รินยึดไว้อยู่ไง) ทำให้แต้มทะลุ สุดท้าย โดนยึดใบขับขี่เป็นเวลาหนึ่งปี สุดท้ายก็ต้องซมซานมาร้านราเมงของรินเพื่อที่จะให้ช่วยสอนการใช้จักรยานอย่างเสียไม่ได้

หลังจากนั้น เรื่องราวก็จะเข้าสู่การผจญภัยกับจักรยานของ โนริ โดยมี ริน เป็นผู้ช่วยชี้แนะ มันไม่ใช่มังงะจักรยานแบบบ้าพลัง ดังนั้นเรื่องก็จะชิลๆ โนริ หมั่นใส้คนปั่นจักรยานคนอื่น เลยท้าแข่งบ้าง ทะเลาะกับลุงนักจักรยานที่ดุ จนเป็นเรื่องบ้าง เพื่อนๆรอบตัวเริ่มสนใจจักรยาน (และสาวน้อยริน) จนหันมาซื้อจักรยานปั่นบ้าง กลายเป็นมังงะชวนปั่นจักรยานเที่ยวไปซะ นี่ชิลซะจนออกมา 6 เล่มแล้ว ยังออกทริปแค่สองครั้งเองครับ -*-

จุดเด่น

ของ โนริริน นอกจากเนื้อเรื่องที่แตกต่างไปจากเรื่องอื่นแล้ว ยังมีประเด็นเรื่องของวงการคนใช้จักรยานที่น่าสนใจอีกด้วย ไม่ว่า จักรยานควรปั่นที่ไหน ทำไมคนไม่ปั่นจักรยาน ถ้าจะยกเลิกระบบรถเพื่อให้คนใช้จักรยานทั้งหมดจะเป็นยังไง ทั้งหมดคือเรื่องที่ถกกันในมังงะ จนบางทีแทบลืมว่าเป็นมังงะ เพราะตัวหนังสือเยอะมากๆ แต่ก็เป็นมุมมองที่น่าสนใจมากครับ เพราะคนเขียนไม่ได้เข้าข้างนักจักรยานอย่างเดียว แต่มองจากหลายๆมุมด้วย (แกคงคิดว่าพวกจักรยานแบบฮาร์ดคอร์ก็ไม่ไหว) เหมือนจะแสวงหาจุดร่วมของสังคมกับจักรยานให้ได้ สำหรับคนที่ไม่เคยปั่นจักรยาน มาอ่านเรื่องนี้แล้วก็จะได้ความรู้มากครับ สอนละเอียดมาก

วิธีปั่น การลงถนน ข้อมูลพื้นฐานเกี่ยวกับจักรยานนี่มีหมด มีกระทั่งว่าใช้บันไดคลีตนี่ ปั่นดีเพราะช่วยยกเท้าจริงเหรอ ละเอียดเวอร์ ลืมแถมไปนิดว่า ชื่อโนริริน นี่ก็มีความหมายนะครับ เพราะ โนริ พ้องเสียงกับคำว่า โนริมาส ที่เป็นคำกริยาแปลว่า ขี่/ขับ ส่วน ริน มาจากคำว่า ล้อ รวมๆก็เล่นคำกับการปั่นจักรยานนั่นล่ะครับ

noririn article

อีกจุดเด่นของเรื่องคือความสมจริงของจักรยานและอุปกรณ์ในเรื่อง เพราะอาจารย์คิโต้แกบ้าจักรยานมาก และต้องการให้สมจริง ในห้องทำงานแกเลยมีแต่อะไหล่จักรยานเต็มไปหมด เพื่อที่จะได้เขียนได้เป๊ะๆ จักรยานก็หลายคัน ขนาดหมวกกันน็อค แกยังมีเป็นสิบๆใบ บางใบนี่ไม่ได้แกะออกจากห่อเพื่อมาใช้เลยครับ เอามาดูเป็นแบบเท่านั้น ดังนั้น มั่นใจได้ว่าได้รายละเอียดสมจริงๆแน่ๆ แถมจักรยานในเรื่องก็มีคันเจ๋งๆให้เราเห็นเยอะครับ ไม่ใช่แค่ Lotus 108 ที่ว่ามา อย่างโนริ ทีแรกก็ปั่น GT Edge Ti ที่ยืมมาจากบ้านของริน ก่อนที่จะอยากมีจักรยานของตัวเอง และด้วยความหัวดื้อ อยากจะเป็นเพื่อนน้องสาวที่ตัวเตี้ยไปจนหาโร้ดขนาดพอดีตัวไม่ได้ ต้องไปปั่นรถล้อ 650 แทน เขาเลยเลือกประกอบรถด้วยตัวเอง โดยได้เฟรมไทเทเนี่ยม Litespeed Blade มาใช้ (แถมยังลงรายละเอียดขนาดว่าใช้กรุ๊ปอะไรดี หยุมหยิมมากๆ) คนอื่นในเรื่องก็มีแค่คันเจ๋งๆครับ ทั้ง Kestrel, Time, Anchor ไปจนถึง Felt มีของจริงๆทั้งหมด ไม่มีเมคขึ้นเอง เก็บรายละเอียดีเวอร์ๆครับ

สรุป

ช่วงนี้จักรยานฮิตขึ้นเรื่อยๆ บางที นอกจากมังงะจักรยานบ้าพลังแล้ว แนวจักรยานเพื่อชีวิตและสังคม (ผมสรุปแบบนี้คงไม่แปลกนะ) ก็น่าจะเป็นอีกแนวที่คนทั่วไปน่าจะได้อ่านด้วย เพราะคงจะช่วยดึงคนให้มาสนใจจักรยานได้มากขึ้นนะครับ น่าเสียดายที่ยังไม่มีใครซื้อมาแปลขาย ถ้าเห็นแล้วชอบๆแล้วแชร์กันไป สำนักพิมพ์ในไทยอาจจะสนใจได้นะครับ (โดยเฉพาะ VBK ที่แทบจะเหมามังงะจักรยานล่ะ) เดี๋ยวครั้งหน้า จะเอาหนังสือเกี่ยวกับจักรยานมาให้ดูกันครับ (กำลังสั่งของมาจากญี่ปุ่นเลย หึหึ)

อ่าน Noririn ออนไลน์ได้ที่ Mangahere (คลิก)

 

Published
Categorized as Culture

By ณัฐพงศ์ ไชยวานิชย์ผล

นัท - สุดยอดแฟนพันธุ์แท้ประเทศญี่ปุ่น ชอบปั่นจักรยาน ฟังเพลง อ่านหนังสือ และเขียนเกี่ยวกับสิ่งที่ชอบ มีผลงานหนังสือกับสำนักพิมพ์แซลมอนมา 3 เล่มแล้วจ้า

5 comments

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *